HOTEL RATING LÀ GÌ – TIÊU CHUẨN XẾP HẠNG KHÁCH SẠN TRÊN THẾ GIỚI

Ngày nay, để đánh giá xếp hạng khách sạn, người ta thường sử dụng thuật ngữ hotel rating. Vậy xếp hạng khách sạn là gì và các tiêu chuẩn để hotel rating bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên!

Hotel Rating Là Gì?

Hotel rating (đánh giá khách sạn) là một công cụ dùng để đo lường và phân loại các khách sạn trong ngành dịch vụ du lịch. Ban đầu, việc hotel rating chỉ nhằm mục đích thông báo trước cho khách hàng về chất lượng dịch vụ mà họ sẽ nhận được tại khách sạn. Hiện nay, hotel rating đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp khách sạn quảng bá thương hiệu khẳng định vị thế của mình, đồng thời khách hàng có quyền đánh giá chất lượng của khách sạn.

Hotel rating là gì

Cách Tính Xếp Hạng Khách Sạn Như Thế Nào?

Năm 1962, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã xây dựng một hệ thống xếp hạng khách sạn được công nhận trên toàn cầu. Đến năm 1995, khoảng 100 hệ thống phân loại khách sạn đã được sử dụng trên toàn thế giới, hầu hết đều dựa trên mô hình UNWTO nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa địa phương.

Một loạt các hệ thống xếp hạng khách sạn khác nhau thông qua các hình thức số, chữ cái, sao, vương miện,… Tuy nhiên, tạp chí Forbes Travel (trước đây gọi là Mobil Travel) đã sử dụng một hệ thống xếp hạng. khách sạn tiêu chuẩn theo sao.

Theo đó, càng nhiều sao, khách sạn càng đầy đủ tiện nghi, sang trọng và cao cấp. Dần dần, phương pháp đánh giá chất lượng khách sạn theo sao đã được nhiều khu vực trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Tiêu Chuẩn Xếp Hạng Khách Sạn Quốc Tế

Tại Châu Âu, tổ chức HOTREC (Hotels, Nhà hàng & Cafe ở Châu Âu) hay còn gọi là Hiệp hội Khách sạn, Nhà hàng & Quán cafe ở Châu Âu có nhiệm vụ đánh giá và xếp hạng các tiêu chuẩn của các khách sạn. Các quốc gia Châu Âu có sự hỗ trợ của HOTREC bao gồm 24 quốc gia, trong đó có một số quốc gia như Cộng hòa Séc, Áo, Hungary, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ, v.v.

Với bộ tiêu chuẩn này, ngoài những tiện nghi cao cấp, tiện nghi trong phòng nghỉ dưỡng; dịch vụ ăn uống, v.v., thì khách sạn 5 sao phải có dịch vụ giữ xe, nhân viên giữ hành lý, sảnh lễ tân có chỗ ngồi và dịch vụ đồ uống, dịch vụ đón tiếp và quà tặng trong phòng, v.v.

Một số khách sạn 5 sao lớn trên thế giới có thể kể đến như: Khách sạn Le Meurice (Pháp), khách sạn Grand Hotel Timeo (Ý), khách sạn Barcelo Le Bobadilla (Tây Ban Nha), hệ thống khách sạn Hyatt, Accor,…

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn

Tiêu Chuẩn Xếp Hạng Khách Sạn Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, việc xếp hạng khách sạn từ 1 đến 5 sao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2015 do Tổng cục Du lịch biên soạn. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về xếp hạng khách sạn, không áp dụng đối với các loại hình cơ sở lưu trú du lịch khác (nhà nghỉ, nhà nghỉ không đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị …)

Đặc biệt, khách sạn phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách về ăn, ở, sinh hoạt, vui chơi giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng. , phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá qua các tiêu chí: vị trí, kiến ​​trúc; thiết bị và cơ sở dịch vụ; dịch vụ và mức độ dịch vụ; Nhân Viên; phòng vệ sinh.

Tại Việt Nam, các khách sạn 5 sao nổi tiếng về chất lượng dịch vụ và khu nghỉ dưỡng cao cấp như Sofitel Legend Metropole Hanoi (Hà Nội), Khách sạn JW Marriott Hanoi (Hà Nội), Khách sạn Rex (Thành phố Hồ Chí Minh). Hồ Chí Minh), Laguna Lăng Cô (Huế), Vinpearl Resort & Spa Hạ Long (Quảng Ninh), InterContinental Nha Trang (Khánh Hòa), Sofitel Saigon Plaza (TP.HCM), Park Hyatt Saigon (TP.HCM), …

Điểm Khác Biệt Giữa Khách Sạn 5 Sao Và Khách Sạn Từ 2 – 3 Sao

Mặc dù cách xếp hạng khách sạn của các quốc gia có phần khác nhau nhưng nhìn chung, các khách sạn có cùng hạng sao sẽ có chất lượng và dịch vụ gần như nhau.
Ở khách sạn 2-3 sao, ngoài chất lượng trang thiết bị tiện nghi trong phòng còn có các dịch vụ như buffet sáng, phòng chờ có quầy lễ tân, dịch vụ gửi hành lý theo yêu cầu, dịch vụ giặt là. nghĩa là sử dụng mạng Internet chất lượng cao, v.v.

Trong khách sạn 5 sao, phòng ngủ được trang bị chất liệu cao cấp, trang thiết bị sang trọng và đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt, tổ hợp nhà hàng phục vụ nhiều món ăn cùng với nhiều phong cách ẩm thực (Âu, Á, …). Các khách sạn 5 sao thường nằm ở vị trí trung tâm để dễ dàng di chuyển đến các điểm tham quan du lịch.

khác biệt giữa khách sạn 5 sao và khách sạn từ 2 - 3 sao

Hiện nay, khách hàng lưu trú tại một khách sạn được quyền đánh giá khách sạn đó thông qua quá trình sử dụng sản phẩm và dịch vụ mà họ nhận được. Đây được coi là những phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ của khách sạn. Việc khách hàng thoải mái đóng góp ý kiến, quan điểm của mình khi trải nghiệm resort sẽ giúp khách sạn tìm ra những điểm chưa hoàn hảo và có hành động khắc phục để hướng tới mục tiêu mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được kiến thức về tiêu chuẩn hotel rating và xếp hạng sao ở Việt Nam và quốc tế là gì. Ngày nay, hotel rating sạn đóng vai trò quan trọng giúp khách sạn cải thiện và nâng cấp chất lượng dịch vụ, đồng thời quảng bá hình ảnh, thương hiệu của khách sạn đến với nhiều người hơn.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *