STAFF TURNOVER LÀ GÌ? CÁCH GIẢM TURNOVER RATE CHO DOANH NGHIỆP

Staff turnover là một khái niệm khá mới mẻ, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về quản trị nhân sự và tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây, HOTELCASANARANJA.COM sẽ giới thiệu cho bạn về doanh thu của nhân viên và tỷ lệ thay thế trong điều hành một doanh nghiệp.

Staff turnover

Staff turnover là gì?

Staff turnover là số nhân viên nghỉ việc. Việc nhân viên rời bỏ nơi làm việc có tác động tiêu cực đến sự phát triển của công ty, đặc biệt khi nhân viên này đóng vai trò trung tâm trong sự thành công của công ty và là cầu nối trong hoạt động kinh doanh.

staff turnover là gì
Staff turnover còn gọi là employee turnover

Các nguyên nhân dẫn đến staff turnover

Tuyển dụng và bổ nhiệm vị trí làm việc

 • Về việc làm, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để xác định xem nó có ảnh hưởng gì đến tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên không?
 • Bạn có thuê đúng người cho công việc không?
 • Bạn có định hướng và vai trò cho nhân viên mới giúp họ hiểu họ và đồng nghiệp của họ cần phải làm gì không?

Huấn luyện và phát triển kĩ năng cho nhân viên

 • Văn hóa công ty có thúc đẩy nhận thức của nhân viên hướng tới mục tiêu chung là phát triển và bền vững?
 • Có thể bố trí đúng người vào đúng việc và đào tạo kỹ năng cho nhân viên không?
 • Tổ chức có cho phép nhân viên đánh giá năng lực, quy trình làm việc, tính kỷ luật và tinh thần đồng đội không?

Hợp đồng lao động, mức lương, môi trường làm việc

 • Các điều khoản trong hợp đồng lao động có quy định người lao động phải làm việc lâu dài không?
 • Mức lương có hợp lý với người lao động không?
 • Môi trường làm việc có thoải mái và thú vị không, và văn phòng có được thiết kế phù hợp không?

Turnover rate là gì? Những điều cần biết về turnover rate

Turnover rate là gì?

Turnover rate(tỷ lệ thôi việc) là tỷ lệ giữa số nhân viên nghỉ việc và số nhân viên bình quân trong năm, quý hoặc tháng đo lường doanh thu của nhân viên.

Chỉ số này có thể được chia thành:

Tự ý nghỉ việc (voluntary-vì lý do cá nhân như không hài lòng, không hài lòng, không phù hợp với công việc và người quản lý)
Nghỉ việc không tự nguyện (involuntary – vì lý do khách quan như nghỉ hưu, ốm đau, chuyển chỗ ở…)

nhân viên xếp hàng bay khỏi công ty
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhân viên nghỉ việc, cả chủ quan và khách quan

Cách tính tỉ lệ nhảy việc

Để tính tỷ lệ chuyển sang làm việc, bạn chỉ cần biết 3 con số: số nhân viên làm việc đầu tháng (Mon – start), cuối tháng (thứ Năm – end) và số nhân viên làm việc. để lại (L – trái). ) trong cùng một tháng. Đầu tiên, tính số lượng nhân viên trung bình (Avg – Avg) bằng cách lấy trung bình số lượng B và số lượng E. (Avg = [B + E] / 2)

Tiếp theo, chia số L cho số trung bình rồi nhân với 100, để có tỷ lệ phần trăm nhân viên đã thay đổi công việc trong tháng đó ([L/Avg] x 100)

% gia tăng công việc hàng tháng = [L/trung bình] x 100

Tuy nhiên, hầu hết các công ty sử dụng công thức ¼ hoặc doanh thu hàng năm vì nó hữu ích hơn. Và cũng bởi vì họ sẽ có nhiều thời gian hơn để dữ liệu đủ lớn để chỉ ra các xu hướng từ năm này sang năm khác. Tốc độ nhảy hàng năm được tính theo công thức:

Tỷ lệ thay đổi công việc hàng năm % = [L / (số lao động được tuyển dụng đầu năm + cuối năm) / 2] x 100

Ví dụ: nếu bạn có 45 nhân viên làm việc vào đầu năm, 55 nhân viên vào cuối năm và 5 nhân viên nghỉ việc trong năm, doanh thu hàng năm của bạn sẽ là:

Tỷ lệ bỏ qua năm làm việc % = [5/(45 + 55)/2] x 100 = [5/(2/100)] x 100 = (5/50) x 100 = (1/10) x 100 = 10%

Ý nghĩa của % tỉ lệ nghỉ việc

Dưới đây là giải thích về tỷ lệ doanh thu được dịch bởi d. John Sullivan:

 • <3%: Tỷ lệ này chứng tỏ công ty của bạn có mọi thứ tốt. Có lẽ đó là lỗi của tổng thống. Cấp trên nên xem lại vài cách ăn nói và giao việc.
 • 3-5%: Tỷ lệ này được đánh giá là “không quá tệ”. Phần lớn lỗi là ở hệ thống trả lương. Bạn nên kiểm tra hệ thống bảng lương. Hơn nữa, lỗi của trưởng phòng vẫn được tính vào tỷ lệ này.
 • 5-8%: Công ty của bạn đang có vấn đề. Ngoài chủ đề “Người quản lý”, “Lương”, nó còn bổ sung một số chủ đề về “Cơ hội phát triển và thăng tiến”. Hệ thống đào tạo và phát triển và chức danh của công ty nên được xem xét lại.
 • 8 – 10%: Một tỷ lệ đáng lo ngại. Công ty của bạn phải có vấn đề với văn hóa doanh nghiệp. Chắc hẳn bạn đã bỏ lỡ các buổi PR nội bộ. Kiểm tra cẩn thận các vấn đề về tiền lương, các lựa chọn thăng tiến và văn hóa.
 • > 10%: Ngoài các yếu tố trên, các yếu tố môi trường vĩ mô của toàn ngành dự kiến ​​sẽ có tác động như xu hướng nhảy việc của toàn ngành chẳng hạn. Cách tốt nhất là xem lại bức tranh toàn cảnh hoặc… nghỉ việc.

Các lý do nhảy việc phổ biến

Các lý do nhảy việc phổ biến bao gồm:

Nhân viên không được công nhận xứng đáng

Khi nhân viên mới vào công ty, họ sẽ làm việc chăm chỉ, thậm chí làm thêm giờ, hy sinh thời gian cá nhân để cống hiến cho công ty. Nhưng nếu những nỗ lực này không được ghi nhận một cách thích hợp và kịp thời, họ sẽ dần cảm thấy nản lòng, từ đó dẫn đến mong muốn bỏ thuốc.

Nhân viên không tìm được con đường phát triển

Không nhìn thấy tương lai là lý do phổ biến khiến hầu hết nhân viên lao vào hành động. Đặc biệt là đối với những nhân viên đầy tham vọng và tài năng muốn trở thành nhà lãnh đạo. Nếu trong quá trình làm việc họ không nhìn thấy tiềm năng phát triển thì việc nhảy việc sẽ là điều tất yếu.

Công việc quá khó khăn, áp lực

Một số công việc đòi hỏi người lao động phải chịu áp lực và rủi ro lớn như nhân viên bán hàng, nhân viên ngân hàng,… sẽ dễ khiến họ mệt mỏi và chán nản sau một thời gian. Chưa kể, nếu mục tiêu của nhà quản lý quá khó, họ sẽ càng sợ hãi và nảy sinh ý định nhảy việc.

các lý do nhảy việc phổ biến
Áp lực công việc quá lớn khiến nhân viên muốn nghỉ việc

Không hòa hợp với sếp và đồng nghiệp

Trong quá trình tính toán tỷ lệ luân chuyển công việc, nếu bạn thấy có nhiều nhân viên làm việc dưới quyền của một người quản lý nào đó thay đổi công việc, lý do là do quản lý quá tệ. Điều tương tự cũng xảy ra với đồng nghiệp và đây cũng được coi là một trong những lý do nhảy việc phổ biến nhất.

Cách hạn chế tình trạng nhảy việc của nhân viên

Cố gắng chọn đúng người ngay từ khâu tuyển dụng

Trước khi muốn giữ chân nhân viên, trước tiên hãy xác định đúng người. Thuê những người giỏi không phù hợp với văn hóa công ty, sớm muộn gì họ cũng sẽ ra đi.

Để thuê đúng nhân viên, bạn có thể hỏi ứng viên về hành vi của họ để xem họ hành động như thế nào trong các tình huống cụ thể. Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, hãy cho ứng viên xem thông tin về công ty của bạn và nói chuyện với họ về văn hóa công ty của bạn.

Xây dựng hoạt động tuyển dụng đi đôi với chiến lược phát triển doanh nghiệp

Nhân viên là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành bại của một doanh nghiệp. Vì vậy, hoạt động tuyển dụng phải được lồng ghép vào chiến lược phát triển chung của công ty.

Ngoài ra, việc xây dựng doanh nghiệp tuyển dụng song song với chiến lược sẽ giúp quy mô và số lượng nhân sự nhân lên khi công ty phát triển. Thử tưởng tượng nếu chiến lược phát triển của công ty trong năm nay là có thêm 10.000 khách hàng nhưng số lượng nhân viên không đủ để đáp ứng lượng khách hàng này thì điều gì sẽ xảy ra?

Tiến hành phỏng vấn nghỉ việc để biết nguyên nhân nhảy việc

Một số ví dụ về câu hỏi phỏng vấn xuất cảnh:

 • Hãy cho tôi biết bạn cảm thấy thế nào khi làm việc ở đây. Nếu có thể, hãy cho tôi biết lý do bạn nghỉ việc?
 • Bạn thích điều gì nhất khi làm việc ở đây?
 • Nếu bạn có thể thay đổi 3 điều, chúng sẽ là gì?
 • Bạn cảm thấy người quản lý trực tiếp hoặc đồng nghiệp của bạn đối xử với bạn như thế nào?
 • Bạn cảm thấy công việc của mình được công nhận và đánh giá cao ở mức độ nào?
 • Bạn có cảm thấy mình đã được đào tạo và hỗ trợ phù hợp không?
 • Có điều gì bạn ước mình biết sớm hơn không?
 • Chúng ta có thể làm gì để biến công ty này thành một nơi lý tưởng để làm việc?
 • Bạn có muốn giới thiệu công ty của HOTELCASANARANJA.COM cho bạn bè của bạn, những người cũng đang tìm việc không? Tại sao có hoặc tại sao không?

Để tránh những cạm bẫy trong kiểm soát nguồn nhân lực, bạn phải hiểu tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên, hiểu nguyên nhân phổ biến của việc bỏ qua công việc và cách giảm doanh thu của nhân viên.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *