PHÂN BIỆT QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG VỚI QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN

Sự khác biệt giữa lĩnh vực Quản lý Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống và Quản lý Khách sạn là gì? Học ngành này ra trường làm gì, ra trường làm gì, lương bao nhiêu? Tôi nên học trường nào khi chọn chuyên ngành này? Để giải đáp thắc mắc trên và một số câu hỏi khác liên quan đến ngành dịch vụ nhà hàng, ẩm thực, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngành Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống Là Gì?

Theo bạn, quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì? Đúng như tên gọi, Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành học liên quan đến việc nghiên cứu chuyên sâu về quản lý nhà hàng và văn hóa ẩm thực với các lĩnh vực công việc cụ thể liên quan đến chế biến món ăn. biến, sắp xếp ẩm thực, tiệc, hội nghị, sự kiện …

ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì

Ngành Quản Trị Khách Sạn Là Gì?

Khi chúng ta đã biết Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm Quản lý khách sạn là gì. Quản trị khách sạn giống như một ngành học dạy các kỹ năng quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động trong khách sạn và nhà hàng từ lập kế hoạch kinh doanh, quản lý hoạt động điều hành đến quản lý chất lượng. chất lượng dịch vụ, tài chính, nguồn nhân lực và hoạt động kiểm tra, giám sát các lĩnh vực trong khách sạn, nhà hàng.

Nhìn chung, các khía cạnh của ngành quản lý khách sạn sẽ bao quát hơn so với ngành dịch vụ nhà hàng và ăn uống (vì nhà hàng, quầy đồ uống… đều nằm bên trong khách sạn). Vì vậy, Quản trị khách sạn (bao gồm bộ phận lễ tân, buồng phòng và bộ phận ăn uống) bao gồm cả vị trí công việc và kiến thức, kỹ năng về Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống.

ngành quản trị khách sạn là gì

Phân Biệt Quản Trị Nhà Hàng, Dịch Vụ Ăn Uống Và Quản Trị Khách Sạn

Cơ Hội Việc Làm

Với ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu với các vị trí nhân viên nhà hàng, nhân viên sự kiện ẩm thực, nhân viên pha chế… tại các nhà hàng, trung tâm hội nghị và tiệc. tiệc cưới, resort, bar…

Với ngành Quản trị khách sạn, sinh viên tốt nghiệp có thể làm lễ tân, nhân viên buồng phòng, nhân viên đặt phòng, nhân viên hỗ trợ khách hàng, nhân viên marketing,… tại các khách sạn, resort, du thuyền,… đảm nhiệm một số vị trí trong lĩnh vực quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

phân biệt ngành quản trị nhà hàng dịch vụ ăn uống và quản trị khách sạn

Thu Nhập

Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống kiếm được bao nhiêu? Mức lương của ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống được đánh giá là khá tốt. Theo tìm hiểu của Jobsgo.vn, tại TP.HCM, mức lương phổ biến cho nhân viên nhà hàng là 5 – 7 triệu đồng, giám sát nhà hàng từ 7 – 10 triệu đồng (kinh nghiệm 1 – 3 năm), quản lý nhà hàng từ 10 – 19 triệu đồng. (2-5 năm kinh nghiệm)… Ngoài mức lương này, Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống còn có các khoản khác như phí phục vụ, tiền boa…

Mức lương của Quản lý khách sạn là bao nhiêu? Theo Jobsgo.vn, mức lương phổ biến tại TP.HCM của nhân viên lễ tân khách sạn là 5 – 8 triệu đồng, nhân viên đặt phòng là 6 – 8 triệu đồng, giám sát phòng là 6 – 9 triệu đồng… Cũng theo nhân viên tiếp thị, khách sạn. có mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng, nhân viên kinh doanh tiệc / sự kiện từ 8 – 15 triệu đồng, giám đốc bộ phận lưu trú từ 15 – 30 triệu đồng trở lên … Ngoài mức lương này còn có các người lao động. phụ cấp bổ sung cho một số chức danh (tương tự như Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống).

lương ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống bao nhiêu

Chương Trình Học

Chương trình đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ bao gồm các môn học như phục vụ bàn, nghiệp vụ quầy bar, thực hành chế biến món ăn, kiến thức về rượu, văn hóa ẩm thực, tổ chức. Sự kiện, phương pháp xây dựng menu, quản lý bếp, quản lý nhà hàng, marketing nhà hàng – khách sạn, tiếng anh bếp, tiếng anh nhà hàng…

Trong khi đó, Quản trị khách sạn sẽ học rộng hơn, bao gồm các môn học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nêu trên, cộng với các nghiệp vụ của bộ phận lễ tân và bộ phận dọn phòng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học thêm về quản lý thương hiệu, quản lý hoạt động tài chính, quản lý nhân sự …

chương trình đào tạo quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Điểm Chuẩn

Theo thông tin từ thituyensinh.ican.vn, năm 2021, điểm chuẩn ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như sau:

 • Đại học Đông Á: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 16 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Hoa Sen: 16 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Công Nghệ TP.HCM: 18 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Dân lập Văn Lang: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM: 22 (xét học bạ)
 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM: 24.25 (điểm thi tốt nghiệp THPT)

Cũng theo chuyên trang trên, trong năm 2021, điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn như sau:

 • Đại học Thành Đô: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Quy Nhơn: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 16 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Khoa Du lịch – Đại học Huế: 17 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Văn Hiến: 18 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Hạ Long: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Dân lập Văn Lang: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Khánh Hòa: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Công Nghệ TP.HCM: 19 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM: 21 (điểm thi tốt nghiệp THPT, tiếng Anh nhân đôi)
 • Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM: 22.5 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Tài Chính Marketing: 25 (xét học bạ)
 • Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội: 26 (điểm thi tốt nghiệp THPT)

điểm chuẩn quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Điểm chuẩn cả hai ngành được đánh giá là ở mức học lực khá

Có Nên Học Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống?

Khi đứng trước sự lựa chọn giữa hai ngành học, nhiều bạn băn khoăn không biết nên học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Nên học Quản trị khách sạn hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống… Câu trả lời thực sự là gì?

Đầu tiên, hãy nói về yêu cầu cơ bản của cả hai ngành. Nhìn chung, hai ngành này đòi hỏi tính cách năng động, tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt, tổ chức, sắp xếp công việc tốt, hiểu biết sâu rộng về văn hóa, con người các nước … Nhà hàng, dịch vụ ăn uống cũng đặc biệt yêu cầu người học phải có niềm đam mê món ăn.

có nên học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ lưu trú, chăm sóc giấc ngủ, khách sạn và ẩm thực, bạn có thể theo học ngành Quản trị khách sạn. Và nếu bạn yêu thích môi trường nhà hàng sang trọng, thích “đụng độ” với những mảng văn hóa ẩm thực sống động, đừng ngần ngại lựa chọn Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Cả hai ngành đều mang đến cơ hội việc làm tốt, mức lương khởi điểm đáng mơ ước và nhiều cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến nghề nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải xác định được mình thích lĩnh vực nào để có góc nhìn phù hợp khi lựa chọn.

Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống Học Trường Nào?

Học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống ở đâu? Theo danh sách điểm chuẩn ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống trên đây, các bạn có thể biết được các trường đào tạo ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Nếu chưa có dự định học cao đẳng, đại học ngành này, bạn có thể tham khảo hệ trung cấp hoặc các lớp đào tạo quản lý nhà hàng, quản lý nhà hàng, phục vụ nhà hàng ngắn hạn…

Tương tự, theo danh sách trên thì bạn đã biết học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn ở đâu rồi phải không. Nếu bạn không có ý định học đại học, cao đẳng chuyên ngành quản lý khách sạn thì các khóa học quản lý khách sạn ngắn hạn, nghiệp vụ quản lý khách sạn, nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ dọn phòng… tại các trường dạy nghề cũng có sẵn rất phù hợp với các bạn muốn học ngắn hạn và đi làm ngay.

học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống trường nào TPHCM

Ưu điểm của các khóa học nghề Quản trị khách sạn và Quản lý nhà hàng, dịch vụ ăn uống ngắn hạn là thời gian khóa học ngắn, giảng viên là cấp quản lý tại các khách sạn, resort lớn, thời gian thực tế nhiều. thực tập, hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp…

Với mạng lưới chi nhánh được phân bố rộng khắp cả nước, Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang là một trong những đơn vị nổi bật nhất trong lĩnh vực đào tạo ngắn hạn ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn. Các khóa học Quản lý nhà hàng khách sạn, Nghiệp vụ lễ tân, Nghiệp vụ quản lý nhà hàng, Nghiệp vụ điều hành nhà hàng… tại Dạy nghề Á Âu có thời gian đào tạo chỉ từ 2 – 5 tháng, hoàn toàn phù hợp với những bạn muốn học nhanh và sớm ra nghề.

học viên quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống Á Âu

Tham gia khóa học, học viên sẽ được đào tạo kỹ năng và trang bị kiến thức quản lý bởi đội ngũ giảng viên là quản lý nhà hàng, trưởng bộ phận lễ tân, trưởng bộ phận housekeeping, phó giám đốc vận hành resort … Không chỉ vậy, học viên còn được được hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập và việc làm khi kết thúc khóa học nếu có nhu cầu.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *