FULL TIME LÀ GÌ, PART TIME LÀ GÌ? CÁC ĐIỂM KHÁC NHAU VÀ LỢI ÍCH

Đối với nhiều bạn trẻ khi mới bắt đầu, full time và part time vẫn còn là những khái niệm mới. Công việc toàn thời gian là gì, công việc bán thời gian là gì và bạn nên làm công việc bán thời gian hay toàn thời gian? Chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết tiếp theo từ HOTELCASANARANJA.COM.

Full time là gì?

Định nghĩa full time

Full time trong tiếng Việt có nghĩa là toàn thời gian. Thuật ngữ này chỉ những công việc yêu cầu làm việc toàn thời gian, tức là làm theo giờ hành chính hoặc theo ca 8 tiếng liên tục (có hoặc không nghỉ trưa theo hướng dẫn của công ty).

full time là gì
Full time là làm toàn thời gian

Ai nên làm full time?

Công việc toàn thời gian thường phù hợp với những người làm việc chính thức và không phù hợp với học sinh, sinh viên đi học, hoặc những người có thời gian rảnh rỗi nhưng không thường xuyên và liên tục.

Part time là gì?

Định nghĩa part time

Khác với công việc toàn thời gian, công việc bán thời gian là công việc bán thời gian, chỉ là công việc bán thời gian với giờ giấc linh hoạt. Công việc làm thêm đôi khi đòi hỏi kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm cao nhưng phần lớn là những công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng như bán cà phê, giao đồ ăn, phục vụ đồ ăn hay đón khách tại nhà hàng. lễ cưới…

Ai nên làm part time?

Công việc part time hầu hết dành cho các bạn học sinh, sinh viên… sử dụng thời gian rảnh để đi làm thêm kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, làm việc bán thời gian sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc và hoàn thiện hồ sơ xin việc sau này.

Lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thường tuyển lao động bán thời gian với các công việc như phụ bếp, nhân viên pha chế, phụ bar, buồng phòng, phục vụ bàn, lễ tân… đặc biệt là vào mùa du lịch.

Những điểm khác nhau giữa full time và part time là gì?

Trong ngành kinh doanh nhà hàng – khách sạn, công việc toàn thời gian và bán thời gian có những điểm khác biệt cơ bản sau:

Thời gian làm việc

  • Toàn thời gian: Nhân viên phải có mặt và làm việc tại nhà hàng, khách sạn theo ca 8 tiếng theo lịch. Đừng tùy tiện đi làm khi bạn muốn, đừng đến muộn và về sớm.
  • Bán thời gian: bao nhiêu giờ bán thời gian? Trên thực tế, những người làm việc bán thời gian không bị hạn chế nhiều về mặt thời gian. Công việc thường được lên kế hoạch linh hoạt theo thời gian rảnh của nhân viên.
Part time là gì
Thời gian làm việc part time thoải mái hơn full time

Mức lương

  • Toàn thời gian: Nhân viên làm việc toàn thời gian sẽ nhận được mức lương cố định bằng con số quy định trong hợp đồng lao động đã thỏa thuận. Mức lương này được tăng từng thời điểm theo thâm niên hoặc theo năng lực, thành tích của người lao động trong công việc.
  • Bán thời gian: Mức lương trả cho nhân viên bán thời gian phụ thuộc vào thỏa thuận giữa họ và công ty. Mức lương này thường được xác định theo ngày hoặc theo giờ, đôi khi không cố định vì nó tương xứng với khối lượng công việc, quy mô và mức độ quan trọng của công việc. Tuy nhiên, đối với một số vị trí chuyên biệt, mức lương có thể khá cao. Vì vậy, nó hoàn toàn phù hợp với những bạn vừa học vừa làm hoặc có thể làm nhiều công việc cùng một lúc.

Chế độ đãi ngộ

  • Full-time: Nhân viên full-time được hưởng mọi quyền lợi theo quy định của pháp luật và chính sách của khách sạn như bảo hiểm, thưởng, du lịch, khám sức khỏe định kỳ và tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ. Dịch vụ và hỗ trợ chuyên nghiệp…
  • Part time: Những người làm việc bán thời gian sẽ nhận được rất ít hoặc không nhận được các lợi ích xã hội và chính trị như những người làm việc toàn thời gian.

Cơ hội thăng tiến.

  • Full time: Trong ngành nhà hàng khách sạn, nhân viên chính thức có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám sát, quản lý nếu thể hiện tốt trong công việc. Thăng tiến càng cao thì mức lương và chế độ đãi ngộ tương ứng càng hấp dẫn.
  • Part time: Tuy không có cơ hội thăng tiến như nhân viên chính thức nhưng nếu nhân viên bán thời gian có ý định làm việc lâu dài vẫn có thể trở thành nhân viên chính thức nếu được công ty đánh giá cao.

Những lợi ích của full time và part time là gì?

Lợi ích của việc làm full time và part time sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ, sau đây là những lợi ích của việc làm full time và part time mà bạn có thể tham khảo.

Có thời gian để theo đuổi công việc và các hoạt động khác

Ưu điểm lớn nhất của công việc bán thời gian là chúng ta có thời gian để làm những việc khác mà chúng ta muốn làm. Đối với sinh viên, họ dành một phần thời gian để học và làm thêm, thời gian còn lại làm những gì họ yêu thích như vẽ tranh, học nhạc, khiêu vũ hoặc một số công việc khác.

những điểm khác nhau giữa full time và part time là gì
Làm part time sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để làm những công việc khác

Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều người làm việc toàn thời gian cảm thấy sức khỏe của họ đang xấu đi mỗi năm. Họ phàn nàn về việc thiếu thời gian rảnh rỗi và căng thẳng giả tạo. Làm việc bán thời gian cho chúng ta cơ hội tham gia nhiều hoạt động tùy thích, chẳng hạn như đến phòng tập thể dục hoặc các hoạt động ngoài trời, giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Mở ra cơ hội việc làm mới

Có một công việc bán thời gian đôi khi có thể mở ra một cánh cửa mới trong kinh doanh, tạo cơ hội trong lĩnh vực nghề nghiệp mà chúng ta muốn làm việc toàn thời gian. Công việc bán thời gian là một cách để tích lũy kinh nghiệm và đào tạo trong một lĩnh vực làm việc quen thuộc. Người sử dụng lao động không thể thuê một người thiếu kinh nghiệm toàn thời gian, nhưng có thể chấp nhận một người bán thời gian thể hiện mong muốn làm việc nhiệt tình.

Trong khi đó, một công việc toàn thời gian sẽ đảm bảo cho bạn mức lương ổn định, cơ hội thăng tiến rõ ràng hơn, chế độ chăm sóc tốt hơn…

Part time làm bao nhiêu tiếng và có nên làm part time?

Thuê nhân viên toàn thời gian là một công việc hoặc cửa hàng đơn giản. Một số lượng nhân viên toàn thời gian nhất định giúp liên tục thực hiện công việc với khối lượng và chất lượng cao hơn.

Không giống như nhiều công ty không muốn thuê nhân viên bán thời gian, ngành nhà hàng và khách sạn là môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên bán thời gian, và khách sạn có nhiều lợi thế và cung cấp cho nhân viên bán thời gian mức lương hấp dẫn.

nhân viên part time làm bao nhiêu tiếng
Nhà hàng, trung tâm tiệc cưới rất chuộng bạn trẻ sinh viên vào làm part time

Cùng với sự gia tăng số lượng nhân viên chính thức, tiền lương và phúc lợi tương ứng cũng tăng lên, điều này đã gây áp lực lên tình hình lợi nhuận. Chưa kể vào mùa thấp điểm, thợ đông nhưng khách ít, gây lãng phí nguồn nhân lực. Thuê nhân viên bán thời gian giúp các công ty giải quyết vấn đề này.

Đối với các bạn sinh viên, công việc làm thêm là lựa chọn tốt nhất để các bạn tích lũy kinh nghiệm và cũng là kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống sinh viên. Một người làm thêm thường làm từ 3-4 tiếng một ngày, thời gian làm ít hơn giúp sinh viên có thời gian học mà còn tiết kiệm được nhiều hơn. Kinh nghiệm từ một công việc bán thời gian chắc chắn sẽ là một lợi thế rất lớn khi ứng tuyển vào một vị trí toàn thời gian sau này.

Chúng ta vừa biết thế nào là công việc toàn thời gian, công việc bán thời gian là gì, sự khác biệt giữa công việc toàn thời gian và công việc bán thời gian, lợi ích của công việc toàn thời gian và bán thời gian. Chúc các bạn chọn được hình thức làm việc phù hợp với định hướng hiện tại và tương lai.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *