FOOD TRUCK LÀ GÌ? THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ FOOD TRUCK Ở VIỆT NAM

Bạn đã bao giờ nghe thuật ngữ một Food truck là gì? Food truck là loại hình kinh doanh đồ ăn thức uống khá thú vị ở phương Tây. Hiện nay, tại Việt Nam, xe bán đồ ăn đang quay trở lại nhưng chưa thực sự phát triển. Hãy cùng HOTELCASANARANJA.COM đến và tìm hiểu về ngành kinh doanh xe bán đồ ăn tại Việt Nam và nước ngoài.

Food truck là gì?

Định nghĩa food truck

Food là thức ăn, truck cho xe tải. Food truck là một mô hình kinh doanh xe tải thực phẩm và đồ uống. Xe tải thực phẩm sẽ dừng lại và bán thực phẩm tại các địa điểm có nhiều người qua lại. Hầu hết các món ăn được phục vụ trong các xe thức ăn nhanh, kem và các loại nước uống.

food truck xe tải bán đồ ăn
Food truck là xe tải bán đồ ăn

Nguồn gốc food truck

Xe tải thực phẩm từ Hoa Kỳ. Có hơn 4.000 xe bán đồ ăn đang hoạt động tại Mỹ và chúng là một nét văn hóa riêng của nước Mỹ, không chỉ bán đồ ăn mà chúng còn được thiết kế bắt mắt và độc đáo. Ngoài những món ăn kể trên, các xe bán đồ ăn ở Mỹ còn phục vụ các món ăn Trung Quốc, Hàn Quốc… dưới dạng thức ăn nhanh.

Để đảm bảo không cạnh tranh với các nhà hàng truyền thống, nhiều thành phố đã ban hành luật cấm xe chở đồ ăn dừng lại gần các nhà hàng, khu ẩm thực trong phạm vi 2 km. Để có được giấy phép Food truck, một nhà đầu tư phải chi tới 20.000 đô la.

Vệ sinh an toàn thực phẩm của food truck

Thức ăn food truck ở Mỹ, Anh và nhiều nước khác được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn kinh doanh, food truck phải có giấy phép kinh doanh rõ ràng và phải thường xuyên nhận những cuộc khảo sát bất ngờ của các cơ quan liên quan.

Bên cạnh đó, food truck muốn đi vào hoạt động phải tuân thủ những quy định chặt chẽ như vị trí bán cách nhà vệ sinh công cộng khoảng 60-100m để tiện cho nhân viên bán hàng có thể rửa tay, đảm bảo vệ sinh khi làm việc…

Sự phát triển của food truck

Food truck tại Canada

Ở Canada, xe chở đồ ăn thường được gọi là canteen (tiếng Pháp nghĩa là “cho ăn”), chuyên phục vụ bánh mì kẹp, phô mai nướng Mexico… Năm 2013, Vancouver Vij’s Rail Express Food Truck – xe chở đồ ăn chuyên về hương vị Ấn Độ tươi ngon đã giành giải Bình chọn của khán giả cho nhà hàng mới tốt nhất ở Canada. Xe bán đồ ăn này đã đánh bại 34 nhà hàng truyền thống khác để lọt vào vòng chung kết của cuộc thi này.

Food truck tại Pháp

Food truck Pháp nổi tiếng với những khu chợ trời với hai món ăn phổ biến là tacos và hamburger.

food truck được thiết kế bắt mắt
Food truck được thiết kế sặc sỡ, bắt mắt thu hút người qua đường

Food truck tại Bỉ

Ở Bỉ, xe bán thức ăn rất phổ biến với món khoai tây chiên. Bỉ cũng là nơi tổ chức Lễ hội Xe tải Thực phẩm Châu Âu hàng năm lớn nhất vào tháng Năm.

Food truck ở châu Á

Food truck được tìm thấy ở nhiều nước như Singapore, Thái Lan, Hong Kong, Philippines… nhưng không phát triển mạnh như ở phương Tây.

Food truck ở Việt Nam và tiềm năng phát triển

Có rất nhiều hạn chế đối với xe chở đồ ăn ở Việt Nam vì những lý do sau:

  • Chưa có chính sách vệ sinh an toàn thực phẩm riêng cho xe bán thức ăn
  • Chi phí mua một chiếc xe tải không hề nhỏ nên nhiều người dù muốn đầu tư vẫn gặp khó khăn về tài chính
  • Đường phố Việt Nam đông đúc nên việc di chuyển hay đỗ xe bán đồ ăn ở Việt Nam rất khó khăn
  • Trước áp lực của các hình thức truyền thống như bán hàng rong, bán vỉa hè, bán xe máy, xe đạp…

Tuy còn nhiều hạn chế nhưng mong rằng trong một ngày không xa chúng ta sẽ được thưởng thức những món ăn độc đáo, ngon miệng từ những “nhà hàng di động” này.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *