ROOM SERVICE LÀ GÌ – MỨC LƯƠNG NHÂN VIÊN ROOM SERVICE

Các khách sạn cao cấp hiện nay có rất nhiều dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho du khách, trong đó có dịch vụ phòng. Khi khách có nhu cầu, dịch vụ ăn uống tại phòng sẽ được phục vụ tại phòng. Vậy room service là gì?

Room service là gì?

Nhiều người mới đến không biết chính xác dịch vụ phòng là gì. Room service tại phòng là hình thức phục vụ ăn uống tại phòng cho khách. Đây là nhiệm vụ của bộ phận F&B trong khách sạn 4-5 sao. Khi khách yêu cầu room service tại phòng, thức ăn sẽ được xe đẩy phục vụ tận phòng và có thiết bị hỗ trợ giữ nóng thức ăn cho khách. Đôi khi nhân viên có thể sử dụng khay để nhanh chóng mang thức ăn cho khách hàng.

Room service là gì

Tại sao khách sạn cần có bộ phận phục vụ phòng? Lý do là vì room service mang lại doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho khách sạn. Vì vậy, hầu hết các khách sạn cao cấp hiện nay đều đẩy mạnh và tập trung vào việc cung cấp dịch vụ phòng.

Khách yêu cầu room service bằng hình thức nào?

Khách lưu trú tại khách sạn có thể gọi room service theo 2 cách:

Đặt qua điện thoại

Khách có thể gọi đồ ăn và thức uống qua điện thoại. Nhân viên phụ trách ghi order trực tiếp trên vé hoặc thao tác trên phần mềm quản lý để lưu thông tin về khách, số phòng, số người, chi tiết order, thời gian nhận order, thời gian phục vụ. Nhân viên nhận đơn hàng cần đảm bảo thông tin chính xác và áp dụng linh hoạt các phương thức bán hàng phù hợp.

Đặt trực tiếp hoặc qua phiếu thông tin tại cửa

Cách thứ hai để yêu cầu dịch vụ phòng là gì? Đó là khách lưu trú sử dụng thẻ thông tin do nhân viên dọn phòng đặt trên bàn trong phòng khách. Khách điền đầy đủ thông tin về đồ ăn thức uống mình muốn rồi bỏ vào ô yêu cầu bên ngoài phòng. Nhân viên phụ trách nhận order sẽ thu vé để sẵn sàng phục vụ quý khách hàng đúng giờ.

Mô tả công việc của nhân viên room service

Nhân viên room service (tiếng Anh là room service server, hotel room service attendant) sẽ làm các công việc sau:

 • Chuẩn bị phục vụ
 • Kiểm tra kỹ đơn đặt hàng để hoàn tất việc thiết lập xe đẩy dịch vụ
 • Chuẩn bị bánh mì, bơ, nước sốt hoặc gia vị để ăn kèm với món ăn
 • Chuẩn bị đồ uống, đặt ở vị trí thích hợp và đậy nắp bằng dụng cụ đặc biệt
 • In hóa đơn, kiểm tra kỹ thông tin
 • Lấy thức ăn đã chuẩn bị sẵn, đặt lên ấm (nếu cần) và đậy nắp cẩn thận
 • Kiểm tra lần cuối các món đã đặt trước khi phục vụ khách hàng

công việc nhân viên room service

Phục vụ khách

 • Xác minh tên khách hàng trên hóa đơn
 • Gõ cửa
 • Thông báo “room service”
 • Chờ cho đến khi khách mời người phục vụ vào
 • Chào du khách
 • Hỏi khách đặt đồ ăn và thức uống ở đâu
 • Giới thiệu các mặt hàng khách hàng đã đặt
 • Yêu cầu khách hàng ký vào hóa đơn
 • Cảm ơn khách và giải thích cho khách quy trình lấy dụng cụ ăn uống như thế nào, tùy theo chính sách của từng khách sạn.

Mức lương nhân viên room service khách sạn

Mức lương cơ bản của nhân viên phục vụ buồng phòng dao động từ 4 – 6 triệu đồng / tháng tùy theo quy mô khách sạn. Ngoài ra, tại các khách sạn 4-5 sao, vị trí này còn nhận được tiền boa của khách khi nhân viên phục vụ chu đáo khiến họ hài lòng. Do đó, lương thực tế của nhân viên phục vụ phòng có thể cao hơn nhiều.

lương nhân viên room service

Kỹ năng cần có của nhân viên room service

Muốn trở thành nhân viên room service trong khách sạn, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Kỹ năng giao tiếp

Là người trực tiếp phục vụ khách, chắc chắn bạn sẽ có những cuộc trò chuyện dù dài hay ngắn với họ. Vì vậy, nếu không khéo léo trong giao tiếp, bạn sẽ khiến khách có ấn tượng không tốt về khách sạn. Nếu biết tận dụng những cuộc trò chuyện sôi nổi, vui vẻ, khách sẽ cảm thấy thoải mái và thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn.

Tiếng Anh cơ bản

Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên phục vụ phòng, bạn cần tích lũy một ít ngoại ngữ để không bị lúng túng khi nói chuyện với khách nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh. Biết cách trò chuyện với khách nước ngoài, bạn có thể sẽ boa một khoản tiền kha khá.

Kỹ năng sắp xếp

Khi nhận order từ khách, yêu cầu của họ có thể rất dài với nhiều món chế biến cầu kỳ. Vì vậy, bạn cần biết cách sắp xếp xe đẩy sao cho khoa học, có trật tự, đủ không gian để mang món ăn lên cho khách đúng giờ hẹn.

Trí nhớ tốt

Không thể lúc nào bạn cũng kè kè bên cạnh tờ order của khách. Vì thế, trước khi trở thành nhân viên room service chính thức, bạn cần được đào tạo kỹ năng cơ bản theo quy định riêng của từng khách sạn để ghi nhớ và hiểu rõ menu room service khi khách hỏi đến.

Xử lý tình huống

Là một nhân viên phục vụ phòng, bạn sẽ gặp không ít trường hợp như khách phàn nàn về chất lượng đồ ăn hay thậm chí là mở cửa trong tình trạng “không mảnh vải che thân”. Trong những tình huống khó xử như vậy, bạn phải khéo léo ứng biến để không ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của khách sạn, cũng như bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài dịch vụ phòng, trong ngành khách sạn còn có rất nhiều thuật ngữ dùng để chỉ các loại hình dịch vụ khác. Bạn có muốn biết thêm về các thuật ngữ kỹ thuật này không? Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo từ chúng tôi.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *