Khi đọc một văn bản truyền thuyết, cần lưu ý những đặc điểm nào của thể loại này?

Khi đọc văn bản truyền thuyết, cần lưu ý những đặc điểm nào của thể loại này? Giải bài tập Ngữ văn lớp 6. Đây là một câu hỏi nằm trong chương trình SGK Ngữ văn 6 Những chân trời sáng tạo mà các em học sinh cần nắm được. Chúng tôi xin đưa ra lời giải cho câu hỏi trên, các bạn cùng tham khảo để bổ sung kiến thức ngôn ngữ học nhé!

Tìm hiểu về đặc điểm văn bản truyền thuyết

Tìm hiểu về đặc điểm văn bản truyền thuyết

1. Khi đọc một văn bản truyền thuyết, cần lưu ý những đặc điểm nào của thể loại này?

Câu hỏi: Khi đọc văn bản truyền thuyết cần lưu ý những đặc điểm nào? (Trang 36 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo)

Trả lời: Khi đọc văn bản truyền thuyết, cần lưu ý những đặc điểm của thể loại này:

  • Là loại truyện dân gian kể về các nhân vật, sự kiện liên quan đến lịch sử trong quá khứ.
  • Nhân vật trong truyện là con người, con vật, đồ vật được nhân hoá. Nhân vật thường có những đặc điểm khác lạ về xuất thân, phẩm chất, tài năng; thường gắn với các sự kiện lịch sử và có đóng góp to lớn cho cộng đồng, được cộng đồng lưu truyền, tôn thờ.
  • Cốt truyện là một chuỗi các sự việc được sắp xếp theo một trình tự nhất định, có quan hệ mật thiết với nhau. Truyện thường xoay quanh công trạng và kỳ tích của nhân vật mà cộng đồng kể lại, thường sử dụng yếu tố kỳ ảo, hoang đường để thể hiện tài năng và sức mạnh của nhân vật.
  • Truyện thể hiện thái độ, tình cảm, đánh giá của mọi người đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử.

2. Truyền thuyết là gì?

Văn bản truyền thuyết là gì?

Với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, Việt nam có kho tàng truyền thuyết khổng lồ với nội dung cực kì phong phú, hấp dẫn.
Với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, Việt nam có kho tàng truyền thuyết khổng lồ với nội dung cực kì phong phú, hấp dẫn.

Truyền thuyết là một thể loại văn học dân gian, ra đời sau thần thoại, thường có yếu tố kỳ ảo, các nhân vật, sự kiện đều có liên quan đến lịch sử, là những câu chuyện truyền miệng kể lại những câu chuyện trong quá khứ. nhân vật lịch sử hay thuyết minh nguồn gốc danh lam thắng cảnh địa phương theo quan niệm của nhân dân, biện pháp nghệ thuật phổ biến của nó là phóng đại, cường điệu, đồng thời nó cũng sử dụng yếu tố kì ảo, kì ảo như truyện cổ tích, thần thoại.

Căn cứ vào nội dung của truyền thuyết Việt Nam có thể chia thành các thời kỳ sau:

+ Đình Hồng Bàng và thời Văn Lang: mang tính chất sử thi, phản ánh không khí sử thi của thời Hùng Vương dựng nước và trình độ văn minh khá của dân tộc Văn Lang. Các truyền thuyết tiêu biểu thời kỳ này là Lạc Long Quân-Âu Cơ, Sơn Tinh-Thủy Tinh, Thánh Gióng, Thánh Hùng Linh Công, Hùng Vương thứ sáu, Hùng Vương thứ mười tám …

+ Thời kỳ Âu Lạc và Bắc thuộc: Vương quốc Âu Lạc của An Dương Vương tồn tại khoảng 50 năm (257 TCN-208 TCN). Thời kỳ Bắc thuộc hơn 10 thế kỷ (207 TCN-938) là thời kỳ xâm lược và đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết tiêu biểu thời Âu Lạc là truyện An Dương Vương, kết cấu gồm hai phần: phần thứ nhất là lịch sử chiến thắng, phần thứ hai là lịch sử chiến bại. Những truyền thuyết phản ánh các cuộc khởi nghĩa vũ trang chống ngoại xâm thời Bắc thuộc là Hai Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Lý Bí …

+ Thời kỳ phong kiến ​​tự chủ: Từ thế kỷ X – XV, giai cấp phong kiến ​​Việt Nam xây dựng đất nước thống nhất, củng cố nền độc lập dân tộc. Từ thế kỷ XVI – XIX là thời kỳ suy tàn của các triều đại phong kiến. Các truyền thuyết của thời kỳ này bao gồm các nhóm sau:

  • Anh hùng chống ngoại xâm: Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi…
  • Danh nhân văn hóa: Chu Văn An, Trạng Trình…
  • Lịch sử địa danh: Sự tích Hồ Gươm, Sự tích Núi Ngũ Hành…
  • Anh hùng nông dân: Chàng Lía, Quận He, Ba Vành…
  • Anh hùng nông dân không có yếu tố thần kỳ: Chàng Lía, Lê Văn Khôi…

3. Kể tên các truyện truyền thuyết đã học lớp 6

Trong chương trình Ngữ Văn 6, tùy từng bộ sách, các em được học các truyền thuyết như: Con Rồng cháu Tiên, Bánh chưng, Bánh giầy, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh, Sự tích Hồ Gươm. …

Tùy từng cuốn sách mà các em sẽ học để có thể so sánh và rút ra những truyền thuyết phù hợp.

Với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam có một kho tàng truyền thuyết đồ sộ với nội dung vô cùng phong phú và hấp dẫn. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức về các văn bản huyền thoại không chỉ là nội dung học sinh cần hoàn thành tốt mà còn là nền tảng để các em hiểu thêm về bề dày văn hóa truyền thống. dân tộc, thêm yêu lịch sử, quê hương.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *