MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH CHUẨN KHI XIN VIỆC

Sơ yếu lý lịch và đơn xin việc là cầu nối đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp họ bước đầu phác họa chân dung về ứng viên đó. Vì vậy, bạn cần biết cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn mẫu sơ yếu lý lịch với đầy đủ chi tiết và thông tin cần thiết khi đi tìm việc.

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch (hay sơ yếu lý lịch tự thuật) là bản kê khai các thông tin liên quan đến ứng viên xin việc, thường được dùng để hoàn thiện hồ sơ xin việc hoặc làm các thủ tục hành chính liên quan.

Những thông tin đó bao gồm thông tin cá nhân của ứng viên, thông tin về người nhà của ứng viên (bố mẹ, anh chị em,…) giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan ban đầu về ứng viên, thực hiện công việc. bước đệm để ứng viên trở thành nhân viên chính thức sau này.

Mẫu sơ yếu lý lịch gồm những gì?

Một bản sơ yếu lý lịch có thể được in sẵn trong các đơn xin việc và được bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Để kê khai đầy đủ thông tin trong sơ yếu lý lịch tự thuật, bạn cần đảm bảo một số thông tin cơ bản sau:

Họ tên, ngày tháng năm sinh

Họ và tên, ngày tháng năm sinh phải viết chính xác với chứng minh nhân dân và viết hoa.

Địa chỉ, nguyên quán

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay phải ghi rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), quận (huyện), tỉnh (thành phố) theo đúng số hộ khẩu.

Nơi ở hiện nay phải ghi rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), quận (huyện), tỉnh (thành phố).

Nguyên quán là nơi sinh sống của ông bà, cha. Trường hợp đặc biệt có thể ghi quê quán của mẹ đẻ hoặc người đã nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không rõ cha đẻ, mẹ đẻ).

Dân tộc

Đa số là dân tộc Kinh, nếu dân tộc khác thì ghi tên dân tộc gốc. Nếu trẻ em là người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ là người nước ngoài.

Tôn giáo

Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo… Ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có). Không theo đạo nào thì ghi “Không”.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất

Điền thông tin về thành phần gia đình của bạn vào mẫu lý lịch theo quy định của pháp luật, có thể là nông dân muộn, nông dân nghèo, nông dân trung lưu, chủ đất, quan chức hoặc công chức.

Thành phần bản thân gia đình hiện nay

Thành viên nào trong gia đình bạn điền thông tin như công nhân, công chức, viên chức …

Trình độ văn hóa

Viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.

Trình độ ngoại ngữ

Ghi rõ các văn bằng liên quan đến ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, v.v.

Ngày kết nạp Đảng

Ngày tháng năm và nơi kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam/Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn

Bằng cấp bạn đã được cấp, ngành nào, học chính quy hay tại chức, nếu bạn có nhiều hơn một văn bằng, hãy ghi tất cả.

Cấp bậc

Theo ngạch chuyên viên, kỹ thuật viên, trưởng phòng, giám đốc … (nếu có).

Lương chính hiện nay

Ghi rõ mức lương hiện tại của bạn (mức lương trong CV là mức lương mong muốn).

Ngày nhập ngũ quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày nhập ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, ngày xuất ngũ, lý do.

Hoàn cảnh gia đình

Viết thông tin về cha đẻ, mẹ đẻ (hoặc người chăm sóc từ thời thơ ấu), anh chị em, vợ / chồng, con cái của bạn. Ghi rõ họ tên, năm sinh, quê quán, nơi ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế của từng người.

Quá trình hoạt động của bản thân

Tóm tắt quá trình tham gia các hoạt động xã hội, đi học ở đâu, làm ở đâu, đảm nhiệm những chức vụ gì.

Khen thưởng/Kỷ luật

Ghi rõ tháng, năm, hình thức khen thưởng, lý do vi phạm, hình thức kỷ luật.

Bạn có thể tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh dưới đây (theo mẫu mới có thể lược bỏ một số phần):

Mẫu sơ yếu lý lịch trang 1
Mẫu sơ yếu lý lịch trang 2

Vì sao cần đến sơ yếu lý lịch?

Vai trò của sơ yếu lý lịch là gì? Đối với ứng viên, sơ yếu lý lịch là phương tiện kết nối với nhà tuyển dụng và giới thiệu bản thân, đồng thời là tài liệu xác nhận ứng viên là công dân hợp pháp, được pháp luật bảo vệ và đủ điều kiện làm việc. .

Đối với nhà tuyển dụng, sơ yếu lý lịch tường thuật đóng vai trò như một thủ tục để tìm hiểu về ứng viên, biết được quá trình nuôi dạy, gia cảnh và các hoạt động trước đây của ứng viên.

Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không?

CV chủ yếu bao gồm thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, sở thích của ứng viên… nên sẽ không đầy đủ, chi tiết như sơ yếu lý lịch (vốn bao gồm cả thông tin gia đình ứng viên).

Sơ yếu lý lịch chỉ đơn giản là một phương tiện liệt kê ngắn gọn thông tin (không cần công chứng) để ứng viên cung cấp cho nhà tuyển dụng, còn sơ yếu lý lịch là một tài liệu cần được đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương, đóng lại. Nó đóng vai trò như một văn bản khác thể hiện cam kết hợp tác giữa hai bên, ngoài hợp đồng.

CV chỉ nên dài tối đa 2 trang, hoặc 1 trang nếu ứng viên là sinh viên bán thời gian, mới ra trường, ít kinh nghiệm và có thể được thiết kế, định dạng sinh động theo ý thích của ứng viên. Sơ yếu lý lịch có dạng mẫu, được bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm và ứng viên cần điền đầy đủ thông tin theo các ô cho sẵn.

Cách viết sơ yếu lý lịch đúng chuẩn

Về hình thức

  • Hạn chế tẩy xóa khi lý lịch viết tay.
  • Trình bày gọn gàng, phông chữ thống nhất, màu chữ nếu đánh máy sơ yếu lý lịch.
  • Dán đúng ảnh 4 × 6.

Về nội dung

  • Đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác, không lan man.
  • Có đóng dấu công chứng để đảm bảo tính pháp lý của mẫu sơ yếu lý lịch.
  • Trước khi viết, nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để điền và đối chiếu như hộ khẩu, chứng minh nhân dân …

Một số thắc mắc về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch có cần công chứng không?

Khi chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, đặc biệt là nộp hồ sơ vào các cơ quan nhà nước thì bắt buộc phải có sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch có công chứng là bằng chứng cho thấy thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác và minh bạch. Từ đó, nhà tuyển dụng càng thêm tin tưởng để nhận bạn vào làm nhân viên chính thức.

Không chỉ vậy, mẫu sơ yếu lý lịch có công chứng sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc quản lý các quyền lợi liên quan đến pháp luật của ứng viên.

Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì?

Để hồ sơ xin việc được công chứng, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu …
  • Sơ yếu lý lịch cần công chứng, các giấy tờ khác có trong hồ sơ xin việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Có thời hạn bao lâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ công chứng lý lịch tại văn phòng ủy ban phường nơi bạn sinh sống. Cơ quan quản lý sẽ trả kết quả tùy theo quy chế làm việc của từng địa phương.

Về thời hạn, mẫu sơ yếu lý lịch công chứng có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày được đóng dấu. Sau 6 tháng, bạn cần xin cấp lại con dấu công chứng nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Trên đây là thông tin giải thích sơ yếu lý lịch là gì, mẫu sơ yếu lý lịch bao gồm những gì và những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Mong bạn sớm có được công việc như ý.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *