LƯƠNG GROSS VÀ LƯƠNG NET LÀ GÌ? CÁCH TÍNH LƯƠNG NET SANG GROSS

Lương gross, lương net là gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc nhà hàng, khách sạn. Ở giai đoạn thỏa thuận lương, nhiều bạn trẻ loay hoay trong việc lựa chọn hình thức trả lương… Hãy cùng tìm hiểu lương net là gì và lương gross là gì.

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm tiền bảo hiểm và tiền thuế. Bao gồm cả phụ cấp hàng tháng cho nhân sự? Lương gross sẽ bao gồm phụ cấp hàng tháng của nhân sự. Nhưng mức lương thực nhận sẽ thấp hơn mức thỏa thuận + phụ cấp, do người lao động sẽ phải tự trang trải và đóng thuế, phí cho nhà nước. Thuế ở đây giống như thuế thu nhập cá nhân, tiền đóng bảo hiểm xã hội. bảo hiểm thất nghiệp,…

Ví dụ: Thu nhập của bạn là 10 triệu đồng / tháng tính theo lương gross, thì hàng tháng sau khi trừ thuế, phí và bảo hiểm, bạn sẽ không nhận đủ 10 triệu đồng mà chỉ nhận được khoảng 8.959.000 triệu đồng. /tháng.

Các khoản trích BHXH, BHTN,… thường sẽ nằm trong khoảng 10,5% – 11% tổng lương của bạn.

luong gross luong net la gi

Lương net là gì?

Lương net nhận là tiền lương thực nhận được sau khi trừ đi tất cả các chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hiểu một cách đơn giản nó là số tiền chính xác mà bạn sẽ nhận được hàng tháng. Trong số tiền chính xác này được khấu trừ các khoản phí và thuế mà bạn cần phải trả.

Ví dụ: Lương thỏa thuận là 10 triệu thì bạn nhận đủ 10 triệu và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng thuế, phí. Và mức thuế sẽ thay đổi theo quy định của nhà nước.

Cách tính lương net sang gross

Có thể hiểu công thức chuyển lương net sang gross như sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Trên thực tế thì dù bạn tính lương gross sang net và ngược lại thì số tiền bạn nhận được không đổi. Nhà tuyển dụng sẽ tính toán để lương net và lương gross tương đương nhau.

Ví dụ lương gross là 10.000.000 sẽ tương đương với lương net 8.950.000 trong trường hợp đóng bảo hiểm theo lương chính thức. Khi nhà tuyển dụng trả bạn mức lương gross là 10.000.000, nếu bạn đàm phán mức lương net thì lương của bạn sẽ là 8.950.000 và ngược lại.

Nên chọn công ty trả lương Gross hay lương Net?

Nhiều người nghĩ rằng bất kể bạn nhận lương Gross hay lương Net, số tiền bạn nhận được là như nhau. Và với cách tính này thì mỗi cách tính đều có những ưu nhược điểm riêng.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng nhận lương Net có lợi hơn vì họ sẽ không mất thêm đồng nào khi nhận lương thực lĩnh. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đổi lương Gross sang lương Net hoặc chuyển đổi ngược lại, bạn sẽ nhận ra rằng hai mức lương này về cơ bản là tương tự nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế không đơn giản như vậy. Do mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là giảm chi phí nên một số doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để thu lợi cho doanh nghiệp của mình.

Với mức lương gộp, bạn sẽ chủ động tính được lương ròng của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn. Đối với mức lương thực, bạn có thể không biết công ty bảo hiểm trả cho bạn bao nhiêu.

chọn lương gross

Do đó, hãy thương lượng với nhà tuyển dụng theo mức lương gross, Nếu nhà tuyển dụng và bạn cùng nhau thảo luận về mức lương thực, bạn nên hỏi rõ ràng về mức phí bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để nắm được chính xác quyền lợi. bản thân. Tránh tình trạng công ty thu tiền của bạn trên trời nhưng lại đóng bảo hiểm cho bạn chỉ bằng một nửa doanh thu đó.

Trên đây là thông tin về lương gross và lương net là gì và công thức tính lương  theo lương gross. Với những kiến thức này, chúc các bạn thành công trong thương vụ lương sắp tới.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *