TEAMWORK LÀ GÌ? CÁCH ĐỂ CÓ KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Kỹ năng teamwork là gì? Trong môi trường làm việc tập thể với nhiều thành viên, teamwork sẽ là một kỹ năng vô cùng cần thiết, bởi hầu hết các hạng mục công việc đều đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác từ nhiều cá nhân. Vậy teamwork chính xác là gì và làm thế nào để làm việc nhóm có thể mang lại chất lượng cao nhất cho công việc?

Teamwork là gì? Kỹ năng teamwork là gì?

Teamwork nghĩa là gì? Nói một cách đơn giản, teamwork là làm việc nhóm. Đây là quá trình tương tác, phối hợp, cộng tác giữa hai hoặc nhiều người bằng cách chia một nhiệm vụ chung thành các hạng mục nhỏ hơn, nhằm mục đích hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để phát huy tinh thần teamwork lên cao nhất, thông thường, các thành viên trong nhóm sẽ được phân công công việc theo đúng chuyên môn và sở trường của mình để có thể phát huy hết khả năng – kết hợp với điểm nổi trội của những người trong nhóm. khác để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất.

Vai trò của teamwork là gì?

Nâng cao kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc

Khi làm việc nhóm, mỗi thành viên, đặc biệt là trưởng nhóm phải biết phân công, sắp xếp mọi việc khoa học, hợp lý để công việc được giao hoàn thành đúng tiến độ, tránh chồng chéo lên nhau. chồng lên nhau, dẫn đến người không làm gì, người làm mãi không xong.

Tăng ý thức trách nhiệm với công việc được giao

Một nhiệm vụ lớn là một chuỗi các mục nhỏ. Teamwork đòi hỏi mỗi người phải tự ý thức được vai trò của mình, có trách nhiệm hoàn thành công việc được giao một cách chính xác và đúng thời hạn. Sự đi trễ, thờ ơ của một thành viên có thể liên quan đến sự tiến bộ của cả nhóm. Vì vậy, teamwork sẽ giúp củng cố tinh thần trách nhiệm của mỗi người.

Phát triển năng lực bản thân

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Làm việc nhóm với tinh thần ham học hỏi giúp bạn lắng nghe ý kiến từ những người có chuyên môn khác nhau, có cơ hội tiếp nhận những kiến thức bổ ích và góc nhìn đa chiều từ nhiều thành viên để nâng cao hiểu biết. .

Ngoài ra, giữa một tập thể xuất sắc, nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ “chìm nghỉm”. Vì vậy, làm việc nhóm với những người giỏi sẽ là động lực giúp bạn phấn đấu học hỏi, trau dồi kiến thức để phát triển hơn nữa năng lực chuyên môn và khám phá những khía cạnh mới của bản thân.

Tạo sự gắn kết giữa các thành viên

Kỹ năng teamwork giúp mọi người trong nhóm, trong tổ chức có sự liên kết và gắn bó với nhau vì mục tiêu phát triển chung của tập thể. Để đưa ra giải pháp cuối cùng, quá trình làm việc nhóm đòi hỏi mỗi người phải chủ động đưa ra quan điểm của mình, đồng thời lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Lắng nghe và cảm thông, ngay cả những bất đồng được giải quyết một cách thân thiện, cả hai đều đóng vai trò là chất xúc tác để mối quan hệ khăng khít hơn.

Teamwork cần gì để đạt hiệu quả?

Khi đã biết kỹ năng teamwork là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu câu hỏi “Để làm việc nhóm hiệu quả thì các thành viên trong nhóm phải như thế nào?”.

Đối với trưởng nhóm

  • Có năng lực quản lý, phân chia công việc phù hợp cho từng thành viên, đảm bảo mỗi người đều phát huy được sở trường của mình.
  • Có khả năng khơi gợi động lực, khai mở tiềm năng của mỗi cá nhân, giúp họ nhận ra những điểm mạnh tiềm ẩn và khai thác chúng, cho công việc.
  • Mắt quan sát nhanh nhạy, hỗ trợ kịp thời các thành viên khi gặp khó khăn.
  • Biết cách lắng nghe phản hồi từ các thành viên, ghi nhận, xem xét và đánh giá để đưa ra giải pháp tốt nhất.
  • Công bằng khi đánh giá và khen thưởng, kỷ luật các thành viên trong nhóm.

Có ý thức học hỏi để hoàn thiện năng lực mỗi ngày.

Đối với thành viên

  • Có kỹ năng giao tiếp tốt để trình bày ý kiến trước tập thể, biết tiếp thu những ý kiến đóng góp để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn, nhanh chóng đi đến giải pháp đúng đắn.
  • Hãy gạt bỏ cái tôi quá lớn để thống nhất quyết định với tập thể, hướng tới lợi ích chung cao nhất.
  • Biết cách tư vấn lịch sự và tế nhị cho các thành viên khác khi họ trình bày quan điểm của mình.
  • Có ý thức học hỏi và trau dồi kiến thức mỗi ngày để phục vụ cho công việc, bởi sự hiểu biết trên nhiều lĩnh vực giúp các bạn dễ dàng đồng cảm với nhau hơn trong công việc.

Những sai sót thường thấy trong cách làm teamwork

Cái tôi quá lớn, chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân

Teamwork hiệu quả hay không phụ thuộc vào các thành viên trong nhóm. Mọi công nhân đều tập trung vào việc đạt được các mục tiêu cá nhân, nhưng áp dụng quan điểm này vào làm việc theo nhóm là rất có hại.

Hãy nhớ rằng, bảo vệ lợi ích chung của nhóm cũng chính là bảo vệ lợi ích cá nhân. Nếu chỉ nghĩ cho mình, luôn cho mình là đúng, ý kiến của mình là quan trọng nhất thì rất khó để người khác cùng làm.

Giải pháp: Nên thay đổi tư duy “tôi cần gì?” thành “nhóm của tôi cần gì?” để hoàn thành công việc theo hướng có lợi nhất cho tập thể. Và nếu đồng đội của bạn tự cao tự đại, hãy cho họ thấy rằng họ sẽ có lợi cho bản thân nếu hoàn thành mục tiêu chung và đảm bảo lợi ích của cả đội.

Né tránh các cuộc tranh luận

Tỏ ra đồng tình với mọi ý kiến của đồng đội không giúp cho công việc của nhóm diễn ra suôn sẻ hơn. Thực tế, nhóm tranh luận càng sôi nổi, càng có nhiều ý tưởng sáng tạo thì hiệu quả công việc càng cao. Và nếu mọi người cùng đồng lòng, không đối lập nhau về mặt quan điểm thì rất khó đưa ra giải pháp tốt nhất.

Giải pháp: Trong kỹ năng teamwork, bên cạnh việc đồng tình và đưa ra những nhận xét tích cực, đừng ngại nêu ra mặt tiêu cực của vấn đề và cách giải quyết. Các thành viên cần thoải mái tranh luận, phản bác một cách nhã nhặn và lịch sự, vì trong quá trình bất đồng quan điểm, có thể một ý tưởng sáng suốt sẽ lóe lên, khiến mọi vấn đề được giải quyết ổn thỏa. .

Bị động, phụ thuộc

Sai lầm tiếp theo của teamwork là gì? Khi làm việc nhóm, bên cạnh những người nhiệt tình, còn có những người thờ ơ, phó mặc trách nhiệm cho người khác, lười chủ động, chỉ chờ phân công là bắt tay vào làm, hoặc khi làm thì rất hời hợt, ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. không tạo được niềm tin cho các thành viên khác. Thái độ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng công việc chung.

Giải pháp: Nếu bạn là trưởng nhóm, hãy tạo cho mình một hình mẫu về sự nhiệt tình và trách nhiệm. Khi các thành viên đều nghiêm túc cống hiến cho công việc thì thành viên thờ ơ sẽ tự nhìn lại mình. Và nếu vẫn không có gì cải thiện, nhóm của bạn cần nghĩ đến việc tìm nhân tố mới thay thế với tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Thiếu kỷ luật

Nếu một đội có tất cả các thành viên có tinh thần kỷ luật cao và tự giác thì điều đó thật tuyệt, nhưng bạn không thể chắc chắn 100% rằng mọi người đều như vậy trong thực tế. Suy nghĩ “mình sẽ tự làm, sớm muộn gì cũng được” sẽ làm giảm tinh thần làm việc nhóm, chất lượng công việc cũng khó đạt mức cao nhất.

Giải pháp: Đặt ra các quy tắc của riêng bạn và cả nhóm cần tuân theo. Ví dụ như bị phạt vì đi họp muộn, bị khiển trách vì đi họp muộn,… Bên cạnh lời khuyên, một hình phạt vừa phải về kinh tế cũng là một cách “răn đe”, giúp vực dậy tinh thần tự giác của mọi người. với mặt hàng được giao.

Những câu trích dẫn hay về tinh thần teamwork

Dưới đây là những câu nói hay về tinh thần và kỹ năng teamwork:

– “Sự cam kết của mỗi cá nhân trong nỗ lực nhóm là những gì làm cho một đội, một công ty, một xã hội và một nền văn minh hoạt động” – Vince Lombardi

– “Tài năng sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc mới giành được chức vô địch.” – Michael Jordan

“Làm việc nhóm là khả năng làm việc cùng nhau hướng tới một tầm nhìn chung. Khả năng dẫn dắt các thành tích cá nhân đạt được đến các mục tiêu của tổ chức. Đây là nhiên liệu giúp những người bình thường có thể đạt được những kết quả phi thường ”. – Andrew Carnegie

“Khi ở một mình, chúng ta làm rất ít, cùng nhau chúng ta có thể tạo ra nhiều.” – Helen Keller

– “Hãy nhớ rằng làm việc nhóm bắt đầu bằng việc xây dựng niềm tin. Và cách duy nhất để làm được điều đó là vượt qua nhu cầu tự vệ khỏi mọi tổn thương trong mỗi chúng ta ”. – Patrick Lencioni

– “Tôi mời mọi người đến để lựa chọn sự tha thứ hơn là chia rẽ, tinh thần đồng đội cần vượt qua tham vọng cá nhân”. – Jean-Francois Cope

“Không ai trong chúng ta thông minh như tất cả chúng ta.” – Ken Blanchard

“Đến với nhau là một sự khởi đầu. Giữ nhau là tiến bộ. Làm việc cùng nhau là thành công ”. – Henry Ford

“Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến lên, thành công sẽ tự đến.” – Henry Ford

– “Sức mạnh của nhóm chính là từng thành viên. Sức mạnh của mỗi thành viên chính là nhóm ”. – Phil Jackson

– “Hợp tác cho phép giáo viên nắm bắt được năng lực của từng người để tạo nên trí tuệ tập thể”. – Mike Schmoker

“Cần hai viên đá để tạo ra ngọn lửa.” – Louisa May Alcott

– “Đoàn kết là sức mạnh. Khi có tinh thần đồng đội, sự hợp tác thì mới có thể đạt được những điều tuyệt vời”. – Mattie Stepanek

– “Huấn luyện cùng đồng đội là nét đẹp của môn thể thao của chúng tôi, nơi bạn có thể làm việc năm người như một. Bạn sẽ trở nên vị tha ”. – Mike Krzyzewski phát biểu

– “Tinh thần đồng đội tốt nhất đến từ những người đang làm việc độc lập hướng tới một mục tiêu chung.” – James Cash Penney

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rõ kỹ năng teamwork là gì, vai trò của teamwork, teamwork cần những gì, cách làm việc nhóm hiệu quả… Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức để phối hợp tốt. Cùng đồng nghiệp tạo ra kết quả công việc tốt nhất.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *