SERVICE CHARGE LÀ GÌ? LƯU Ý VỀ TIỀN SERVICE CHARGE

Service charge là gì? Đây là số tiền mà nhân viên được chia theo số tiền khách hàng phải trả khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng. Bạn đang làm việc trong một nhà hàng hoặc khách sạn? Bạn có biết chính xác service charge được tính như thế nào không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Service charge là gì?

Service charge là gì?

Service charge trong ngành Nhà hàng – Khách sạn là phí dịch vụ mà khách dành cho doanh nghiệp như một lời khen về chất lượng dịch vụ tốt. Việc thu này được pháp luật cho phép, ghi rõ trên hóa đơn thanh toán và chịu thuế giá trị gia tăng.

Ngoài mức lương cơ bản nhận được, nhân viên làm việc trong các khách sạn, nhà hàng nói riêng và ngành dịch vụ nói chung còn được nhận thêm một khoản service charge. Đây không phải là tiền thưởng của khách sạn dành cho nhân viên mà được chia từ 5% trên tổng số tiền khách hàng sử dụng cho các dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng.

Service charge được coi là đòn bẩy kinh tế để:

 • Khuyến khích nhân viên nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước

Đơn vị thu phí dịch vụ

Điều cần lưu ý về khoản tiền service charge

Điều kiện của doanh nghiệp được phép thu phí dịch vụ

Để được phép thu service charge, doanh nghiệp phải niêm yết giá công khai, ghi rõ số tiền khách hàng cần thanh toán. Các khách sạn và nhà hàng sử dụng ký hiệu ++ với giá để cho biết việc áp dụng VAT và service charge.

Phạm vi các dịch vụ doanh nghiệp được phép thu service charge

 • Cho thuê phòng ngủ
 • Dịch vụ ăn uống
 • Thuê xe dịch vụ
 • Các dịch vụ như giặt là, xông hơi, massage
 • Du lịch, hướng dẫn viên du lịch, tổ chức giải trí

Mức thu phí service charge

Service charge được thu ở mức 5%/tổng số tiền mà khách hàng trả cho dịch vụ. Đơn vị kinh doanh không được phép thu quá mức quy định trên. Ví dụ, khách đặt phòng với giá 1.000.000 đồng/đêm thì ngoài số tiền thuê phòng là 1.000.000 đồng phải trả thì khách phải thanh toán thêm 5% service charge và 10% thuế VAT theo quy định của nhà nước.

Mức thu phí service charge

Service charge được nhà hàng, khách sạn sử dụng như thế nào?

Khoản phụ phí service charge thu được sau khi nộp thuế được phân phối theo luật định như sau:

 • Dùng ít nhất 50% tiền service charge hàng tháng để chia cho tất cả nhân sự thuộc quyền quản lý
 • Thưởng cho cá nhân, tập thể có chất lượng phục vụ tốt
 • Tổ chức khóa đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhân viên

Cách tính service charge cho nhân viên ngành Nhà hàng – Khách sạn

Cách 1: Chia đều cho các nhân sự chính thức không phân biệt cấp bậc, chức vụ. Tùy theo quy định của từng khách sạn, nhà hàng mà phần trăm service charge hàng tháng sẽ khác nhau: 50%, 80%… Chẳng hạn, service charge của khách sạn là 500 triệu đồng / tháng. Khi khách sạn chia 80% (400 triệu đồng) cho 200 nhân viên chính thức, mỗi nhân viên sẽ được hưởng 2 triệu đồng phí phục vụ.

Phương thức 2: Chia phí phục vụ theo chức vụ, ngạch bậc, thâm niên hoặc theo hệ số để đảm bảo đãi ngộ cho những nhân viên trung thành (cách tính tại một số đơn vị).

Lưu ý: Một số nhà hàng, khách sạn có thể chia service charge cho nhân viên bán thời gian có cam kết gắn bó lâu dài với tỷ lệ 70% – 80% so với nhân viên toàn thời gian.

Như vậy, phí dịch vụ mà nhân viên ngành Nhà hàng – Khách sạn nhận được hàng tháng sẽ không cố định mà phụ thuộc vào doanh thu của đơn vị kinh doanh. Vì vậy, một số khách sạn còn áp dụng hình thức giữ lại service charge của những tháng có doanh thu cao để bù vào những tháng thấp, đảm bảo thu nhập giữa các tháng của người lao động không quá chênh lệch.

Phân biệt tiền service charge và tiền tip

Ý nghĩa của hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau:

 • Tip: Là tiền thưởng trực tiếp cho khách trong nhà hàng, khách sạn khi họ cảm thấy hài lòng với dịch vụ. Tùy theo quy định của nhà hàng, khách sạn mà tiền boa này được chia đều cho các nhân viên trong ca hoặc nhân viên được hưởng toàn bộ.
 • Service charge: Số tiền khách hàng thanh toán cho cơ sở kinh doanh, số tiền thu được không vượt quá 5% tổng hóa đơn. Ngoài ervice charge, khách vẫn có thể chủ động tip cho nhân viên khi hài lòng về chất lượng phục vụ. Văn hóa tiền boa vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam nên nhiều người nhầm lẫn là điều dễ hiểu.

Tiền tip và service charge

Ngoài service charges, các khách sạn, nhà hàng còn có rất nhiều khoản khác được phân chia và quy định rõ ràng. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các quỹ này để phục vụ hiệu quả cho công việc của mình?

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *