Khi nào phát lệnh truy nã?

Lệnh bắt được ban hành khi nào? Thông thường, những người phạm tội hoặc đã bị kết án không chấp hành các quy định của pháp luật về tạm giữ, chấp hành án phạt tù, … và những trường hợp sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ bị ra lệnh. truy nã để không có trường hợp nào có thể bỏ trốn để trốn tránh pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo.

Tư vấn xác định khi nào một người bị truy nã ?

Quy định của pháp luật về truy nã tội phạm

1. Truy nã là gì?

Truy quét tội phạm là hoạt động tố tụng hình sự nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm phát hiện, truy tìm, bắt giữ đối tượng phạm tội đang lẩn trốn theo quyết định. của cơ quan có thẩm quyền, phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án phạt tù, tử hình.

Truy nã là việc cơ quan điều tra ra quyết định truy tìm tung tích của người vi phạm pháp luật hình sự (có hoặc không có bản án của Tòa án) khi người đó bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu. Việc truy nã được thực hiện bằng quyết định truy nã.

2. Lệnh truy nã là gì?

Lệnh truy nã là một văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, tức là quyết định truy tìm tung tích của phạm nhân trốn khỏi trại giam của cơ quan điều tra. Khi có lệnh truy nã tội phạm, tất cả các cơ quan có thẩm quyền đều phối hợp ngay lập tức để truy tìm tung tích của tên tội phạm một cách nhanh chóng để ngăn chặn hậu quả sau này.

3. Quy định về truy nã tội phạm

Tội phạm bị truy nã được quy định tại Điều 112 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về việc bắt người bị truy nã như sau:

Điều 112. Bắt người bị truy nã

1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giao ngay người bị bắt cho Công an, Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và trả tự do ngay cho người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người đang bị truy nã, mọi người có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện, bắt được đối tượng truy nã thì tiến hành thu giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan. , lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu; trả tự do ngay cho người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

4. Khi nào ra lệnh bắt

Lệnh bắt được ban hành khi nào? Có phải tất cả các cuộc vượt ngục đều bị truy nã? và nếu không có quyết định truy nã thì cơ quan công an có truy được tội phạm không?

Căn cứ Điều 231 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định việc truy nã bị can như sau:

1. Khi bị can lẩn trốn hoặc không rõ bị can ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can.

2. Quyết định truy nã ghi rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, đặc điểm nhận dạng bị can, tội danh mà bị can đã bị khởi tố và các nội dung quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. 2 Điều 132 của Bộ luật này; Đính kèm ảnh của bị can (nếu có).

Quyết định truy nã bị can phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai để mọi người cùng phát hiện, truy bắt người bị truy nã.

3. Sau khi bắt bị can theo quyết định truy nã, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã phải ra quyết định truy nã. Quyết định bắt được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và được công bố công khai.

5. Sự khác biệt giữa truy tìm và truy nã là gì?

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm truy tìm và truy nã, vậy sự khác nhau giữa hai khái niệm này là gì?

Truy tìm là việc truy tìm nạn nhân không rõ tung tích, người mất tích, đối tượng bỏ trốn không rõ nhân thân, vật chứng của vụ án hình sự để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Việc truy tìm được áp dụng cho tất cả các đối tượng chưa xác định, phạm vi tìm kiếm rộng hơn đối tượng truy nã.

Truy nã là việc Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã nhằm mục đích phát hiện, truy tìm, bắt người đang thực hiện hành vi phạm tội đang lẩn trốn để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. bỏ tù hoặc tử hình. Đối tượng truy nã chỉ áp dụng trong phạm vi tố tụng hình sự và phạm tội hình sự.

Trên đây chúng tôi đã phân tích giúp bạn đọc tìm hiểu về Thời điểm phát lệnh truy nã? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào tình hình thực tế có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *