Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được quy định như thế nào? Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng như thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Siêu thị là gì? Siêu trọng lượng là gì?

Theo Điều 12. Quy định về hàng siêu trường, siêu trọng của Thông tư 46/2015 / TT-BGTVT thì:

Hàng hóa siêu dài là hàng hóa không thể tháo rời khi xếp lên phương tiện vận tải có một trong các kích thước bên ngoài (của phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:

  • Chiều dài lớn hơn 20,0 mét;
  • Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;
  • Chiều cao từ điểm cao nhất của mặt đường từ 4,2 mét trở lên; đối với xe container lớn hơn 4,35 mét.

Hàng siêu trường siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng trên 32 tấn.

2. Quy định chung về hàng siêu trường siêu trọng:

1. Hàng siêu trường siêu trọng là hàng hoá có kích thước, trọng lượng vượt quá quy định mà không thể tháo rời.

2. Việc vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải sử dụng phương tiện vận tải phù hợp với loại hàng và phải có giấy phép sử dụng đường bộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Xe chở hàng (quá tải trọng) phải chạy đúng tốc độ quy định trong giấy phép và phải có tín hiệu báo kích thước hàng hóa, trường hợp cần thiết phải bố trí người dẫn đường để đảm bảo an toàn giao thông.

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

3. Quy định chung về hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Trường hợp cần thiết có thể gia cố để nâng cao khả năng chịu tải của xe nhưng phải theo thiết kế được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền phê duyệt.

Người điều khiển xe tải chở hàng nặng, container cần nắm vững quy định “Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ” quy định tại các Điều 12, 13, 14 Chương 4. Vận chuyển hàng quá khổ giới hạn. , siêu trường siêu trọng trên đường của Thông tư 46/2015 / TT-BGTVT về vấn đề này. Một số trong số những điều đáng chú ý bao gồm:

3.1. Quy định về phương tiện vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện vận tải có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

Trường hợp rơ moóc có tính năng lồng vào nhau dùng để chở hàng siêu trường, siêu trọng thì cơ quan đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “Được phép ghép các mô-đun với nhau và phải có xe được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành ”.

3.2. Quy định về lưu thông phương tiện vận tải hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

Phương tiện vận tải hàng siêu trường, siêu trọng lưu thông trên đường bộ phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Việc lưu thông xe quá tải, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải bảo đảm an toàn giao thông và an toàn công trình đường bộ.

2. Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận chuyển, người thuê vận tải, người điều khiển phương tiện khi lưu thông xe quá tải, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải thực hiện các biện pháp sau đây:

a) Có giấy phép lưu hành xe quá tải, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Tuân thủ các quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe.

– Xe chở hàng vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. được phép đi trên đường.

– Người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng khi đi trên đường phải thực hiện các điều kiện quy định trong giấy phép lưu hành của xe; đồng thời thực hiện theo hướng dẫn của người điều hành để hỗ trợ dẫn đường, hộ tống (nếu có).

– Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống:

a) Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải có một trong các kích thước ngoài (của phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét;

b) Tại công trường phải gia cố đường.

– Các trường hợp phải khảo sát đường:

a) Xếp trên xe có một trong các kích thước ngoài sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20 mét đối với đường từ cấp IV trở xuống hoặc trên 30 mét đối với đường cấp III trở lên;

b) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có trọng lượng toàn bộ hoặc tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.

3.3. Trách nhiệm của người vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

– Phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định.

– Có đủ đội ngũ lái xe, kỹ thuật và công nhân lành nghề sử dụng các phương tiện, thiết bị chuyên dùng.

– Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án (khảo sát hành trình chạy xe, vị trí địa hình nơi xếp dỡ, tốc độ xe, giờ xuất bến, điểm đỗ …) để vận chuyển hàng quá khổ. , siêu trọng đảm bảo an toàn cho người, hàng hóa và công trình giao thông.

Đối với đường bộ: Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng đường bộ là máy kéo, rơ moóc chuyên dùng.

Lưu ý: Đối với xe chở hàng siêu trường siêu trọng 100% phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành xe chuyên dùng.

Đối với đường thủy: Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng bằng đường sông là sà lan hầm, sà lan bongton, sà lan miệng. Khi vận chuyển cần chú ý buộc hàng chắc chắn trên sà lan và bằng đơn vị chằng buộc chuyên nghiệp. Cơ sở hạ tầng cầu trục ở hai đầu bến cũng có vấn đề do hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn nên cần phải có cẩu có tầm với và sức nâng phù hợp.

Đối với đường biển: Đối với vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng bằng đường biển sẽ chia thành 3 loại hình cơ bản cho 3 loại tàu vận tải là tàu container, tàu rời và tàu roro.

Đối với đa phương thức: Vận tải siêu trường siêu trọng đa phương thức cực kỳ phổ biến vì sự khan hiếm của hạ tầng giao thông kể cả chi phí. Khi đó vận tải đa phương thức sẽ được áp dụng. Hình thức phổ biến là Xe-sà lan-xà lan (tàu)-xà lan-Xe. Các vấn đề cần lưu ý ở đây là:

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *