Ly thân là gì?

Sự tách biệt là gì? Sự khác biệt giữa ly thân và ly hôn là gì? Thủ tục giải quyết ly hôn được quy định như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để biết rõ hơn về vấn đề ly thân.

Ly thân là gì? Pháp luật có thừa nhận ly thân không?

Thủ ly thân

1. Ly thân là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, đến nay vẫn chưa có khái niệm cụ thể để giải thích thế nào là ly thân.

Tuy nhiên, nói một cách dễ hiểu, ly thân giữa vợ và chồng mô tả một mối quan hệ hôn nhân trong đó một hoặc cả hai không còn muốn chung sống với nhau. Có thể là không còn chung sống với nhau hoặc vẫn sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng, tức là không sinh hoạt chung, không giao tiếp với nhau hoặc không quan hệ tình dục, v.v.

Biện pháp này thường nhằm mục đích cho các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh và suy nghĩ lại, từ đó có thể giải quyết những mâu thuẫn, xung đột. Đây là biện pháp hạn chế, giảm thiểu sự nóng giận, thiếu suy nghĩ của vợ chồng dẫn đến quyết định ly hôn vội vàng gây hối hận về sau.

Ngược lại, nhiều trường hợp trở nên tiêu cực do tâm lý muốn tạo sự ràng buộc để đối phương cảm thấy hối hận, ân hận không muốn giải thoát cho đối phương hoặc lợi dụng việc không chung sống để tiến tới. ly hôn dễ dàng hơn, từ đó có thể nhanh chóng nối lại tình yêu mới.

2. Hậu quả pháp lý của việc ly thân

Nhìn chung, hậu quả pháp lý của việc ly thân về cơ bản khác với hậu quả pháp lý của việc ly hôn vì pháp luật hiện hành không thừa nhận vấn đề ly thân. Do đó, ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân như ly hôn mà chỉ chấm dứt quan hệ chung sống.

Vì vậy, dù không chung sống với nhau trong thời gian dài nhưng về mặt pháp lý đây vẫn là quan hệ hôn nhân chính thức được pháp luật thừa nhận nên không thể xác định cụ thể thời điểm ly thân. lâu mới được ly hôn vì ly thân không phải là căn cứ để ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Tuy nhiên, đó có thể coi là căn cứ cho thấy vợ chồng có mâu thuẫn lâu năm, không thể khắc phục được, không thể tiếp tục chung sống.

Do đó, trong thời gian vợ chồng không chung sống thì mọi quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến vấn đề tài sản chung, con chung… vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật về hôn nhân. gia đình và các quy định khác có liên quan. Khi đó, vợ, chồng có nhu cầu chia tài sản chung, việc người trực tiếp nuôi con chung, cấp dưỡng nuôi con thì giải quyết theo thỏa thuận của các bên nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích của những người phụ nữ. và những đứa trẻ. Trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

3. Ly thân có giống như ly hôn không?

Ly thân và ly hôn có nhiều điểm giống nhau, về biểu hiện là không còn chung sống, không còn đời sống kinh tế chung, không có đời sống tinh thần chung,… Nhưng bên cạnh đó vẫn có những điểm khác biệt. , phân biệt với ly hôn, cụ thể như sau:

Điểm giống nhau:

Căn cứ ly thân, ly hôn: Về cơ bản, căn cứ quyết định ly thân của vợ chồng cũng giống như căn cứ ly hôn. Khi mâu thuẫn vợ chồng làm cho quan hệ hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể bền lâu, không đạt được mục đích hôn nhân mà xét về mức độ thì chưa đủ hai bên buộc phải ly hôn.

Về tình cảm vợ chồng: Trong cả hai trường hợp này, vợ chồng không còn mặn mà với nhau, đến mức không còn muốn chung sống hoặc chung sống như vợ chồng. vợ hoặc chồng khác.

Sự khác biệt:

Về nhân cách: Ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý như ly hôn mà chỉ chấm dứt quan hệ chung sống của vợ chồng như không chung sống hoặc chung sống nhưng không làm ăn được. kinh tế và không có đời sống tinh thần chung hoặc không giao tiếp với nhau, v.v.

Về thủ tục: Do không được pháp luật thừa nhận và không có quy định cụ thể như ly hôn nên thủ tục ly thân sẽ do vợ chồng tự thỏa thuận, thu xếp mà không cần ra tòa. . Trường hợp vợ chồng có nhu cầu chia tài sản chung mà không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, khi vợ chồng không còn muốn tiếp tục chung sống thì không cần viết đơn xin ly thân cũng như làm thủ tục ly thân như khi yêu cầu giải quyết ly hôn và quan hệ hôn nhân giữa họ cũng không phải thực hiện. chấm dứt như trong giải quyết ly hôn.

4. Thủ tục ly thân thực hiện thế nào?

Việc ly thân giữa vợ và chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Do đó, bạn không thể yêu cầu bồi thường. Tòa án giải quyết việc ly thân của anh ta. Thủ tục ly thân do vợ chồng tự thỏa thuận. Vợ, chồng có thể đồng ý ly thân bằng văn bản thông qua hình thức ly thân.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng văn bản thỏa thuận ly thân chỉ có hiệu lực khi cả hai vợ chồng cùng đồng ý và ký tên. Tùy từng trường hợp cụ thể mà nội dung thỏa thuận có thể khác nhau. Có thể thỏa thuận các vấn đề về quyền nuôi con, phân chia tài sản, cấp dưỡng,… Những vấn đề vợ chồng có thể đưa vào văn bản thuận tình ly hôn. Phần thân bao gồm:

 • Cấp dưỡng cho vợ hoặc chồng: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Cấp dưỡng nuôi con: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Quyền nuôi con: vợ chồng đồng ý để một bên chăm sóc con trong thời gian này
 • Quyền truy cập: thời gian, số lần truy cập…
 • Thỏa thuận về tài sản cá nhân
 • Thỏa thuận về tài sản chung: ai trực tiếp sử dụng, bảo quản…
 • Thỏa thuận về đối tượng nộp thuế
 • Thỏa thuận về việc cùng nhau hoàn trả
 • Trách nhiệm của mỗi bên khi trong thời gian ly thân một bên phát sinh nợ
 • Thỏa thuận về việc vợ, chồng được phép đến nơi làm việc, nơi ở của nhau
 • Các thỏa thuận khác…

Để tăng giá trị pháp lý và đảm bảo tính chắc chắn khi lập thỏa thuận này, vợ chồng có thể nhờ người làm chứng hoặc công chứng, chứng thực chữ ký.

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng việc ly thân chưa được cơ quan pháp luật nào quy định nên thủ tục thỏa thuận này không cần cơ quan nhà nước nào xác nhận. Điều này cũng dẫn đến nhiều trường hợp một trong các bên sau khi ký thỏa thuận không thực hiện hoặc phủ nhận hoàn toàn các nội dung đã thỏa thuận khi xảy ra tranh chấp sau này. Thời gian ly thân có thể rất ngắn hoặc thậm chí dài tới 5, 10 năm. Bạn không thể chắc chắn rằng trong thời gian ly thân, một trong hai vợ chồng sẽ có trách nhiệm pháp lý đối với một bên thứ ba khác (chẳng hạn như khoản vay). Và như đã phân tích ở trên, ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân nên bạn vẫn có thể cùng chồng / vợ mình phải chịu trách nhiệm pháp lý với bên thứ ba nếu bạn không đưa ra được chứng cứ để loại trừ trách nhiệm của mình.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *