OVERHEAD COST LÀ GÌ? LÀM GÌ ĐỂ TỐI ƯU OVERHEAD COST KHÁCH SẠN?

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ overhead cost chưa? Chi phí chung được coi là một loại chi phí phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh nhưng không trực tiếp tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Trong Ngành Nhà hàng Khách sạn (NHKS), overhead cost được biểu thị bằng những chi phí nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Overhead Cost Là Gì?

Overhead cost (chi phí overhead) là những khoản phí (chi phí hoạt động chung/chi phí gián tiếp) góp phần vào quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ nhưng không trực tiếp tạo nên sản phẩm, dịch vụ đó. Trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn, chi phí overhead còn liên quan đến các yếu tố quản lý hay kỹ thuật. Đây là những khoản chi cần thiết để nhà hàng, khách sạn hoạt động.

Overhead cost là gì

Các Loại Chi Phí Overhead Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Khách Sạn

Chi phí overhead của một nhà hàng, khách sạn thường bao gồm những loại sau:

  • Chi phí thuê
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị
  • Chi phí bưu chính
  • Chi phí tiếp thị và quảng cáo
  • Chi phí bảo hiểm
  • Chi phí văn phòng phẩm
  • Lương nhân viên hành chính
  • Phí cấp phép, hồ sơ pháp lý, thuế …

Cách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Chi Phí Overhead So Với Tổng Chi Phí Của Nhà Hàng, Khách Sạn

Tổng chi phí chung cần thiết cho hoạt động của một nhà hàng hoặc khách sạn được tính toán dựa trên tất cả các chi phí gián tiếp được cộng lại với nhau. Để tìm hiểu tỷ lệ phần trăm overhead  trong tổng chi phí của một nhà hàng hoặc khách sạn, chúng tôi thực hiện như sau:

  • Lấy tổng chi phí overhead chia cho tổng chi phí
  • Nhân kết quả trên với 100%

Kết quả là% chi phí. Ví dụ, nếu kết quả là 20% thì overhead là 20% (chi phí mặt bằng, điện, nước, nhân viên, hành chính…) cho mỗi sản phẩm, dịch vụ mà nhà hàng, khách sạn bán ra thị trường. .

Cách tính tỷ lệ phần trăm chi phí overhead

Làm Thế Nào Để Tối Ưu Chi Phí Overhead?

Chi phí overhead ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của nhà hàng, khách sạn. Nếu chi phí overhead thấp, lợi nhuận của sản phẩm và dịch vụ bán ra sẽ cao hơn; Ngược lại, nếu chi phí overhead quá cao thì mức lợi nhuận của sản phẩm, dịch vụ sẽ thấp, thậm chí là kinh doanh thua lỗ. Vì vậy, khách sạn cần kiểm soát tốt các chi phí gián tiếp này bằng cách thực hiện một số giải pháp sau:

Tìm Giải Pháp Thay Thế

Tìm cách đơn giản hóa và tối ưu hiệu quả các quy trình nghiệp vụ. Mục đích chính là giúp kiểm soát chặt chẽ, đồng thời gia tăng hiệu quả kinh tế trong hoạt động.

Cân Nhắc Mua Hay Thuê

Các nhà hàng, khách sạn đang cần nhân sự ở các bộ phận cụ thể thì nên cân nhắc kỹ nên tổ chức thành bộ phận riêng hay thuê nhân sự bên ngoài. (outsourcing).

Thuê Trọn Gói Hay Thuê Phát Sinh

Để tiết kiệm chi phí cho hoạt động của doanh nghiệp, bạn nên cân nhắc sử dụng hình thức nào tốt hơn.

So Sánh Các Nhà Cung Cấp

Việc so sánh sẽ đánh giá chất lượng và giá cả của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Từ đó, các nhà hàng, khách sạn sẽ lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp với chất lượng và chi phí tốt nhất.

tối ưu chi phí overhead

Phương Pháp Quản Lý Overhead Cost Hiệu Quả

Xây Dựng Hệ Thống Dự Báo Ngân Sách (Budgeting)

Việc xây dựng hệ thống dự báo ngân sách giúp các nhà hàng, khách sạn dễ dàng theo dõi và tính toán các khoản chi, cũng như dự báo các khoản phát sinh theo ngân sách hàng tháng. Từ đó, biết được mức độ tăng / giảm chi phí để điều chỉnh cho phù hợp.

Ví dụ: Overhead cost tháng 7/2020 ở mức 10%, nhưng đến tháng 8/2020, mức chi phí gián tiếp vượt quá 20%, chủ doanh nghiệp phải xem xét các biện pháp can thiệp và điều chỉnh mức tài chính. duy trì ở mức thích hợp nhất.

Xây Dựng Hệ Thống ABC (Activity-Based Costing)

Các nhà hàng và khách sạn lớn hiện nay sử dụng hệ thống ABC (Tính chi phí dựa trên hoạt động) để kiểm soát chi phí chung. Hệ thống ABC có chức năng theo dõi chi phí hoạt động hàng ngày / hàng tháng của các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống.

Nhờ hệ thống này, doanh nghiệp có thể dễ dàng xem chi phí nào đã được tối ưu hóa và chi phí nào chưa. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống ABC còn nhiều khó khăn, do chi phí không cố định và phát sinh trong quá trình vận hành.

Như vậy, kết quả kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp nói chung hay nhà hàng, khách sạn nói riêng có liên quan mật thiết đến overhead cost. Hiểu được vai trò của chi phí chung là gì và cách tối ưu hóa chi phí chung sẽ giúp nhà quản lý kiểm soát và hạn chế được chi phí phát sinh, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *