TEA BREAK LÀ GÌ? QUY TRÌNH PHỤC VỤ TIỆC TEA BREAK

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao thường tổ chức tiệc nhẹ theo yêu cầu của khách như tea break, coffee break, buổi chiều… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp. Tea break là gì, thực đơn tea break gồm những gì và quy trình phục vụ tea break trong khách sạn.

Tea break là gì?

Tea break là tiệc trà thường được tổ chức trước hoặc giữa một sự kiện, điển hình là hội nghị, hội thảo,… và phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn 4-5 sao.

Tea break

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng tea break giúp các sự kiện, bữa tiệc của một tổ chức, doanh nghiệp diễn ra thành công tốt đẹp. Tiệc trà giúp người tham dự có không gian thư giãn, trò chuyện làm quen với nhau, giải tỏa áp lực, tâm lý căng thẳng, lo lắng, từ đó giúp quá trình diễn ra sự kiện được thoải mái.

Ngoài ra, hình thức này giúp đa dạng hóa chất lượng dịch vụ, khẳng định thương hiệu và tăng doanh thu cho nhà hàng, khách sạn.

Nguồn gốc ra đời tea break

Tea break bắt nguồn từ phương Tây, từ tầng lớp quý tộc. Ngày xưa, tầng lớp giàu có thường tổ chức tiệc tùng thực hiện các nghi lễ trong dòng tộc để gắn kết các thế hệ với nhau.

Sau này, tiệc tea break không chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp mà còn là không gian để người thân, bạn bè trò chuyện, thưởng thức ẩm thực nhẹ và nhâm nhi đồ uống. Sau khi du nhập vào Việt Nam, tiệc trà được các nhà hàng, khách sạn chú trọng để nâng cao chất lượng phục vụ.

Đặc điểm của tea break

Thông thường, tea break sẽ kéo dài từ 20 đến 30 phút, diễn ra vào giữa sự kiện hoặc thậm chí trước khi sự kiện diễn ra (tùy theo yêu cầu của khách). Khách sẽ được thông báo và di chuyển đến sảnh của phòng họp. Tại đây, nhân viên phục vụ chuẩn bị thực đơn của một buổi tiệc trà gồm: trà, cà phê, bánh ngọt và một số loại trái cây tráng miệng. Với hình thức tiệc buffet, khách sẽ tự chọn đồ ăn và thức uống cho mình.

Tiệc tea break

Tại sao cần tổ chức tea break?

Một cuộc họp, hội thảo hay sự kiện thường kéo dài vài giờ, có khi cả ngày khiến người tham dự căng thẳng, mệt mỏi vì tiêu tốn nhiều năng lượng. Tea break giúp nạp năng lượng cho khách để tiếp tục và đạt hiệu quả trong công việc.

Đây cũng là thời gian để khách mời kết nối với những người tham gia sự kiện nhằm tạo dựng các mối quan hệ có ích cho công việc của họ. Hơn nữa, bữa tiệc còn thể hiện sự chuyên nghiệp của tổ chức, doanh nghiệp trong mắt đối tác.

Thực đơn được dùng trong tea break

Nói là tiệc trà, nhưng tea break lại kèm theo những món ăn nhẹ sau khoảng thời gian làm việc, hội họp căng thẳng. Tiệc trà sẽ bao gồm:

  • Đồ uống: trà, cà phê, nước ngọt…
  • Đồ ăn nhẹ: bánh ngọt, bánh mặn…
  • Trái cây: thanh long, dưa hấu, ổi…

Quy trình phục vụ tea break

Bước 1: Xác định địa điểm và thời gian tổ chức tiệc

Việc hiểu rõ về thời gian và khung giờ tổ chức tiệc sẽ giúp việc chuẩn bị bàn tiệc được chu đáo và kỹ lưỡng hơn.

Bước 2: Xác định số lượng khách tham dự

Lên kế hoạch thực đơn và các khẩu phần phù hợp cho bữa tiệc thông qua số lượng người tham dự.

Bước 3: Lên thực đơn

Ban tổ chức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ đưa ra các yêu cầu từ thực đơn, số lượng món ăn, giá cả phù hợp với túi tiền.

Bước 4: Tổ chức và phục vụ

  • Vệ sinh khu vực tổ chức tiệc
  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như cốc, đĩa, thìa, v.v.
  • Sắp xếp tất cả các loại thức ăn và đồ uống trên bàn tiệc
  • Hỗ trợ khách hàng trong suốt buổi tiệc, đáp ứng nhu cầu của họ khi cần
  • Dọn dẹp sau bữa tiệc

Những lưu ý khi tổ chức tiệc tea break

Ngày nay, tiệc tea break không còn áp dụng những quy tắc, tiêu chuẩn khắt khe mà thay vào đó là tiệc nhẹ để tạo không khí thoải mái nhất cho người tham gia sự kiện. Vì vậy, một bữa tiệc tea break không cần quá cầu kỳ về thực đơn hay cách ăn.

Cách bài trí bàn tiệc đơn giản nhưng phải thực hiện theo yêu cầu cơ bản của tiệc nhẹ như khăn trải bàn trang nhã, bát đĩa xếp gọn gàng, có thể kết hợp đèn bàn, lọ hoa để tăng thêm sức hút.

Tiệc tea break

Hạn chế dùng đồ sứ hay thủy tinh dễ vỡ, nên thay thế bằng đĩa giấy, thìa nhựa nhỏ để tiện di chuyển, di chuyển giữa các thực khách. Ngoài ra, một bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng còn giúp khách thư giãn đầu óc hơn những bản nhạc nhanh, sôi động.

Như vậy, trên đây là cách nhận biết tea break là gì, thực đơn của tea break cũng như mục đích của buổi tea break. Nếu bạn đang có ý định làm việc tại các nhà hàng, khách sạn thì đây là kiến thức bổ ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình tổ chức tiệc nhẹ theo tiêu chuẩn khách sạn, resort.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *