GRAND OPENING LÀ GÌ? SOFT OPENING LÀ GÌ? LAUNCHING LÀ GÌ?

Grand opening, soft opening và launching là gì? Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng khi nói về sự kiện khai trương, ra mắt sản phẩm mới. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ lần lượt phân biệt ba định nghĩa này và tìm hiểu cách áp dụng chúng vào kế hoạch khai trương (bài viết dưới đây sẽ chủ yếu xoay quanh lĩnh vực kinh doanh nhà hàng).

Điểm khác nhau giữa soft opening và grand opening là gì?

Soft opening là gì?

Soft Opening tiếng Anh có nghĩa là ngày bán thử (chạy thử) nhà hàng, quán ăn trước khi chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Vào ngày này, các nhà hàng sẽ tiếp một lượng khách nhất định để kiểm tra chất lượng toàn bộ hệ thống, quy trình vận hành, món ăn và kỹ năng của nhân viên.

Đây là lúc chủ nhà hàng trò chuyện với khách hàng để biết cảm nhận của họ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày khai trương chính thức. Vì vậy, soft opening được coi là bước đệm thành công cho ngày khai trương chính thức.

Grand opening là gì?

Sau khi chúng tôi hiểu soft opening là gì, chúng tôi sẽ giải thích grand opening là gì. Grand opening là lễ khai trương chính thức showroom, cửa hàng, đại lý, trung tâm mới đi vào hoạt động. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng và được coi là sự kiện chính thức đầu tiên trong chuỗi các sự kiện lớn nhỏ của tổ chức đó trong tương lai.

Khi nhà hàng bắt đầu đi vào hoạt động thì cần phải tổ chức lễ grand opening để giới thiệu rộng rãi đến khách hàng và tri ân các cổ đông, đối tác… Lễ khai trương nhà hàng sẽ quy tụ đông đảo khách mời, các nhà đầu tư tiềm năng và khách hàng để phát triển trong tương lai các hoạt động. Đồng thời, trong thời gian khai trương sẽ diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn như ca nhạc, ăn uống… kèm theo đó là các chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn.

Quy trình tổ chức soft opening, grand opening cần lưu ý gì?

Kế hoạch tổ chức soft opening là gì?

Xác định thời gian

Thời gian chuẩn bị cho sự kiện soft opening cần thực hiện trước ngày khai trương ít nhất 1 hoặc 2 tuần. Điều này giúp chủ đầu tư có thời gian tiếp thu ý kiến đóng góp của khách hàng và có những thay đổi kịp thời về thực đơn, nhân sự, trang trí, bày biện bàn ăn,… Thậm chí, nhiều nhà hàng còn tổ chức hàng loạt sự kiện. mở bán thử mềm để có kết quả tốt nhất cho ngày chính thức đi vào hoạt động.

Lựa chọn khách mời

Tiếp đến, cần lên danh sách khách mời cho buổi soft opening. Sau đó, chuẩn bị các thư mời để gửi cho họ để thể hiện sự tôn trọng và mong đợi họ tham dự. Thông thường, chủ nhà hàng sẽ chọn khách là người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Họ là những người sẽ sẵn sàng đưa ra những góp ý và phản biện trung thực nhất.

Hoàn chỉnh quy trình thực hiện

Dù là bán thử sản phẩm và kiểm tra chất lượng dịch vụ nhà hàng nhưng tất cả các quy trình đều phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận nhất. Chất lượng dịch vụ của soft opening chính là sự phản ánh chính xác nhất cho sự thành công của ngày khai trương sắp tới. Quy trình càng được thực hiện nghiêm ngặt thì rủi ro đáng tiếc càng có thể được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Miễn phí bữa ăn hoặc tặng quà

Mục đích của soft opening không phải để kinh doanh mà là ghi nhận những ý kiến đóng góp của khách hàng và cải tiến sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, nhà hàng cần chuẩn bị những phần quà hoặc suất ăn miễn phí để tri ân họ. Đồng thời, điều này cũng giúp thu hút một lượng lớn thực khách muốn tham gia.

Kế hoạch tổ chức grand opening là gì?

Lên kế hoạch grand opening cho nhà hàng

Lựa chọn ngày đặc biệt

Điều đầu tiên cho kế hoạch grand opening nhà hàng là lựa chọn thời gian phù hợp. Ngày giờ cần được xem xét kỹ lưỡng (thường là dựa vào tuổi, giờ tốt trong năm,…) để mang lại thuận lợi, may mắn và suôn sẻ trong công việc làm ăn.

Tìm kiếm chủ đề phù hợp

Thông thường, khai trương gồm có tên nhà hàng khá đơn giản. Bạn có thể tìm kiếm chủ đề dựa trên concept của buổi lễ để tạo ấn tượng với khách mời. Chủ đề cần đơn giản, gần gũi và phản ánh đúng phong cách của nhà hàng.

Xác định chi phí khuyến mãi, tặng quà

Các chương trình khuyến mãi, tặng quà và giảm giá là yếu tố quan trọng để khách mời mong chờ grand opening của bạn. Chính vì vậy, đừng ngần ngại chi ngân sách cho những hoạt động này, nhưng cần phải xác định chi phí cụ thể để có thể kiểm soát và điều chỉnh phù hợp.

Xây dựng chiến lược marketing lâu dài

Grand opening gần như là bước khởi đầu trong chiến lược marketing dài hạn cho nhà hàng. Cùng với việc chuẩn bị cho lễ khai trương, bạn cần xây dựng một kế hoạch marketing vững chắc để giới thiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng một cách hiệu quả. Một vài cách tiếp thị tiết kiệm nhưng hiệu quả như đặt áp phích, bảng hiệu quảng cáo, phục vụ món ăn thử …

Thực hiện chiến dịch tiếp cận khách hàng

Tiếp theo, bạn cần thực hiện các chiến dịch quảng cáo để giới thiệu rộng rãi sự kiện khai trương của nhà hàng đến với mọi người. Ưu tiên quảng cáo tại các khu vực lân cận thông qua tờ rơi, sau đó tiếp cận mọi người trên Internet bằng các bài PR cập nhật trên website và đăng trên báo mạng.

Lên kế hoạch chương trình cụ thể

Cuối cùng, bạn phải chốt một kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho lễ khai trương như mốc thời gian, thời gian diễn ra trong bao lâu, khách mời gồm những ai, trang trí nhà hàng ra sao… lên ít nhất 2-3 tháng trước khi diễn ra sự kiện. phân công, giao việc cho nhân viên một cách rõ ràng. Điều này giúp bạn tổ chức một sự kiện khai trương đẹp mắt và hạn chế tối đa sai sót.

Xin giấy phép tổ chức grand opening cho nhà hàng

Để có một buổi grand opening thành công, bạn cần nắm những lưu ý khi xin giấy phép sau:

Thời hạn hoàn tất hồ sơ và xin cấp phép

Khi bạn đã chọn được ngày và dự định tổ chức, bạn sẽ cần phải xin phép. Đừng đợi đến ngày nộp hồ sơ mới. Bạn nên gửi đơn đăng ký để được xem xét trước ít nhất 30 ngày.

Các loại giấy tờ cơ bản cần nộp khi xin cấp phép
  • Đơn xin cấp giấy phép tổ chức sự kiện nhân danh công ty xin giấy phép.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng tổ chức sự kiện đã ký với khách hàng (nếu bạn là đơn vị tổ chức).
  • Giấy ủy quyền của khách hàng cho công ty xin giấy phép.
  • Hợp đồng ký với chủ địa điểm, nội dung chương trình.
  • Nếu chương trình có biểu diễn văn nghệ thì phải có giấy xác nhận đã nộp nhuận bút.
  • Bản ghi lời bài hát. Với show diễn có nghệ sĩ nước ngoài và quy mô lớn, bạn cần chú ý nộp hộ chiếu của nghệ sĩ đó.
  • Nếu có chương trình bốc thăm, khuyến mại phải được sự cho phép của Sở Công Thương.
  • Tất cả các sự kiện đều cần nêu rõ có bán vé hay không (nếu bán vé vui lòng ghi rõ doanh thu bán vé).

Khi tổ chức khai trương cho chuỗi nhà hàng tại nhiều địa phương, bạn cần xin giấy phép tại một tỉnh và nộp giấy phép của tỉnh đó cho các địa phương khác để được cấp giấy phép tổ chức.

Ngoài ra, cần lưu ý thời gian và thời hạn nộp hồ sơ xin phép trẻ em ở các tỉnh thành khác. Đối với sự kiện lớn cần gửi kế hoạch tổ chức kèm theo công văn của UBND tỉnh (gồm đơn vị thực hiện, cơ quan chỉ đạo, kế hoạch truyền thông, nội dung chương trình, danh sách khách mời nếu có sự xuất hiện). sự xuất hiện của các ký tự đặc biệt, tiến độ thực hiện, v.v.).

Lưu ý khác khi triển khai grand opening

Khi tổ chức grand opening, Bạn nên gửi giấy phép thông báo đến chính quyền địa phương để họ biết và hỗ trợ (nếu có hành vi gây rối gây mất trật tự, kẹt xe…), vì sự kiện khai trương chắc chắn sẽ rất đông. thu hút sự chú ý của nhiều người qua đường.

Lưu ý quan trọng khi tổ chức grand opening là gì? Đó là không nên động đến những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị… Việc thiếu cẩn trọng sẽ khiến bạn dễ vướng vào những rắc rối pháp lý không đáng có.

Launching là gì?

Định nghĩa về launching

Theo bạn, launching là gì? Sự kiện launching là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm mới nhất của bạn với khách hàng, nhà đầu tư và những người có ảnh hưởng. Ra mắt thành công đồng nghĩa với việc tạo ra tiếng vang tốt cho sản phẩm mới nhằm tạo dựng danh tiếng và tăng doanh số bán hàng.

Với nhu cầu tăng sự chú ý nhanh chóng và mạnh mẽ đến đối tượng mục tiêu, các doanh nghiệp sẽ sử dụng mô hình phát động. Mô hình này nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu trên diện rộng trong thời gian ngắn, phù hợp với các chiến dịch thực hiện trong 1-2 tháng.

Các hoạt động sử dụng đến mô hình launching là gì?

Mô hình phát động có hiệu quả khi áp dụng cho các hoạt động sau:

  • Ra mắt sản phẩm, thương hiệu mới… Chẳng hạn, VinFast ra mắt hai mẫu xe SUV điện VF e35 và VF e36.
  • Truyền thông sự kiện, hội thảo, khai trương bán hàng … Ví dụ: Marketing Contest On Air 2021.

Tung ra các gói khuyến mại, combo… Ví dụ: Chiến dịch khuyến mãi ngày 12/12 của Lazada.

Mô hình launching được thực hiện bằng cách đo lường thị trường mục tiêu, phân bổ ngân sách, lên lịch chạy và phối hợp với nhiều kênh để tạo “đỉnh” truyền thông. Tóm lại, mô hình phát động xoay quanh nguyên tắc “Nếu một sự kiện xảy ra với tần suất đủ dày đặc, nó sẽ gây tò mò và kích thích mọi người đến”.

Ưu và nhược điểm của launching là gì?

Ưu điểm của launching

Launching giúp doanh nghiệp nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn. Hãy cùng so sánh xu hướng tìm kiếm giữa Oppo và Bphone trong vòng 5 năm qua hình ảnh sau:

Có thể thấy, trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng người quan tâm đến Bphone trong ngày ra mắt đã tăng gấp 2-3 lần so với Oppo. Tuy nhiên, sự quan tâm này sau đó giảm dần. Nếu Bphone tận dụng được đà bùng nổ này với các hoạt động tiếp thị tiếp theo khác, họ sẽ thu hút được sự quan tâm tương tự như Oppo.

Nhược điểm của launching

Những bất lợi của việc launching là gì? Có nghĩa là, nếu chất liệu truyền thông kém (sản phẩm và chương trình khuyến mãi không hấp dẫn, câu chuyện truyền thông không hấp dẫn … “thì khó lọt top, và nếu sản phẩm quá tệ thì việc tung ra sẽ là một “thòng lọng”. cho doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, để áp dụng mô hình launching tung hàng hiệu quả, bạn cần có một đội ngũ marketing giỏi. Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ sở hữu những nhóm khách hàng có hành vi tiêu dùng khác nhau nên việc áp dụng phát động cũng sẽ khác nhau. Do đó, đội ngũ marketing thiếu kinh nghiệm sẽ khiến việc tung ra thị trường không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Chúng ta vừa cùng các bạn điểm qua những thông tin về chủ đề khai trương là gì, khai trương mềm là gì, khai trương là gì… Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn phân biệt được 3 khái niệm trên và có thể áp dụng được phần nào. kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *