FRANCHISE LÀ GÌ? CÁC THƯƠNG HIỆU NHƯỢNG QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh F&B, bạn cần tìm hiểu trước khi Franchise là gì. Đây là hình thức kinh doanh rất phổ biến trong những năm gần đây. Với bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu các hình thức Franchise và thương hiệu Franchise tiêu biểu tại Việt Nam.

Franchise Là Gì?

Franchise là hình thức nhượng quyền kinh doanh, cho phép cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo hình thức và phương thức kinh doanh đã được bên nhượng quyền áp dụng trên thực tế trong một lĩnh vực cụ thể.

franchise là gì

Bên Franchise là bên nhượng quyền, bên nhận quyền là bên Franchise. Thông thường, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và nhân lực do bên mua thương hiệu chịu, bên nhận quyền chỉ chuyển giao mô hình kinh doanh, hỗ trợ thương hiệu và quảng bá thương hiệu.

Đồng thời, bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đúng, đủ và hỗ trợ bên nhượng quyền. Ngược lại, bên nhượng quyền phải đảm bảo thực hiện đúng mô hình, phương thức kinh doanh, quy trình nghiệp vụ do bên nhượng quyền cung cấp.

Phân Loại Các Hình Thức Franchise Nhà Hàng, Khách Sạn

Nhượng Quyền Có Tham Gia Quản Lý (Management Franchise)

Trong loại hình management franchise, ngoài việc chuyển giao quyền sở hữu thương hiệu và các mô hình và công thức kinh doanh, bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ cung cấp một nhà quản lý và điều hành kinh doanh.

Nhượng Quyền Mô Hình Kinh Doanh Toàn Diện (Full Business Format Franchise)

Hình thức full business format franchise mang tính hoàn thiện hơn với yêu cầu từ hai bên. Bên nhượng quyền chia sẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 loại sản phẩm cơ bản, bao gồm:

– Hệ thống: các chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, hướng dẫn vận hành, đào tạo, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo.

– Bí quyết công nghệ sản xuất kinh doanh.

– Hệ thống thương hiệu.

– Sản phẩm và dịch vụ.

Bên nhượng quyền phải trả cho bên nhượng quyền hai khoản phí cơ bản: phí trả trước và phí bản quyền, thường được tính khi bán hàng định kỳ.

Nhượng Quyền Có Tham Gia Đầu Tư Vốn (Equity Franchise)

Equity franchise là hình thức bên nhượng quyền tham gia bỏ vốn đầu tư với tỷ lệ nhỏ dưới hình thức liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty, mặc dù phần vốn góp nhỏ.

Nhượng Quyền Mô Hình Kinh Doanh Không Toàn Diện (Non-Business Format Franchise)

Non-business format franchise mang nguyên tắc quản lý lỏng lẻo hơn, bao gồm các trường hợp phổ biến như sau:

– Nhượng quyền phân phối sản phẩm, dịch vụ (Product distribution franchise).

– Nhượng quyền công thức sản xuất sản phẩm và tiếp thị (Marketing franchise).

– Nhượng quyền thương hiệu (Brand franchise/Trademark license).

Danh Sách Các Nhà Hàng Nhượng Quyền Thương Hiệu Tại Việt Nam

Danh sách 7 thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng tại Việt Nam:

  • Pizza Hut
  • KFC
  • Lotteria
  • Kichi Kichi
  • Jollibee
  • Burger King
  • Domino’s Pizza

Pizza Hut

Pizza Hut là công ty con của Yum! Pizza, hiện có hơn 6000 nhà hàng tại Mỹ và hơn 16000 địa điểm cửa hàng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Chi phí nhượng quyền Pizza Hut từ 300.000 – 2.200.000 USD.

pizza hut nhượng quyền thương hiệu

KFC

KFC nổi tiếng toàn cầu với sản phẩm gà rán, hiện có mặt tại 118 quốc gia khác nhau, chiếm 50% thị trường fast food trên thế giới với hơn 14.000 cửa hàng. Chi phí nhượng quyền cho KFC dao động từ 1.300.000 – 2.500.000 USD.

Lotteria

Năm 1998, Lotteria gia nhập thị trường Việt Nam và là đối thủ đáng gờm của KFC. Từ năm 2014, Lotteria bắt đầu nhượng quyền với chi phí nhượng quyền khoảng 250.000 USD.

Kichi Kichi

Kichi Kichi là chuỗi nhà hàng chuyên về buffet lẩu tại Việt Nam, ra đời vào năm 2009, phục vụ theo hình thức băng chuyền hiện đại. Chỉ với một giá cố định, khách hàng được thưởng thức không hạn chế gần 100 sản phẩm. Chi phí nhượng quyền thương hiệu tối thiểu của Kichi Kichi là 300.000 USD.

Jollibee

Jollibee là tập đoàn thức ăn nhanh lớn nhất Châu Á. Jollibee có mặt tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2005, đến nay đã có hơn 100 cửa hàng trên toàn quốc. Chi phí nhượng quyền của Jollibee từ khoảng 250.000 – 300.000 USD.

jollibee nhượng quyền thương hiệu

Burger King

Burger King gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2011. Chi phí nhượng quyền thương hiệu Burger King dao động từ 50.000 – 300.000 USD và Burger King sẽ cung cấp hơn 70 ngày đào tạo.

Domino’s Pizza

Sau Pizza Hut, Domino’s Pizza là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai tại Mỹ, nhưng lớn nhất thế giới với khoảng 12.000 nhà hàng thành viên và nhượng quyền tại hơn 80 quốc gia khác nhau. Phí nhượng quyền tối thiểu là 250.000 đô la.

Chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc Franchise thương mại là gì và các hình thức nhượng quyền thương mại phổ biến. Nếu bạn đang có trong tay một số vốn lớn, tại sao bạn không thử sức với lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng này? Và để được nhượng quyền thành công như vậy, chất lượng sản phẩm của bạn luôn phải đặt lên hàng đầu.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *