NGÀNH QUẢN LÝ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN LÀ GÌ? CÓ DỄ TÌM VIỆC?

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì, ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không, tỷ lệ thất nghiệp ra sao, ngành này ra trường làm gì… Để có một khởi đầu ít bỡ ngỡ và toàn tâm toàn ý theo đuổi lâu dài trong lĩnh vực Khách sạn và Quản trị Nhà hàng, trước hết, bạn cần có cái nhìn toàn diện và chi tiết về cơ hội nghề nghiệp và đối tượng học của ngành này. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi giải đáp nhanh những thắc mắc xoay quanh ngành quản trị nhà hàng khách sạn trong bài viết dưới đây nhé.

Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Gì?

Quản lý nhà hàng (hay còn gọi là Quản lý nhà hàng) bao gồm các hoạt động lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát tất cả các cá nhân cũng như các hoạt động và quy trình diễn ra trong một cơ sở kinh doanh. lưu trú và ẩm thực như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới …

quản lý nhà hàng khách sạn là gì

Nếu định nghĩa về “ngành học” thì Quản trị khách sạn (bao gồm cả nhà hàng) là ngành học tập trung vào giảng dạy các kỹ năng phục vụ, kỹ năng quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động trong khách sạn, từ lập kế hoạch kinh doanh đến quản lý chất lượng dịch vụ, tài chính, con người. nguồn lực và các hoạt động kiểm tra, giám sát các khu vực trong khách sạn.

Khi theo học ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng khách sạn…, bạn sẽ được học về kiến thức dịch vụ, quản lý và các kỹ năng mềm. Sau một thời gian làm việc, áp dụng các kỹ năng chuyên môn, tích lũy đủ kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, cùng với một số tố chất cần thiết khác, bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn như: trưởng ca, quản đốc, quản lý … với mức lương đáng mơ ước.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Tiếng Anh Là Gì?

Dù là “Quản lý nhà hàng khách sạn” hay “Quản trị nhà hàng khách sạn” thì trong tiếng Anh, cụm từ phổ biến sẽ là Hotel and Restaurant Management.

quản trị nhà hàng khách sạn tiếng Anh là gì

Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Làm Gì?

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn được hiểu là ngành cung cấp nguồn nhân lực phụ trách các hoạt động bao gồm trực tiếp phục vụ, vận hành, tổ chức, lập kế hoạch, giám sát, kiểm tra, đánh giá… tất cả các cá nhân và chu trình hoạt động bên trong nhà hàng, khách sạn.

Tùy thuộc vào quy mô, cơ cấu hoặc bộ phận chịu trách nhiệm, nhiệm vụ của người quản lý trong nhà hàng hoặc khách sạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, công việc chính của họ thường xoay quanh các lĩnh vực sau:

Quản Trị Nhân Sự

 • Đề xuất tuyển dụng các vị trí nhà hàng, khách sạn
 • Tham gia tuyển chọn và đào tạo nhân viên mới
 • Đánh giá kết quả đào tạo và thử việc
 • Phân công, sắp xếp lịch làm việc và đôn đốc nhân viên thực hiện đúng tiến độ
 • Đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người lao động

Quản Trị Hoạt Động Tài Chính

 • Theo dõi sát sao các báo cáo chi phí, doanh thu, lợi nhuận cho nhà hàng, khách sạn
 • Đề xuất các biện pháp tăng doanh thu và giảm chi phí
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả kinh doanh

Giải Quyết Khiếu Nại Từ Khách Hàng

 • Theo dõi và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng theo quy trình
 • Trực tiếp trao đổi với khách hàng để giải quyết các tình huống mà nhân viên cấp dưới chưa giải quyết ổn thỏa
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng quen thuộc, tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng

Ngoài ra, ngành quản lý nhà hàng khách sạn còn bao gồm các khía cạnh khác như quản lý cơ sở vật chất, quản lý chất lượng dịch vụ, quản lý thương hiệu, v.v.

Học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Ra Làm Gì?

Lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn hiện đang là ngành rất khát nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, bài bản. Đối với ngành quản trị nhà hàng khách sạn, khi ra trường bạn phải bắt đầu từ vị trí nhân viên trước, tức là bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như lễ tân, phục vụ nhà hàng, phục vụ phòng, tổng đài. , người đánh chuông…

Khi làm việc trong ngành từ 1 đến 5 năm, bạn sẽ từ từ thăng tiến lên ca trưởng, quản đốc, quản lý… Thời gian thăng tiến phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Để biết “Học ngành Quản trị Khách sạn ra sao?”, Bạn có thể tham khảo lộ trình sự nghiệp của một vài vị trí trong ngành như sau (có thể thay đổi theo định hướng cá nhân, chế độ lương thưởng). tại nơi làm việc):

Lễ Tân

Thu nhập khởi điểm cho một lễ tân 4-5 sao là 7-8 triệu. Nếu bạn giỏi bán phòng và dịch vụ, có khả năng giao tiếp tốt thì thu nhập của bạn có thể vượt quá 10 triệu. Thu nhập lễ tân từ 3 sao trở xuống có thể thấp hơn (nhưng yêu cầu tuyển dụng sẽ ít khắt khe hơn khách sạn 4-5 sao).

Con đường sự nghiệp: Lễ tân => Giám sát quầy lễ tân => Quản lý quầy lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Nhân Viên Làm Phòng

Lương khởi điểm cho nhân viên buồng phòng ở khách sạn 4 – 5 sao tầm 5 – 6 triệu đồng (chưa tính tiền tip, bonus, phụ cấp, phúc lợi từ khách sạn).

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Phục Vụ Bàn

Thu nhập khởi điểm cho phục vụ bàn dao động từ 6.5 – 8 triệu/tháng (đã bao gồm phí phục vụ, phụ cấp…). Phục vụ bàn là vị trí khởi đầu cơ bản nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực F&B (Ẩm thực).

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

có nên học ngành quản lý khách sạn

Có Nên Học Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn?

Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn có thể đảm nhận các vị trí công việc tại nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú, ẩm thực. Để hiểu rõ có nên học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn hay không, hãy cùng khám phá xem có dễ xin việc không và tỷ lệ thất nghiệp trong ngành này.

Học Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc Không?

Nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn nhưng lại đắn đo vì không biết ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không. Sinh viên theo học chuyên ngành này có thể tìm việc làm tại nhiều cơ sở kinh doanh như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới, du thuyền, công ty tổ chức sự kiện,… ở nhiều vị trí khác nhau. như lễ tân, nhân viên hướng dẫn, tổng đài, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên buồng phòng, nhân viên kinh doanh …

học quản trị khách sạn có dễ xin việc

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn quy mô lớn ở nước ta vẫn đang thiếu hụt nhân sự quản lý. Thêm vào đó, nguồn nhân lực mới cung ứng cho ngành hàng năm có vấn đề yếu kém về kỹ năng, cần đào tạo lại, tiếng Anh giao tiếp kém … Do đó, các bạn trẻ được đào tạo bài bản về chuyên môn và thành thạo nghiệp vụ. Dịch vụ tốt, ngoại ngữ tốt… sẽ rất thuận lợi khi khởi nghiệp và thăng tiến sau này tại các nhà hàng, khách sạn có thương hiệu quốc tế.

Tỷ Lệ Thất Nghiệp Quản Trị Khách Sạn

Trải qua những thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, các doanh nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đang dần chuẩn bị trở lại “đường đua”. Một cuộc khảo sát từ JobsGO vào năm 2022 cho thấy 65,2% doanh nghiệp đã quay trở lại làm việc, tạo nên một đợt “tuyển dụng” nhân lực cho ngành Nhà hàng – Khách sạn trên toàn quốc.

tỷ lệ thất nghiệp quản trị khách sạn

Ngoài ra, đại diện Savills Hotels cho biết, sắp tới, thị trường dự kiến sẽ đón vô số dự án mang thương hiệu quốc tế đi vào hoạt động tại các điểm du lịch quen thuộc như Best Western Plus Marvella Nha Trang, Radisson Resort Phan Thiết, Regent Phú Quốc, Khách sạn Voco Đà Nẵng, Mercure Đà Lạt…, tạo ra nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp ngành quản lý khách sạn dự kiến sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Nhược Điểm Của Ngành Quản Trị Khách Sạn

Để trả lời câu hỏi “Quản lý khách sạn có khó không?”, Hãy cùng tìm hiểu một số khó khăn và áp lực mà nhân sự làm việc trong ngành này có thể gặp phải.

Áp Lực Về Thời Gian, Sức Khỏe

Đặc thù của ngành quản trị khách sạn là không cố định theo giờ hành chính 8h – 17h mà sẽ làm theo ca (ca sáng, ca chiều, ca đêm, ca gãy …). Ngoài ra, do tính chất công việc, bạn có thể phải tăng ca trong thời gian cao điểm, phải trực đêm, ăn uống thất thường,… có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và thói quen hàng ngày.

nhược điểm ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Không chỉ vậy, một số vị trí sẽ đảm nhiệm công việc chân tay khá vất vả trong thời gian đầu. Đơn cử, theo anh Nguyễn Trung Kiên, Giám sát buồng tại Trung tâm Mường Thanh Luxury Hạ Long, trung bình anh phải dọn từ 10-13 phòng / ngày khi làm việc tại TP.HCM và ít nhất 14 phòng / ngày khi đi làm. tại Quảng Ninh. Con số này giúp bạn hình dung được khối lượng công việc vô cùng lớn, chạy đua với thời gian và đòi hỏi nhiều sức lực.

Áp Lực Về Mặt Tinh Thần

Quản lý khách sạn có khó không, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những ảnh hưởng tinh thần mà công việc này có thể gây ra. Đặc thù của ngành này là yêu cầu giao tiếp và xử lý tình huống với khách hàng nên trong ca làm việc, bạn có thể gặp phải những trường hợp như khách phàn nàn về đồ ăn, khách viện lý do để được miễn phí. … Những sự cố này có thể khiến bạn khá đau đầu để giải quyết triệt để, đòi hỏi tâm lý phải chịu đựng.

Dễ Chán Nản Khi Mới Bắt Đầu

Nhiều bạn vẫn nghĩ học Quản trị khách sạn là sẽ được làm quản lý ngay nên khi ra trường các bạn mong muốn mình có thể đảm nhận những vị trí cao trong các nhà hàng khách sạn. Chính sự “ảo tưởng” này dẫn đến tâm lý chán nản, thất vọng khi không tìm được công việc phù hợp với năng lực của mình, hoặc phải bắt đầu ở những vị trí thấp như phục vụ bàn, dọn phòng… dù học vấn cao khiến nhiều sinh viên dễ dãi. từ bỏ.

quản trị khách sạn có khó không

Đối Tượng Phù Hợp Để Học Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn

Nhà hàng khách sạn là ngành dịch vụ mến khách và hướng tới mục tiêu chính là chăm sóc, phục vụ và thỏa mãn nhu cầu khách hàng ở mức tối ưu. Do đó, để theo đuổi ngành này, bạn cần xác định bản thân có thực sự yêu thích công việc chăm sóc và phục vụ người khác hay không, có sức khỏe tốt và sức bền tinh thần không, có thể lắng nghe và nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu người khác không…

Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cũng là tiêu chí đánh giá liệu bạn có thực sự thích hợp với nghề hay không, bởi nhà hàng, khách sạn là môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ cực kỳ năng động và đòi hỏi ở cả nhân viên và quản lý năng lực sử dụng ngoại ngữ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trau dồi kỹ năng này theo thời gian.

ai nên học ngành quản lý khách sạn

Ở giai đoạn khởi đầu, bạn bắt buộc phải bắt đầu với vị trí nhân viên. Nhưng để phát triển lên cấp quản lý về sau, bạn cần xác định liệu bản thân có tiềm ẩn tố chất lãnh đạo không. Cụ thể, nắm bắt tâm lý nhân viên và khách hàng, tư duy nhanh nhạy đề ra giải pháp tức thời và hiệu quả, khả năng kết nối và truyền cảm hứng cho nhân viên… là những tố chất mà nhà quản lý tiềm năng cần có. Thế nhưng, các kỹ năng này cũng cần thời gian để học và trau luyện lâu dài.

Chúng tôi vừa cùng bạn tìm hiểu Quản lý nhà hàng khách sạn là ngành gì, học Quản trị khách sạn có dễ xin việc không, học Quản lý nhà hàng khách sạn có khó không…

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *