HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT VÀ CẦM LY RƯỢU VANG ĐÚNG CÁCH

Bạn đã biết cách cầm ly rượu vang đúng cách chưa? Muốn thưởng thức rượu vang đúng phong cách thì phải phân biệt được loại ly uống rượu, kích cỡ ly uống rượu và cách cầm ly uống rượu sao cho đúng. HOTELCASANARANJA.COM sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây.

Phân biệt các loại ly uống rượu vang

Ly rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ nên được phục vụ trong một ly lớn. Hầm rượu tròn đầy để bạn có thể ngậm miệng thưởng thức vẻ đẹp. Thiết kế của ly rượu vang này là do hương vị phức tạp của rượu vang đòi hỏi diện tích bề mặt lớn hơn để đảm bảo tiếp xúc nhiều hơn với không khí.

Ly rượu vang đỏ

Ly rượu vang đỏ

Ly rượu vang Bordeaux cao hơn ly rượu vang đỏ truyền thống nhưng miệng ly không lớn bằng. Nó được dành cho các loại rượu vang đỏ như Cabernet và Merlot. Chiều cao của ly cho phép rượu chảy trực tiếp vào phía sau miệng để tối đa hóa hương vị. Những chiếc ly này có thể kể đến như Diva 22 Bordeaux, Finesse Etoile 1 Red Wine, Fiesta 130 Red Wine…

Ly Burgundy không cao bằng ly Bordeaux, nó dành cho các loại rượu nhẹ hơn như Pinot Noir, Pinot Monier, v.v.

Ly uống rượu vang trắng và vang hồng

Bầu của ly vang trắng có hình chữ U và có thể dựng đứng hơn bầu của ly vang đỏ để hương thơm tỏa ra mà vẫn giữ được độ mát lạnh. Ly uống rượu trắng cổ cao và thẳng ở đáy để mùi thơm của rượu lưu lại lâu hơn. Một số dòng ly uống rượu vang trắng như vang trắng Diva 2, Finesse 2 Sauvignon Blanc…

Có hai loại ly hồng phổ biến: loại có bầu ngắn và cạnh nhọn, và loại có bầu ngắn và miệng nhỏ. Vì vang hồng, vang đỏ và vang trắng có quá trình lão hóa tương đối giống nhau nên chúng có thể được sử dụng cùng nhau mà không cần ly vang hồng.

Ly uống rượu vang trắng và hồng

Ly uống rượu vang trắng và hồng

Ly vang sủi bọt

Ly rượu vang cũng bao gồm ly rượu vang sủi bọt. Ly uống rượu vang sủi thường có phần miệng hẹp, dài và mỏng, thể hiện sự sang trọng, nhẹ nhàng khi uống và giúp tạo hiệu ứng sủi bọt tốt hơn. Các loại ly phổ biến nhất được sử dụng khi uống rượu vang là Diva 7 Sparkling Wine, Diva 77 Champagne, Estelle Sparkling/ Champagne…

Ly vang sủi bọt

Ly vang sủi bọt

Kích thước ly rượu vang

Sau khi phân biệt được các loại ly uống rượu, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu sự khác biệt về kích thước của ly uống rượu xưa và nay.

Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, kích thước ly uống rượu của người Anh đã tăng gấp 7 lần so với 300 năm trước. Và chỉ số này tăng mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua khi lượng tiêu thụ rượu vang tăng lên.

Kết quả cho thấy, dung tích ly uống rượu đã tăng từ 66 ml vào những năm 1700 lên 417 ml vào năm 2000. Kích thước ly uống rượu trung bình trong năm 2016-2017 là 449 ml, tại Mỹ, kích thước ly uống rượu tiêu chuẩn là 148 ml (tham khảo) .

Kích thước ly rượu vang ngày càng “phát tướng” hơn

Kích thước ly rượu vang ngày càng “phát tướng” hơn

Có nhiều lý do giải thích cho sự gia tăng của ly rượu vang: đồ thủy tinh rẻ hơn, những thay đổi trong công nghệ sản xuất, nền kinh tế phát triển mạnh và sự đánh giá cao của công chúng về giá trị của rượu vang. Vì vậy, mặc dù quy định của Vương quốc Anh chỉ yêu cầu 125ml rượu trong mỗi ly nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều phục vụ 250ml mỗi lần (tương đương 1/3 chai rượu).

Cách cầm ly rượu vang

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách cầm ly rượu sao cho vừa chuẩn vừa “sang”.

Cách cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang

Khi uống phải cầm ly rượu bằng chân hoặc thân ly. Chỉ cần sử dụng ngón tay của bạn để nhẹ nhàng nâng ly rượu. Không chạm tay vào chai rượu vì hơi nóng từ lòng bàn tay sẽ làm thay đổi mùi vị của rượu. Bạn có thể xem cách cầm ly rượu ở hình trên.

Chúng tôi đã học cách cầm ly rượu vang đỏ, ly rượu vang trắng, ly rượu vang hồng và sủi bọt, cộng với kích thước ly rượu vang qua nhiều thế kỷ. Tôi hy vọng kiến ​​​​thức này sẽ giúp bạn trong cuộc sống và kinh nghiệm làm việc của bạn.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *