Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn 2022 ở đâu? Nhiều bạn đọc thắc mắc về thủ tục ly hôn như thế nào? Ngày nay, với sự phát triển của mạng internet, các thông tin về thủ tục hành chính, văn bản quy phạm pháp luật được phổ biến đến người dân. Tuy nhiên, để hiểu thêm về các quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn, mời bạn đọc tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Luật ly hôn

1. Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ, của chồng hoặc của cả hai vợ chồng, hủy bỏ trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 định nghĩa về ly hôn như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

2. Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị

Pháp luật quy định nam, nữ bình đẳng về quyền và nghĩa vụ về mọi mặt của cuộc sống, hôn nhân và gia đình cũng không ngoại lệ. Việc kết hôn dựa trên ý chí tự do của các bên, nếu cưỡng ép thì pháp luật sẽ không công nhận quan hệ hôn nhân là hợp pháp.

Việc kết hôn rồi ly hôn không còn quá xa lạ trong xã hội ngày nay, có những trường hợp kết hôn được vài tuần, vài tháng đã quyết định ly hôn do nhiều nguyên nhân. Cũng có trường hợp kết hôn hơn chục năm, thậm chí hai mươi năm vẫn quyết định chia tay. Những nguyên nhân dẫn đến ly hôn không thể đong đếm được, nó có thể xuất phát từ một trong hai hoặc cả hai. Dù nguyên nhân là gì, khi có đủ căn cứ và nguyện vọng của các bên, Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo trình tự, thủ tục của pháp luật.

Pháp luật giải quyết hai trường hợp ly hôn, đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Các giấy tờ cần chuẩn bị nếu thuộc một trong các trường hợp trên, bạn đọc cần lưu ý.

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

2.1 Đơn xin ly hôn đơn phương

  • Đơn phương ly hôn
  • Đăng ký kết hôn
  • Giấy khai sinh của con
  • Giấy tờ về tài sản chung (nếu có) và các bằng chứng, chứng cứ về nguyên nhân mà bạn muốn ly hôn.

2.2 Hồ sơ thuận tình ly hôn

  • Đơn ly hôn đồng ý
  • Đăng ký kết hôn
  • Hồ sơ pháp lý cá nhân: Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân (CCCD)
  • Giấy khai sinh của con hoặc giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có).

3. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Đơn ly hôn sẽ chỉ được tiếp nhận và xử lý nếu chúng được nộp đúng thẩm quyền của Tòa án. Vì vậy, để tránh kéo dài thời gian giải quyết, đương sự cần tìm hiểu kỹ về thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

– Trường hợp thuận tình ly hôn: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (vợ hoặc chồng có thể thỏa thuận) …

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Vợ hoặc chồng muốn đơn phương ly hôn thì cần đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người kia. Nếu có yếu tố nước ngoài thì đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *