HOUSEKEEPING LÀ GÌ? CÓ NÊN THEO NGHỀ BUỒNG PHÒNG?

Nếu coi lễ tân là “trái tim” thì nhân viên dọn phòng chính là “lá phổi duy trì sự sống” của khách sạn. Vậy housekeeping là gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về nghề housekeeping để các bạn trẻ tự tin hơn khi lựa chọn công việc này.

Housekeeping là gì?

Theo thuật ngữ ngành khách sạn, housekeeping là bộ phận dọn phòng với nhiệm vụ chính là đảm bảo vệ sinh và chất lượng của từng phòng cho khách lưu trú tại khách sạn.

Không hoạt động ở khu vực sảnh sang trọng và hào nhoáng như bộ phận Lễ tân, bộ phận Housekeeping lặng lẽ lui về phía sau để xây dựng, duy trì và phát triển chất lượng dịch vụ phòng, giúp du khách có một đêm ngon giấc và cảm thấy thoải mái. Cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất khi nghỉ dưỡng tại khách sạn.

Housekeeping là gì

Các vị trí trong bộ phận Buồng phòng

Bộ phận Housekeeping trong khách sạn bao gồm các vị trí sau:

Dọn phòng (Room attendant)

Chịu trách nhiệm dọn phòng và bổ sung các vật dụng cần thiết trong phòng cho khách hàng ngày theo đúng tiêu chuẩn của khách sạn.

Giặt ủi (Laundry)

Thu dọn đồ giặt, vận hành quá trình giặt là, ủi tất cả quần áo của khách, khăn ăn khách sạn, khăn trải bàn và đồng phục nhân viên.

Nhân viên vệ sinh khu vực công cộng (Public area attendant)

Vệ sinh hành lang, sảnh khách sạn, các nơi công cộng và các phòng của nhân viên trong khách sạn…

Nhân viên cắm hoa (Florist attendant)

Chuẩn bị hoa theo yêu cầu, lên ý tưởng trang trí hoa tươi, phụ trách trang trí hoa cho các sự kiện của khách sạn…

Nhân viên minibar (Minibar runner)

Kiểm tra, nhập dữ liệu tiêu thụ trong minibar của khách, thay thế thực phẩm hết hạn sử dụng, đảm bảo có đủ hàng để phục vụ khách …

Nhân viên làm vườn (Gardener)

Chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên khách sạn, cắt tỉa cây xanh, hướng dẫn khách trồng cây theo chương trình dịch vụ trọn gói của resort…

Sơ đồ tổ chức bộ phận buồng phòng của khách sạn còn có các vị trí chủ chốt như Trưởng bộ phận buồng phòng, Giám sát vệ sinh khu vực công cộng, Giám sát buồng phòng, Nhân viên kho vải (nếu khách sạn có quy mô lớn). …

Cơ hội nghề nghiệp của Housekeeping

Mức lương Housekeeping trong khách sạn

Mức lương của nhân viên buồng phòng trong khách sạn 4-5 sao dao động từ 4 đến 5 triệu đồng / tháng tùy theo thâm niên và kinh nghiệm, cộng với các phúc lợi khác như BHXH, BHYT,… Nhân viên buồng phòng chính thức còn được nhận phí phục vụ (service charge). ) và tiền boa cho khách hàng nếu dịch vụ chu đáo.

Lộ trình thăng tiến, phát triển trong nghề Buồng phòng

Nhân viên buồng phòng

Nhân viên dọn phòng là vị trí cơ bản thuộc bộ phận Housekeeping. Thu nhập nhân viên buồng phòng dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng, tùy theo kinh nghiệm, quy mô khách sạn… Ngoài nhân viên dọn phòng, bạn có thể bắt đầu ở vị trí nhân viên giặt là, nhân viên vệ sinh công cộng…

Giám sát

Giám sát tầng phổ biến ở các khách sạn 4-5 sao, trong khi các khách sạn quy mô nhỏ có giám sát phòng. Đây là vị trí quản lý cấp trung, chịu sự quản lý của trưởng bộ phận dọn phòng.

Lương giám sát tầng khoảng 5 – 10 triệu / tháng, còn giám sát phòng thì lương 7 – 12 triệu / tháng.

Trưởng bộ phận

Đây là vị trí cao nhất của bộ phận Housekeeping với mức lương 10-15 triệu / tháng và có thể tiếp tục phát triển cao hơn nữa thành tổng giám đốc khách sạn.

Yêu cầu nào quan trọng nhất đối với nhân viên bộ phận Housekeeping?

Sức khỏe tốt

Công việc Housekeeping nói chung và nhân viên housekeeping nói riêng hầu hết đều là những người hoạt động nhiều nên đòi hỏi sức khỏe tốt và sự dẻo dai. Nếu không có sức khỏe, bạn sẽ khó trụ vững với một nghề đòi hỏi sự dẻo dai về thể chất như Housekeeping. Vì vậy, đây là một trong những tiêu chí tuyển dụng nhân viên buồng phòng.

Tác phong bên ngoài

Tất cả nhân viên trong khách sạn luôn phải đảm bảo đúng tác phong chứ không riêng gì Housekeeping. Nhân viên của bộ phận này cần đảm bảo đồng phục theo đúng tiêu chuẩn khách sạn, sạch sẽ, gọn gàng và phải luôn niềm nở, lịch sự khi tiếp xúc với khách, vì thái độ của nhân viên buồng phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách. kinh nghiệm của khách.

Tác phong bên ngoài

Kiến thức nghiệp vụ housekeeping

Bạn phải nắm vững trình tự các bước và hiểu rõ các tiêu chí đánh giá từng dịch vụ phòng. Ví dụ, nhân viên dọn phòng phải biết khi nào vào phòng khách, những bước nào để trải giường, v.v.

Sự yêu nghề, tâm huyết với công việc

Công việc dọn nhà đòi hỏi phải vận động nhiều và tương đối vất vả nên nhiều bạn đặt câu hỏi có nên theo nghề dọn phòng không. Nhiều bạn mới vào nghề không chịu được áp lực công việc, gặp nhiều tình huống thô lỗ từ khách hàng nên dễ nản lòng và bỏ cuộc. Vì vậy, nhân viên bộ phận housekeeping phải có tinh thần yêu nghề, tận tụy với công việc thì mới có thể ở lại được.

Quy trình dọn phòng tại khách sạn

Chuẩn bị

– Nhận báo cáo về tình trạng phòng cần dọn.

– Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh xe (máy hút bụi, ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn để thay, dầu tắm, dầu gội, xà phòng, bàn chải, lược, mũ tắm, tăm bông, dao cạo râu …)

– Kiểm tra xem cửa phòng khách có biển báo “Do Not Disburb”  (DND) – “Không làm phiền” không. Nếu vậy, hãy đưa nó vào báo cáo và chuyển sang phòng khác trong danh sách. Nếu không, hãy tiếp tục các bước tiếp theo.

– Gõ cửa ba lần, đồng thời nói “Housekeeping” và đợi khoảng 30 giây:

+ Nếu khách ra mở cửa, niềm nở chào hỏi và xin phép dọn phòng. Khi khách đồng ý, việc dọn phòng bắt đầu.

+ Nếu khách chần chừ, có thể xin phép quay lại lần sau và làm theo yêu cầu của khách.

+ Nếu không có người trả lời, hãy nhẹ nhàng tra chìa khóa và mở cửa phòng vì có thể khách vẫn đang ngủ. Nếu bạn tra chìa khóa và thấy đèn xanh, có nghĩa là ngày hết hạn của chìa khóa vẫn còn, bạn có thể mở cửa. Nếu bạn thấy đèn đỏ, có nghĩa là chìa khóa đã hết hạn sử dụng và phải cập nhật ngay lập tức. Nếu thấy cả hai đèn xanh và đỏ cùng nhấp nháy nghĩa là khách đã khóa cửa bên trong, nhân viên ghi biên bản và chuyển sang phòng khác.

Trải drap giường

– Cởi bỏ ga, vỏ gối, vỏ chăn bị bẩn cẩn thận. Phân loại quần áo bẩn và cuộn lại gọn gàng

– Kéo giường nhẹ nhàng. Kiểm tra kỹ chăn ga gối đệm, điều chỉnh đệm, lông nệm và lót giường ngay ngắn, độ phồng đều, làm phẳng lót giường.

– Trải và gấp đầu giường:

+ Trải mặt phải của tấm vải lên, để dài hơn đầu giường khoảng 40 đến 45cm.
+ Gập đầu giường vào trước, sau đó gập sang hai bên, bẻ góc tấm drap khoảng 45 độ.
+ Làm phẳng tấm trải giường và gấp chân giường giống như gấp đầu giường.

– Vỏ chăn ga gối đệm:

+ Kiểm tra bên trong chăn, chọn kích thước, chiều rộng, chiều dài phù hợp.

+ Kiểm tra vỏ chăn phù hợp cho từng loại phòng

+ Kiểm tra vỏ chăn xem có bị bẩn, rách không. Nếu có thì phải để riêng tránh lẫn với quần áo bẩn.

+ Khi lồng vỏ chăn, luồn tay qua cửa nhỏ ở đầu vỏ chăn, đưa góc chăn vào góc trên của vỏ chăn. Kéo nhẹ mép chăn vào mép vỏ chăn

+ Đặt 2 góc chăn còn lại vào 2 góc cuối cùng của vỏ chăn. Nhẹ nhàng nhét mặt trong của chăn vào vỏ và kéo mép chăn sát mép vỏ.

+ Chỉnh lại nắp chăn, dán keo hoặc buộc cẩn thận.

– Kiểm tra và trải các tấm trang trí.

quy trình dọn phòng

Vệ sinh nhà tắm

– Vẩy nước và cho trực tiếp hóa chất vào bồn cầu, để ngâm khoảng 3 phút rồi vệ sinh.

– Chà rửa bồn rửa mặt, bồn tắm, kính bằng bàn chải. Chú ý những vị trí kín, khó vệ sinh như xung quanh chân vòi, giữa các bức tường, v.v.

– Dùng miếng bọt biển để lau và rửa bồn cầu

– Xả theo trình tự bồn rửa tay, vòi hoa sen, bồn tắm

– Lau khô gương và các thiết bị trong phòng. Đặt cốc, cốc vào đúng vị trí trong phòng

– Sắp xếp khăn tắm và các vật dụng cá nhân gọn gàng

Làm sạch phòng ngủ

– Bỏ khay thức ăn, giỏ trái cây, chai lọ vào túi đựng rác trên xe đẩy

– Lau, quét bụi đồ gỗ trên cao, cọ tường

– Lau cửa sổ, khung cửa, cửa ra vào

– Lau tủ quần áo, ngăn kéo, kiểm tra két sắt, ngăn đựng đồ của túi giặt.

– Làm sạch các góc sàn

– Kiểm tra các khay rượu, tủ lạnh và vệ sinh toàn bộ khu vực

– Kiểm tra tivi, ấm điện, gương, ly, đồ uống trên bàn, trong phòng

– Bổ sung các vật dụng cần thiết trong phòng

Chúng ta vừa tìm hiểu housekeeping là gì, nhân viên housekeeping làm những việc gì, nhiệm vụ của bộ phận housekeeping khách sạn 4-5 sao…

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *