SERVICE GEAR LÀ GÌ? CÁCH DÙNG SERVICE GEAR CHO NHÂN VIÊN NHÀ HÀNG

Sử dụng service gear – dụng cụ lấy và chia thức ăn là kỹ năng cơ bản của người phục vụ trong nhà hàng. Thao tác này nói thì dễ nhưng không dễ, nói cũng không khó, bởi chỉ cần một chút khéo léo và nắm vững các nguyên tắc sử dụng service gear là bạn có thể chia sẻ món ăn một cách suôn sẻ với khách. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng bánh răng bảo dưỡng đúng cách trong bài viết sau đây.

Service gear là gì?

Service gear là sự kết hợp của nĩa và thìa trong quá trình phục vụ đồ ăn cho khách. Thức ăn thường được dọn ra đĩa, nồi và thực khách cần người phục vụ thực hiện thao tác gắp thức ăn vào dụng cụ riêng của từng thành viên trong bàn, gọi là chia thức ăn.

service-gear

Cách sử dụng service gear để share đồ ăn

 • Đầu tiên, bạn lắp thân thìa vào vị trí phía trên ngón giữa và phía dưới ngón trỏ và ngón đeo nhẫn (vị trí các ngón như hình bên dưới).
 • Tiếp theo, đặt nĩa của bạn lên trên thìa và ngón tay cái của bạn trên đầu nĩa. Ngón trỏ ở giữa để điều khiển chuyển động của service gear

Cách sử dụng service gear

Nguyên tắc sử dụng service gear khi phục vụ khách

 • Giữ chặt thìa, cố định bằng 4 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út.
 • Tay cầm service gear thoải mái cho khả năng cầm nắm nhẹ nhàng, linh hoạt và nhanh nhẹn khi gắp và phân phát thức ăn cho từng thực khách trên bàn ăn.
 • Luôn thể hiện thái độ lịch sự, thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ khách trong suốt quá trình dùng bữa tại nhà hàng.
 • Phục vụ ăn uống theo thứ tự ưu tiên: trẻ em, người già, phụ nữ và nam giới.
 • Chiều chuyển động là chiều kim đồng hồ.
 • Tránh đưa cánh tay hoặc cùi chỏ của bạn vào mặt khách hàng.
 • Không bao giờ để tay bạn chạm vào thức ăn khi đang sử dụng service gear.
 • Để đĩa thức ăn được chia gần với đĩa riêng của khách để tránh thức ăn rơi vãi.
 • Khi chia thức ăn, đảm bảo rằng tất cả thực khách trong bàn được chia đều, trừ khi khách có yêu cầu khác.
 • Quan sát tình hình, nếu cần có thể chủ động hỏi khách về việc chia thức ăn cho các thành viên trong bàn.
 • Hạn chế thức ăn thừa sau khi đã được phân phát cho thực khách tại bàn, trừ cơm.

Trên đây là thông tin giải thích service gear là gì và một số lưu ý ngắn gọn về cách dùng chung thức ăn trong nhà hàng với bộ service gear khi phục vụ thức ăn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc hiện tại và tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và trực quan hơn thì một khóa học về kinh doanh nhà hàng sẽ rất phù hợp với bạn.

Khóa học về phục vụ và quản lý nhà hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu

Trong chương trình của chúng tôi, bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết trong nghiệp vụ nhà hàng như cách sử dụng service gear để lấy và chia thức ăn, phân biệt các loại rượu mạnh, quy trình phục vụ rượu hoàn chỉnh, bày biện bàn ăn Âu – Á theo set menu – gọi món, tư vấn thực đơn cho khách, quy trình chuẩn khi thanh toán hóa đơn …

Đồng thời, bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức về quản lý như quản lý nhân sự, quản lý chất lượng dịch vụ, quản lý ẩm thực… cho mục tiêu thăng tiến trong tương lai. Đồng thời, bạn còn được trang bị rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích như kỹ thuật bán hàng, upselling, cross-selling, nắm bắt tâm lý khách hàng, giải quyết khiếu nại…

Kết thúc khóa học, chúng tôi sẽ hỗ trợ giới thiệu các bạn đi thực tập tại các nhà hàng, khách sạn uy tín trong nước, tạo cơ hội để các bạn thể hiện năng lực trước nhà tuyển dụng và trở thành nhân viên chính thức, đồng thời bạn sẽ nhận được chứng chỉ của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *