Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không?

Hợp đồng cộng tác viên có phải là hợp đồng lao động không? Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của những nhân viên làm việc theo hình thức cộng tác viên, những ai đã ký hợp đồng hợp tác cần lưu ý những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Trên thị trường lao động, có nhiều hình thức lao động mà các nhà tuyển dụng tuyển dụng: vị trí nhân viên chính thức, vị trí thử việc, bán thời gian, cộng tác viên. Với hình thức cộng tác viên, chúng ta có thể hiểu cộng tác viên là những người làm nghề tự do, không cần đến công ty thường xuyên, có thể làm việc không theo giờ hành chính hoặc chỉ làm vài tiếng trong ngày hoặc tùy từng trường hợp cộng tác.

Cộng tác viên thường dành cho những người đã có công việc cố định, họ muốn cộng tác với các đơn vị khác để làm công việc khác chẳng hạn hoặc các bạn học sinh, sinh viên có thể làm cộng tác viên ngoài việc học. thành viên để học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kiến ​​thức mới, và kiếm thêm một chút thu nhập.

Khi làm cộng tác viên, người lao động và người sử dụng lao động sẽ ký hợp đồng cộng tác viên.

Hợp đồng cộng tác viên là văn bản được ký kết giữa doanh nghiệp và cộng tác viên. Trong hợp đồng sẽ đảm bảo nội dung của hợp đồng dân sự nhưng trong hợp đồng cộng tác viên sẽ ngắn hơn vì quyền và nghĩa vụ của cộng tác viên sẽ bị hạn chế hơn so với nhân viên chính thức.

Hợp đồng cộng tác viên là gì?

2. Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không?

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm được trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên khác nhưng có nội dung thể hiện việc làm được trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Hơn nữa, theo quy định của Bộ luật lao động 2019, có 2 loại hợp đồng gồm: hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng trong đó hai bên xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời hạn 36 tháng, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Từ những căn cứ trên, hợp đồng cộng tác viên không phải là hợp đồng lao động mà là hợp đồng dịch vụ vì đây là hợp đồng thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung cấp dịch vụ thực hiện công việc cho công ty. người sử dụng dịch vụ, người sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho nhà cung cấp dịch vụ.

3. Hợp đồng cộng tác viên có đóng bảo hiểm xã hội không?

Trả lời câu hỏi cộng tác viên có đóng BHXH không? Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ theo phân tích ở mục 2 ở trên. Do đó, hợp đồng cộng tác viên không phải đóng BHXH, cũng như các loại bảo hiểm khác như BHYT, BHTN, …

Trên đây chúng tôi đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Hợp đồng cộng tác viên có phải là hợp đồng lao động không? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *