FOC LÀ GÌ? DỊCH VỤ FREE OF CHARGE TRONG KHÁCH SẠN GỒM NHỮNG GÌ?

FOC là gì? FOC trong Ngành Du lịch – Khách sạn là gì? FOC là một thuật ngữ rất phổ biến đối với không chỉ nhân viên làm việc tại khách sạn và khu nghỉ dưỡng mà còn cả khách lưu trú. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn định nghĩa FOC là gì và các dịch vụ liên quan đến thuật ngữ này.

FOC là gì?

FOC là viết tắt của từ tiếng Anh “free of charge”, dùng để chỉ những mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ không thu phí của khách hàng khi sử dụng tại khách sạn. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng tại khách sạn để thông báo cho khách hàng về các dịch vụ hoàn toàn miễn phí tại đây.

Các khách sạn ngày nay đều sử dụng dịch vụ FOC như một chiến lược marketing cực kỳ hiệu quả để thu hút khách hàng, tạo cho khách hàng tâm lý được hưởng một giá trị đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

Trong khách sạn, dịch vụ FOC là gì?

Wi-Fi và máy điều hoà

Khi “free of charge” là gì, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về một số dịch vụ FOC tại khách sạn. Điển hình là Wi-Fi và máy lạnh. Hầu hết các khách sạn hiện nay đều cung cấp dịch vụ Wi-Fi (kết nối Internet) và điều hòa miễn phí, cho dù khách lưu trú ngắn ngày hay dài hạn.

Khách lưu trú hiện nay có nhu cầu kết nối Internet liên tục để làm việc, sử dụng mạng xã hội… nên khách sạn cần đảm bảo Wi-Fi có đường truyền mạnh để không bị gián đoạn kết nối. Ngoài ra, dù là ở sảnh hay trong phòng, máy lạnh cũng cần hoạt động tốt, đảm bảo cho khách hàng được tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ.

Đỗ xe

Đỗ xe là một trong những dịch vụ FOC cung cấp cho khách khi lưu trú tại khách sạn. Nhiều khách khi đi du lịch sẽ sử dụng phương tiện riêng của mình, vì vậy khách sạn cần có chỗ để xe cho khách, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc gửi xe bên ngoài.

Du khách chỉ cần lái xe đến khách sạn và nhân viên phụ trách sẽ đưa xe vào bãi gửi xe, sau đó giao lại chìa khóa cho khách. Vì vậy, dịch vụ này được đánh giá là mang lại sự thuận tiện trong việc di chuyển cho khách hàng.

Đồ ăn, thức uống

Đây được gọi là complimentary food and beverage và thường được cung cấp trong khi khách đang chờ nhận phòng. Tùy theo quy mô và chính sách riêng của từng khách sạn mà dịch vụ này được triển khai khác nhau. Lưu ý rằng dịch vụ này khác với việc khách hàng dùng bữa tại nhà hàng bên trong khách sạn.

Cụ thể, thông thường, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp sẽ cung cấp dịch vụ đồ ăn thức uống miễn phí dưới dạng một ly margarita để chào đón những khách hàng quen quay trở lại (khách sạn Esperanza ở Cabo San Lucas, Mexico), bánh ngọt và bánh ngọt. Mì bơ theo công thức truyền thống của Scotland dành cho khách VIP (khách sạn InterContinental Park Lane ở London, Anh)… (theo cntraveler.com).

Chỉnh trang phòng buổi tối

Dịch vụ FOC này phổ biến ở các khách sạn 4-5 sao và dành cho khách lưu trú ít nhất 1 đêm, hay còn gọi là dịch vụ dọn phòng buổi tối.

Dịch vụ này thường diễn ra vào buổi tối (6-7h) khi khách rời khỏi phòng. Khi đó, nhân viên dọn phòng sẽ dọn phòng và sắp xếp đồ đạc gọn gàng để khách được thoải mái khi đi ngủ. Nhân viên dọn phòng có thể đặt một số vật dụng trên giường của khách, ví dụ như một thanh sô cô la, một con gấu bông nhỏ…

Dịch vụ giải trí tại phòng

Complimentary in-room media and entertainment (dịch vụ giải trí tiêu khiển tại phòng) là một trong những dịch vụ FOC hấp dẫn nhiều khách hàng. Phòng sẽ được thiết kế và cung cấp truyền hình cáp, máy chơi game miễn phí… nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi đối tượng. Tuy nhiên, đây là loại dịch vụ miễn phí chỉ phổ biến tại các khách sạn cao cấp quy mô 4 – 5 sao.

Cho mượn đồ miễn phí

Đây là một dịch vụ free of charge khác tại khách sạn. Sạc điện thoại, bàn là, đồ may vá … là những vật dụng mà khách sạn cho khách mượn miễn phí. Du khách chỉ cần thông báo với nhân viên khách sạn và đăng ký là có thể vay được.

Quà tặng lưu niệm

Ở một số khách sạn, khi khách check out, khách sạn sẽ gửi quà tặng miễn phí như bút, vở, voucher,… tùy theo quy định của khách sạn. Thậm chí sẽ có những phần quà được “cá nhân hóa” dựa trên thông tin hồ sơ khách hàng. Thông thường chỉ những khách sạn 4-5 sao mới có free of charge này.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết thuật ngữ FOC là gì, dịch vụ FOC trong khách sạn bao gồm những gì… Những kiến thức trên không chỉ hữu ích khi bạn làm khách du lịch (để hiểu rõ hơn). về quyền lợi của bản thân được hưởng trong thời gian lưu trú), nhưng cũng cần thiết đối với nhân viên khách sạn, đặc biệt là lễ tân (tư vấn chính xác và đầy đủ cho khách hàng khi có thắc mắc).

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *