Giấy xác nhận tình trạng dân sự là gì? Xin giấy xác nhận tình trạng dân sự ở đâu?

Giấy chứng minh hộ tịch là loại giấy tờ quan trọng và thông dụng đối với mỗi cá nhân khi đi xin việc, nộp hồ sơ và làm thủ tục cấp văn bằng, chứng chỉ. Vậy giấy xác nhận hộ tịch được hiểu như thế nào và xin cấp ở đâu? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Giấy xác nhận hộ tịch là gì?

Chứng thực dân sự là việc cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc cá nhân đó đã hoặc chưa tham gia vào một sự kiện, hành vi đã thực sự xảy ra trong thời gian cá nhân đó sinh sống. , cư trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong vụ việc đó, hành vi và chứng minh việc tham gia thực hiện là đúng quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân, … cho người đăng ký. xác nhận.

Loại giấy này dùng để xin việc tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị xí nghiệp, công ty trong và ngoài nước,… giúp nhà tuyển dụng cân nhắc và lựa chọn được những ứng viên phù hợp.

Giấy xác nhận tình trạng dân sự

2. Giấy xác nhận hộ tịch có thời hạn bao lâu?

Về hình thức, chứng thư hộ tịch là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp trong phạm vi quyền hạn và chức năng cho phép.

Chứng chỉ dân sự có giá trị trong bao lâu?
Về nội dung, hộ tịch cung cấp cho người làm thủ tục thông tin về hiện tại và trước đây của người này, tình hình chấp hành pháp luật của cá nhân và gia đình họ tại địa phương.

Do đó, giấy chứng nhận dân sự sẽ không còn chính xác theo thời gian và thông tin được cung cấp có thể đã thay đổi trong cuộc sống tiếp theo của cá nhân.

Tóm lại, về mặt giá trị thì chứng thư hộ tịch sẽ có giá trị trong một thời gian nhất định, giống như các loại giấy tờ khác do UBND xã, phường, thị trấn cấp.

Thông thường, chứng chỉ hành nghề dân sự có thời hạn tối đa là 6 tháng kể từ ngày được cấp chứng chỉ. Thời hạn cụ thể này sẽ được ghi vào cuối văn bản xác nhận khi người làm thủ tục đến nhận kết quả thủ tục hành chính.

3. Tôi có thể xin giấy xác nhận hộ tịch ở đâu?

Thông thường, cá nhân sẽ gửi Đơn xin cấp Hộ tịch thường đến cơ quan công an cấp xã vì cơ quan này có nhiệm vụ, chức năng nắm tình hình, xác minh, kiểm tra an ninh, trật tự, an toàn xã hội. các hội trên địa bàn xã. Căn cứ vào nội dung mà cá nhân muốn xác nhận đã ghi trong đơn yêu cầu xác nhận dân sự, cơ quan công an sẽ xác nhận vào trường hợp dân sự của cá nhân đó.

Vì vậy, việc soạn thảo đơn xin chứng thực dân sự sao cho đầy đủ, ngắn gọn và súc tích có vai trò nhất định trong việc vừa giúp cá nhân có nhu cầu xin chứng thực dân sự có thể trình bày, diễn đạt được toàn bộ nội dung, vấn đề mà mình muốn xác nhận, vừa giúp cơ quan công an có được những thông tin cơ bản, cần thiết của cá nhân, vừa nắm bắt được mọi nguyện vọng của người làm đơn để có thể tiến hành các bước xác minh.

Tuy nhiên, đối với công dân xin cấp giấy chứng minh nhân dân không có tiền án để đi lao động, định cư ở nước ngoài thì phải làm đơn gửi Sở Tư pháp để làm sơ yếu lý lịch cá nhân. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp khác nhau, cơ quan chức năng sẽ có hướng dẫn cụ thể.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *