OVERHEAD COST LÀ GÌ? CÁCH QUẢN LÝ OVERHEAD COST HIỆU QUẢ

Overhead cost (chi phí overhead) là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà hàng, khách sạn. Bạn có biết cách quản lý chi phí không? Nếu chưa, hãy cùng HOTELCASANARANJA.COM tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Overhead cost là gì?

Chi phí overhead là gì?

Chi phí Overhead (còn được gọi là chi phí hoạt động chung/chi phí chìm/chi phí gián tiếp) là chi phí cho hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp và không liên quan trực tiếp đến sản xuất sản phẩm. , Dịch vụ.

overhead cost là gì
Định nghĩa overhead cost

Các loại overhead cost trong nhà hàng, khách sạn

  • Tiền thuê nhà (nếu có)
  • Điện, nước, internet không dây
  • Lương cho nhân viên hành chính
  • Chi phí văn phòng phẩm
  • Chi phí tiếp thị và quảng cáo
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị
  • Chi phí bưu chính
  • Chi phí bảo hiểm
  • Lệ phí giấy phép, nộp hồ sơ pháp lý, thuế…

Cách tính tỷ lệ phần trăm overhead cost so với tổng chi phí của nhà hàng, khách sạn

Nếu cộng tất cả các chi phí gián tiếp, chúng ta sẽ có tổng chi phí chung cần thiết để vận hành một nhà hàng hoặc khách sạn. Ta có thể tính tỷ lệ % tổng chi phí/tổng ​​chi phí của nhà hàng, khách sạn theo công thức sau:

1. Chia tổng chi phí chung cho tổng chi phí trực tiếp.

2. Nhân kết quả trên với 100%

Nếu kết quả là 10%, có nghĩa là khách sạn hoặc nhà hàng đã chi 10% tổng chi phí cho những thứ như điện, nước, không gian… cho mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ bán ra. Nếu chi phí quản lý thấp thì sản phẩm bán ra sẽ cạnh tranh hơn, sinh lời nhiều hơn và ngược lại.

cách tính overhead cost là gì
Tính đúng chi phí overhead cost sẽ biết doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả không

Cách quản lý overhead cost

Sau khi hiểu rõ chi phí quản lý là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách quản lý chi phí quản lý từ anh Phùng Trọng Hải, Giám đốc Phân tích và Kế hoạch Tài chính (Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận FP&A) tại Zuellig Pharma Việt Nam.

Tìm giải pháp thay thế

Các khách sạn cần đơn giản hóa và hợp lý hóa các quy trình nghiệp vụ để đảm bảo các điểm kiểm soát chặt chẽ và tăng hiệu quả kinh tế trong hoạt động. Ngoài ra, cơ hội để thực hiện tự động hóa trong các quy trình kinh doanh của bộ phận hỗ trợ nên được xem xét để giảm chi phí và tránh sai sót.

Cân nhắc thuê hay mua

Các nhà hàng, khách sạn cần nhân sự ở một số bộ phận nhất định nên cân nhắc việc thành lập các bộ phận riêng biệt hay sử dụng dịch vụ thuê ngoài.

Thuê trọn gói hay thuê phát sinh

Nó sẽ hạn chế chi phí tốt hơn, doanh nghiệp lựa chọn.

So sánh giá giữa các nhà cung cấp

Tham khảo giá của các nhà cung cấp khác nhau, so sánh giá nhà cung cấp, chọn nhà cung cấp có giá thấp nhưng chất lượng tốt. Nhưng nếu có trường hợp nhà cung cấp có giá cao hơn một chút nhưng chất lượng tốt hơn những nơi khác thì đó cũng có thể là lựa chọn hàng đầu.

Cắt giảm hoàn toàn một chi phí chung nào đó

Sử dụng phương pháp này trong một thời gian nhất định cho đến khi tình hình tài chính của doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn ổn định trở lại.

Overhead cost bao nhiêu là đủ?

Rất khó để tìm ra một công thức chung để xác định chi phí hoạt động hoặc để dự đoán liệu chi phí quản lý có tăng lên hay không. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ hơn thấy việc theo dõi chi phí hoạt động dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp lớn hơn.

Theo ông Hải, có 2 cách để quản lý chi phí quản lý:

Xây dựng hệ thống hệ thống dự báo ngân sách (Budgeting)

“Sử dụng hệ thống Ngân sách, doanh nghiệp có thể theo dõi và tính toán cẩn thận chi phí đầu tư và dự báo tăng hoặc thay đổi một số lượng bất thường so với ngân sách hàng tháng. Chẳng hạn, ở nhiều công ty, họ theo dõi tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận gộp (là doanh thu trừ chi phí trực tiếp). Đối với sự tăng trưởng của chi phí hoạt động theo thời gian, nếu chi phí chung tăng quá cao so với lợi nhuận gộp thì đây là dấu hiệu cảnh báo cần can thiệp, điều chỉnh về mặt tài chính”, ông Hải nói.

Xây dựng hệ thống ABC (Activity-Based Costing)

ABC là hệ thống phù hợp với các doanh nghiệp lớn, dùng để theo dõi chi phí theo hoạt động của từng công ty. Phân tích chi phí cho từng hoạt động riêng biệt sẽ giúp doanh nghiệp tổng kết và đưa ra từng báo cáo lãi lỗ riêng biệt. Trên cơ sở này, doanh nghiệp có thể nhìn thấy ở từng loại sản phẩm, khách hàng lãi lỗ ở đâu, chi phí và đầu tư ở đâu chưa tối ưu. Tuy nhiên, ông Chai cảnh báo hệ thống ABC rằng mặc dù rất hiệu quả trong việc “quản lý chi phí chung”, nhưng nó không dễ thực hiện. Ngoài ra, đối với lĩnh vực nhà hàng, bạn có thể tham khảo mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn để có được giải pháp tốt nhất.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *