MÁY POS LÀ GÌ – QUY TRÌNH THANH TOÁN BẰNG MÁY POS

Máy POS là gì? Làm thế nào để sử dụng máy POS? Tôi nên mua máy POS ở đâu? Nếu bạn là nhân viên, chủ đầu tư nhà hàng, khách sạn và có thắc mắc tương tự về công cụ thanh toán hiện đại này, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Máy POS là gì?

Máy POS (viết tắt của Point of Sale) là loại máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ và được các nhà hàng, khách sạn, siêu thị sử dụng để thanh toán cho khách hàng (hay còn gọi là máy cà thẻ POS).

Máy POS có thiết kế nhỏ gọn, vừa vặn trong lòng bàn tay và dễ dàng lắp đặt, tiết kiệm diện tích. Hiện nay, máy POS đã có mặt hầu hết các quầy thu ngân tại các điểm mua sắm, siêu thị, nhà hàng,… mang đến sự tiện lợi cho khách hàng khi thanh toán bằng thẻ.

máy pos là gì

Cách sử dụng máy POS

Các loại thẻ được chấp nhận thanh toán qua máy POS

Thẻ được chấp nhận thanh toán bằng máy POS là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Thẻ quốc tế là loại thẻ chấp nhận thanh toán trên toàn cầu như thẻ Visa (số thẻ bắt đầu bằng 4), thẻ MasterCard (số thẻ bắt đầu bằng 5), thẻ JCB (số thẻ bắt đầu bằng số 35), Unionpay (số thẻ bắt đầu bằng 62 ).

Thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank,… có thể thanh toán qua hệ thống máy POS.

Phí thanh toán qua máy POS

Theo quy định của các ngân hàng nhà nước, giao dịch bằng máy POS sẽ không thu phí của người dùng (hay còn gọi là chủ tài khoản, người mua). Phí thu được từ máy POS sẽ do cửa hàng, đơn vị kinh doanh thanh toán cho ngân hàng cung cấp máy POS.

Hiện tại, mức phí thanh toán qua máy POS đang được áp dụng thu đối với các đối tượng chấp nhận thẻ là từ 2% đến 2,5% (thẻ quốc tế) và <1% (thẻ nội địa). Phí này được tính trên tổng giao dịch được thực hiện trên máy tính tiền POS.

phí thanh toán máy pos

Quy trình thanh toán bằng máy POS

 1. Khi nhận thẻ thanh toán của khách, nhân viên phải phân biệt thẻ còn giá trị sử dụng hay không.
 2. Nhân viên sẽ kiểm tra tên chủ thẻ và tên trên màn hình máy POS có trùng nhau không (có thể yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra).
 3. Kiểm tra xem số bắt đầu trên thẻ có khớp với số được chỉ định cho loại thẻ hay không.
 4. Kiểm tra 4 số đầu của thẻ quốc tế in lại ở hàng dưới và trùng với dòng trên, thẻ còn nguyên vẹn, cong vênh, tẩy xóa, hết hạn sử dụng hay không.
 5. Sau khi xác thực thẻ, nhân viên yêu cầu chủ thẻ nhập số PIN (đối với thẻ nội địa) và nhập số tiền cần thanh toán.
 6. Sau đó, thu ngân in phiếu thu để khách hàng ký xác nhận.
 7. Nhân viên có trách nhiệm đối chiếu chữ ký trên thẻ và chữ ký trên phiếu thu để bảo vệ quyền lợi, hạn chế rủi ro cho khách hàng.
 8. Nhân viên trả lại hóa đơn và thẻ cho khách hàng để hoàn tất quá trình thanh toán.

Nên lắp máy POS của ngân hàng nào?

Máy POS của ngân hàng nào có phí thấp nhất? Theo quantrinhahang.edu.vn, bạn nên lắp đặt máy POS của các ngân hàng như BIDV, VIB, Vietcombank, Techcombank, DongAbank, VPbank, TPBank… Các ngân hàng trên thường miễn phí lắp đặt máy POS.

nên dùng máy pos của ngân hàng nào

Để cài đặt máy POS, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 1. Liên hệ với ngân hàng bạn chọn để đăng ký lắp đặt máy POS.
 2. Nhân viên tư vấn, mở tài khoản cho bạn tại ngân hàng và lập hợp đồng sử dụng máy POS theo quy định.
 3. Nhân viên ngân hàng hoàn thiện hồ sơ và gửi yêu cầu thiết lập quy cách máy POS đến trung tâm thẻ quản lý ngân hàng.
 4. Sau khi nhận được hồ sơ, trung tâm thẻ sẽ gửi lại cho chi nhánh ngân hàng nội địa của bạn để lắp đặt máy POS trong 2-3 ngày làm việc, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng máy.

Bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng sau để liên hệ lắp đặt:

 • Ngân hàng BIDV: 1900 9247
 • Ngân hàng Vietcombank: 1900 54 54 13
 • Ngân hàng Sacombank: 1900 5555 88
 • Ngân hàng TPBank: 1900 58 58 85
 • Ngân hàng ACB: 1900 54 54 86

Máy POS là công cụ hữu ích giúp thanh toán nhanh chóng, tiện lợi cho cả khách hàng và nhân viên nhà hàng, khách sạn. Hy vọng qua bài viết máy POS là gì, máy POS ngân hàng có phí thấp nhất sẽ giúp ích cho các nhân viên khi thực hiện quá trình thanh toán bằng máy POS hạn chế tuyệt đối những sai sót có thể xảy ra.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *