CÁCH QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ

“Trong số 100 doanh nghiệp hoặc công ty trên thế giới lâm vào tình trạng phá sản, 85% trong số đó là do chính sách quản lý của người đứng đầu”, RAND – công ty tư vấn hàng đầu thế giới tại Mỹ nhận định. Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) cũng vậy, nếu người đứng đầu mắc quá nhiều sai lầm trong quản lý, nhà hàng, khách sạn đó rất dễ đứng trên “bờ vực của sự sụp đổ”.

Cách Quản Lý Nhà Hàng

Lập Kế Hoạch Chi Tiết

Một trong những cách quản lý nhà hàng hiệu quả là phải biết cách lập kế hoạch, bao gồm kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn, chiến lược marketing, quảng cáo, kế hoạch cải tạo nhà hàng, dự án tài chính,… Kế hoạch càng chi tiết, cụ thể với một tầm nhìn xa thì càng phát sinh nhiều rắc rối và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình nhà hàng hoạt động.

Ngoài ra, các giấy tờ như giấy phép kinh doanh, bảo hiểm y tế cho nhân viên… cũng cần được nhà quản lý quan tâm.

quản lý giỏi là người có tầm nhìn

Luôn Tôn Trọng Khách Hàng

“Khách hàng là thượng đế” là khẩu hiệu quen thuộc trong ngành NHKS. Mức độ hài lòng và phản hồi tích cực từ thực khách chính là thước đo chính xác nhất cho sự thành công của nhà hàng đó.

Trên thực tế, nếu khách hàng nói tốt về nhà hàng của bạn, điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tiếp đón thêm 3-4 thực khách tiềm năng trong tương lai. Người quản lý nhà hàng hiệu quả là người biết đứng về phía khách hàng, đặt nhu cầu của thực khách lên trên lợi nhuận của nhà hàng và biết cách lắng nghe, đáp ứng mọi yêu cầu nhỏ nhất của thực khách.

Luôn Tôn Trọng Nhân Viên

Thomas Watson Jr. – Chủ tịch Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM lớn nhất nước Mỹ từng nói: “Luôn đặt con người ở vị trí số một và tôn trọng nhân viên chính là chìa khóa thành công của nhà quản lý”.

Theo kinh nghiệm quản lý nhà hàng của nhiều người, một môi trường làm việc dân chủ, nơi mọi nhân viên đều được tôn trọng ý kiến, được đối xử công bằng và được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ chính là “đòn bẩy”. giúp họ nỗ lực cống hiến nhiều hơn cho nhà hàng.

Bên cạnh đó, cách quản lý nhân viên nhà hàng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và được chia thành hai phương pháp là quản lý theo kỷ luật và quản lý theo cảm tính. Theo đó, việc quản lý kỷ luật sẽ dựa trên mức độ thưởng phạt rập khuôn của từng nhà hàng; Quản lý tình cảm là việc thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng nhân viên để giải thích tại sao nhân viên đó mắc lỗi, đã mắc lỗi trước đây chưa, nhân viên đó khi mắc lỗi…

>quản lý nên học cách lắng nghe

Một số mẹo giúp bạn nghe hiệu quả:

– Tạo cơ hội để nhân viên bày tỏ mối quan tâm, đề xuất và chú ý lắng nghe họ. Nhân viên chắc chắn sẽ thất vọng nếu bạn phớt lờ quan điểm của họ hoặc bạn chỉ “nghe lời”.

– Phản hồi ý kiến của nhân viên vừa được trình bày bằng cách suy nghĩ về vấn đề đã nảy sinh và đưa ra giải pháp. Đây là cách bạn tôn trọng và hiểu nhân viên của mình.

Đầu Tư Xây Dựng Thực Đơn

Thực đơn khoa học, hấp dẫn sẽ là “thỏi nam châm” vô hình thu hút thực khách quay trở lại nhà hàng. Khi thực khách cầm thực đơn trên tay, những khoảnh khắc thoáng qua đầu tiên ấy sẽ để lại trong tâm trí họ ấn tượng mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của nhà hàng đó qua cách sắp xếp, bố trí, trình bày món ăn một cách khoa học. các món ăn trong thực đơn.

Theo kinh nghiệm quản lý nhà hàng của nhiều chuyên gia, một thực đơn lý tưởng sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về hình thức (phông chữ, màu sắc, hình ảnh minh họa, lỗi chính tả), nội dung (cách trình bày, v.v.). món ăn riêng, giá cập nhật định kỳ) và sự sáng tạo, độc đáo trong gu ẩm thực riêng của chủ nhà hàng.

Cách Quản Lý Khách Sạn

Phân Công Công Việc Cụ Thể

Giao việc cụ thể cho từng nhân viên, đồng thời đặt ra các mục tiêu và tiêu chuẩn thực hiện rõ ràng là một trong những cách quản lý khách sạn hiệu quả. Một nhà quản lý thành công là người viết ra các bản mô tả công việc cho từng vị trí cụ thể với những kỳ vọng về những gì nhân viên sẽ đạt được.

Ví dụ, nhân viên dọn phòng chỉ có trách nhiệm làm tốt công việc ở bộ phận dọn phòng, không phải dọn bàn trong bộ phận nhà hàng. Chỉ khi nhân viên xác định rõ ràng công việc cụ thể và mục tiêu cần đạt được, họ mới toàn tâm toàn ý phấn đấu để hoàn thành tốt vai trò của mình.

mỗi nhân sự cần có quyền hạn rõ ràng

Bên cạnh đó, chế độ thưởng phạt rõ ràng thúc đẩy nhân viên gắn bó và cống hiến lâu dài cho khách sạn. Khi nhân viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hãy bày tỏ lòng biết ơn về những nỗ lực của họ, khuyến khích họ phát triển bản thân. Điều này giúp họ cảm thấy mình quan trọng và rất vinh dự khi được đóng góp cho khách sạn.

Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn

Ngày nay, phần mềm quản lý khách sạn là trợ thủ đắc lực nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, kể cả những thương hiệu nổi tiếng như ihotelier, Opera, Smile… Một nhà quản lý giỏi là người biết tận dụng nó một cách hiệu quả nhất. chức năng của phần mềm quản lý khách sạn nhằm tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho khách sạn.

Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Cần Tránh Trong Quản Lý Nhà Hàng, Khách Sạn

Thiếu Thân Thiện Với Cấp Dưới

Giữ vai trò quản lý không có nghĩa là bạn biết “tất tần tật” mọi vấn đề, hãy thường xuyên hỏi han và hỏi ý kiến nhân viên để họ cảm thấy rằng bạn quan tâm và tôn trọng quan điểm của họ. Lối suy nghĩ cứng nhắc về mối quan hệ “cấp trên – cấp dưới” vô tình chia cắt “ranh giới” giữa cấp quản lý và nhân viên. Nhiều nhân viên mặc cảm, thua kém cấp trên nên luôn ngại chia sẻ những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng cá nhân.

Công việc quản lý nhà hàng, khách sạn đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian tìm hiểu nhân viên. Bạn có thể đã làm việc với người này trong một thời gian dài, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết rõ về họ. Hãy dành thời gian để tìm hiểu xem họ thích gì, điều gì thúc đẩy họ, điều gì khiến họ lo lắng… Cố gắng tìm hiểu tính cách và nguyện vọng của cấp dưới là cách tốt nhất để quản lý họ. chúng hiệu quả.

Không Khuyến Khích Học Tập

Nhân viên dù tài giỏi hay cẩn thận đến đâu cũng sẽ có lúc mắc phải những sai lầm không mong muốn. Điểm khác biệt lớn nhất giữa nhân viên giỏi và nhân viên tồi chính là tinh thần ham học hỏi, biết cách chấp nhận khuyết điểm cá nhân để rút ra bài học kinh nghiệm phát triển bản thân.

quản lý nên khuyến khich nhân việc học hỏi

Người biết cách quản lý nhà hàng khách sạn là người có khả năng tạo ra môi trường làm việc tích cực và khuyến khích nhân viên không ngại chấp nhận rủi ro, cho dù đôi khi rủi ro đồng nghĩa với thất bại. Môi trường đó là chất xúc tác giúp nhân viên phát huy hết khả năng của mình, đồng thời khơi gợi những tiềm năng mà họ chưa khám phá ra. Tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ John Quincy Adams từng nói: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và trở nên tốt hơn, bạn là một nhà lãnh đạo”.

Phản Ứng Thiếu Nhanh Nhạy

Đây là một trong những thiếu sót phổ biến ở các quản lý trẻ, non kinh nghiệm. Thông thường, khi xảy ra khủng hoảng đối với trải nghiệm dịch vụ của khách hàng, điều cần làm là đưa ra các giải pháp kịp thời nhưng phải mang tính hiệu quả, tránh chần chừ, “câu giờ” khiến khách hàng thêm phần khó chịu, bực dọc.

Phương hướng xử lý vấn đề tốt nhất là giải quyết ngay từ những than phiền nhỏ nhặt, thậm chí là khi khủng hoảng trải nghiệm của khách hàng chưa kịp hình thành. Đón đầu càng sớm, vấn đề sẽ càng được giải quyết dễ dàng và nhanh chóng.

“Một trong những thử thách của lãnh đạo là khả năng nhận ra vấn đề trước khi nó trở thành sự tình khẩn cấp” – Arnold H. Glasgow, doanh nhân nổi tiếng của Mỹ thế kỷ 20 từng nói. Thói quen thường thấy ở chúng ta là tìm kiếm giải pháp nhanh gọn để đốt cháy giai đoạn. Hãy ghi nhớ rằng, dù tình hình có tồi tệ đến mức nào, bạn vẫn phải giữ bình tĩnh, không nên quá vội vàng, hấp tấp để tránh những giải pháp kém hiệu quả.

Trên đây là những cách quản lý nhà hàng và cách quản lý khách sạn hiệu quả. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đúc kết ra nhiều kinh nghiệm hữu ích để áp dụng vào thực tế công việc quản lý của mình.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *