LEADERSHIP LÀ GÌ? NHỮNG KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LEADER NÊN CÓ

Theo bạn, những kỹ năng lãnh đạo mà Leader cần phải có là gì? Để giữ vai trò của một nhà lãnh đạo, bản thân bạn phải đầu tư vào những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để có thể lãnh đạo người khác.

Leadership Là Gì?

Leader là một vai trò lãnh đạo. Leader là người lãnh đạo có khả năng định hướng, tạo ra các kế hoạch cụ thể và tạo ra một cái gì đó mới. Trong khi thiết lập phương hướng, người lãnh đạo cần sử dụng các kỹ năng quản lý để hướng dẫn nhóm của họ hướng tới mục tiêu phù hợp một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất.

chiếc chìa khóa của leadership

Những Tố Chất Cần Có Của Leadership Là Gì?

Tạo Ra Tầm Nhìn Đầy Cảm Hứng

Tầm nhìn là một mô tả có sức thuyết phục cao và hấp dẫn về nơi bạn hướng tới trong tương lai. Leader có tầm nhìn truyền cảm hứng sẽ đưa ra định hướng, động viên nhân viên và đặt ra các ưu tiên để đạt được một đích nhất định.

Thúc Đẩy Động Lực Cho Nhân Viên

Để tạo nguồn cảm hứng và kích thích tinh thần cho mọi người cùng noi theo kế hoạch cụ thể để đạt mục tiêu đề ra, leader cần thông qua cái gọi là “thuyết mong chờ”. Leader giỏi là người liên kết hai kỳ vọng sau với nhau:

– Kỳ vọng về công việc sẽ thách thức dẫn đến kết quả tốt.

– Kỳ vọng về kết quả tốt đẹp sẽ dẫn đến phần thưởng hấp dẫn.

Điều này thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ để đạt được thành công, vì họ mong chờ khen thưởng cả vật chất và phi vật chất.

leadership giỏi là người biết thúc đẩy tinh thần team

Quản Lý Và Phân Bổ Mục Tiêu Chung Thành Các Mục Tiêu Chức Năng

Các nhà lãnh đạo cần đảm bảo rằng các công việc cần thiết được thực hiện đúng đắn, được chia thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Leader phải phân bổ nhiệm vụ cho từng bộ phận và cá nhân, giúp gắn kết các cá nhân với mục tiêu của đội.

Huấn Luyện Và Xây Dựng Team

Leader là người hiểu tâm lý của các thành viên trong nhóm. Từ đó, Leader sẽ đảm bảo rằng các thành viên tận dụng tối đa những kỹ năng cần thiết và thế mạnh vốn có.

Kỹ Năng Lãnh Đạo Của Một Leader Giỏi

Dành Thời Gian Để Lãnh Đạo

Hiểu Rõ Việc Của Các Thành Viên

Bạn phải chắc chắn các thành viên trong team đang làm gì, làm như thế nào, có khó khăn gì không… Điều này cực kỳ quan trọng vì bạn phải nắm tiến độ dự án để báo cáo cấp trên và có phương án sẵn cho tình huống xấu.

Để làm việc này, bạn cần họp team trước khi làm việc tối đa 15 phút và nên đứng cùng nhau (phương pháp Agile). Khi team đã quen với việc này thì bạn cảm thấy việc quản lý công việc sẽ dễ dàng hơn.

Sẵn Sàng Giúp Đỡ Khi Mọi Người Cần

Phải hiểu rõ rằng bạn là niềm tin và nỗ lực cuối cùng mà các thành viên trông chờ. Do đó, khi họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn nghĩa là vấn đề đó vượt khả năng xử lý của họ và chỉ có bạn mới giải quyết được. Hãy luôn sẵn sàng và giúp đỡ hết mình đối với thành viên trong team.

Xác Định Khối Lượng Công Việc Và Thời Gian Của Bản Thân

Bạn phải hiểu rõ và bố trí thời gian cho từng công việc của bản thân, việc quản lý team, họp hành… Bạn phải xác định rõ mình sẽ dành bao nhiêu thời gian cho mỗi công việc để không bị chồng chéo.

Làm Chủ Cảm Xúc Và Tránh Ôm Đồm

Biết cách dung hòa giữa cảm xúc và giải trí. Khi cảm thấy không giải quyết được vướng mắc trong team bạn nên gặp cấp trên để trao đổi, chia sẻ, tránh để tình trạng đau khổ kéo dài.

Hiểu Rõ Team Của Bạn

Để giao việc “đúng người, đúng việc”, bạn phải nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên trong nhóm. Với thành viên mới, hãy bàn bạc kỹ lưỡng trước khi giao việc. Tất nhiên, khi giao đúng việc thì sẽ giải quyết nhanh hơn, nhưng đôi khi cũng phải giao những công việc khó khăn hơn.

Cần lập danh sách bao gồm các thông số mà bạn có thể quản lý thành viên theo tiêu chí kỹ năng và sức mạnh của từng thành viên để sắp xếp công việc dễ dàng hơn.

Giao Tiếp Là Chìa Khóa

Bạn phải luôn cởi mở giao tiếp cởi mở với từng thành viên bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp (trò chuyện, email), tham gia các hoạt động của nhóm, chia sẻ ý tưởng và cùng nhau thực hiện. Điều này làm cho nhóm của bạn trở nên gắn kết hơn và bạn nhận được nhiều sự tin tưởng từ mọi người.

Trở Thành Tấm Gương Của Team

Bạn là hình ảnh của team. Mọi hành động, thái độ và cách giải quyết vấn đề của bạn sẽ là yêu sách của bạn đối với người khác. Đừng bao giờ đi ngược lại điều này. Nếu bạn muốn điều gì đó, bạn phải chỉ ra cách bạn làm để các thành viên có thể làm theo.

một tấm gương sáng

Nhận Trách Nhiệm

Bạn là người dẫn đầu, biết rõ từng công việc và rủi ro trong từng hạng mục. Vì vậy, khi có vấn đề, không nên đổ lỗi cho thành viên mà nên nhận lỗi trong quản lý nếu nó liên quan đến bạn.

Chậm trễ càng lâu thì hậu quả càng khó khăn. Vì vậy, là Leader khi có vấn đề phát sinh, hãy cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt. Hãy thảo luận, lắng nghe ý kiến từ tất cả các thành viên và giữ quyền quyết định cho mình. Khi đã thống nhất, mọi vấn đề sẽ trở nên dễ giải quyết hơn.

Trao Quyền Và Tin Tưởng

Kỹ năng lãnh đạo là điều không thể thiếu nếu không tin tưởng vào khả năng của từng thành viên trong nhóm. Chỉ khi bạn dám tự tin giao phó thì bạn mới có đủ thời gian để xoay sở. Để làm điều này, bạn cần:

– Đảm bảo rằng mỗi thành viên hiểu ý bạn và mục tiêu của bạn là gì.

– Kiểm soát tiến độ và kết quả công việc hàng ngày của từng thành viên.

– Nếu có vấn đề, hãy để thành viên tự giải quyết với sự hỗ trợ của bạn, không phải bạn đứng ra giải quyết triệt để.

Dám Quyết Định

Đây là một thách thức trong kỹ năng lãnh đạo. Khi đứng trước quyết định 50-50, bạn phải chọn 1. Bạn phải quyết định đúng để không ảnh hưởng đến tập thể. Để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời, bạn nên:

– Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để đánh giá chính xác ưu nhược điểm của từng phương án.

Chọn phương án mà bạn cảm thấy tự tin nhất, nhưng nếu bạn vẫn chưa có, hãy thảo luận với cả nhóm, bao gồm cả sếp của bạn.

– Dám chấp nhận thất bại nếu đã quyết định sai lầm và rút kinh nghiệm.

Với những thông tin trên, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn phần nào hiểu được lãnh đạo là gì và những kỹ năng lãnh đạo cần trang bị nếu muốn trở thành một nhà quản lý giỏi.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *