OT LÀ GÌ? CÁCH TÍNH TIỀN LƯƠNG OVERTIME CHO NHÂN VIÊN

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn đã nghe đến thuật ngữ . Là một nhân viên trong ngành khách sạn, bạn biết mình cần phải biết và hiểu về nó để bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

OT là gì?

OT (theo thời gian) có nghĩa là làm thêm giờ. Ngoài giờ làm việc theo quy định, thời gian mà người lao động làm thêm giờ được gọi là thời gian làm thêm giờ, hay gọi nôm na là làm thêm giờ. Khi trễ deadline, OT là tình trạng khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong không gian nhà hàng – khách sạn.

OT là overtime

Những điều cần biết về OT

Nhân sự thường overtime khi nào?

Nhân sự nhà hàng, khách sạn ở các vị trí như bàn, bếp, phục vụ tiệc cưới, bartender, lễ tân sẽ phải thường xuyên vào mùa cao điểm hoặc lễ Tết để bảo đảm đủ nhân sự cho khách.

Quy định về thời gian OT

Định nghĩa về thời gian làm thêm rất rõ ràng. như sau:

  • Theo quy định của Luật Lao động về thời giờ làm thêm giờ bình thường của người lao động không quá 8 giờ / ngày và 48 giờ / tuần. Doanh nghiệp nhà hàng khách sạn có quyền quy định giờ làm việc theo ngày, tuần hoặc giờ. Nếu chia thời giờ làm việc theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ / ngày và 48 giờ / tuần.
  • Công việc ban đêm thường được tính từ 10h đêm đến 6h sáng hôm sau.

hiểu rõ overtime

đơn vị thời gian làm việc theo tuần, tổng số giờ làm việc bình thường + số giờ làm thêm trong 1 ngày không được v.

động sẽ được nhận lương làm thêm giờ. Và đó là quy định về thời gian tăng ca mà công ty nào cũng phải thực hiện.

Cách tính tiền lương OT

Sau đay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính tiền lương OT. Cách tính tiền lương làm thêm giờ được quy định như sau trong điều 104 – Luật lao động:

bảng tính tiền làm thêm giờ

Trường hợp người lao động làm thêm giờ ban ngày:

  • Tiền lương làm thêm giờ vào ngày làm việc bình thường: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm
  • Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 200% x Số giờ làm thêm
  • Tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 300% x Số giờ làm thêm

Trường hợp người lao động làm thêm giờ ban đêm:

Tiền lương làm thêm giờ = [Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150%/ 200%/ 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ tương ứng của ban ngày] x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Nếu bạn thường xuyên tăng ca, thì cần phải biết cách tính tiền lương tăng ca cho mình, để không bị mất những khoảng tiền mà mình đã bỏ công ra hằng ngày ở lại công ty.

Những nguy hiểm của OT đem lại

Mệt mỏi, căng thẳng

Với thời gian làm thêm giờ liên tục, có thể trở nên yếu ớt. Nhiều chuyên gia cho rằng, OT dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của nhân viên. Họ thường dễ nổi cáu, khó tập trung làm việc, hay ngất xỉu …

Nếu bạn có thêm thời gian trong khoảng thời gian ngắn 3 – 4 tuần, Hiệu suất cao sẽ tăng lên vì bạn đã có sự tập trung cao độ. có thể hơn chất lượng, không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu công việc.

OT ảnh hưởng sức khỏe

Hiểm nguy “rình rập”

Làm việc “quá liều” sẽ khiến đầu óc thiếu minh mẫn, dẫn đến dễ bị ngất xỉu, thậm chí gặp tai nạn khi đi ngoài đường …

Bỏ lỡ các giá trị khác trong cuộc sống

Bên cạnh công việc, bạn còn rất nhiều mối quan tâm khác như gia đình, bạn bè, tình yêu, sở thích cá nhân… Nếu cứ làm việc ngoài giờ mất kiểm soát, bạn sẽ không còn thời gian cho những điều quý giá đó. Như vậy, cuộc sống của bạn sẽ trở nên rất buồn tẻ và mất kết nối với những người thân yêu.

Bệnh tật

Làm thêm giờ liên tục sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh, dạ dày… Đừng để tăng ca “giết chết” bạn.

Chúng ta vừa tìm hiểu OT là gì, cách tính lương làm thêm giờ và tác hại của việc làm thêm quá nhiều. Hiểu rõ về OT sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp công việc để đáp ứng đúng thời hạn và tránh tăng ca.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *