Danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày được cấp. Sau đây là danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm, mời các bạn tham khảo.

Đất 50 năm là tên gọi rất phổ biến của đất có thời gian sử dụng là 50 năm. Những loại đất nào có thời hạn sử dụng 50 năm? Đất 50 năm có bị thu hồi không? Đất 50 năm có được cấp sổ đỏ không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy định về đất có thời hạn 50 năm

1. Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là đất có thời gian sử dụng 50 năm. Trên thực tế, Luật Đất đai hiện hành chia đất đai thành 3 nhóm chính gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, ngoài ra không có quy định nào về loại đất 50 năm. Đây chỉ là một cách người ta sử dụng thời hạn sử dụng của mảnh đất để đặt tên cho nó.

2. Đất có thời hạn sử dụng là 50 năm

* 7 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm

Căn cứ khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với thời hạn 50 năm, bao gồm:

1. Đất trồng cây hàng năm.

2. Đất nuôi trồng thủy sản.

3. Đất làm muối.

4. Đất trồng cây lâu năm.

5. Đất rừng sản xuất.

6. Giao các loại đất, bao gồm cả đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản và làm muối.

7. Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

* Cách xử lý khi quá hạn sử dụng

Đối với đất có thời hạn sử dụng là 50 năm khi hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng với thời hạn 50 năm.

Danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm

3. Đất có thời hạn sử dụng không quá 50 năm

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất có thời hạn không quá 50 năm gồm hai nhóm: đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuê và đất được Nhà nước giao đất, cho thuê theo dự án. dự án, cụ thể:

1. Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp với thời hạn thuê không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét cho thuê tiếp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

– Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất rừng sản xuất.

– Đất rừng phòng hộ.

– Đất rừng đặc dụng.

– Đất nuôi trồng thủy sản.

– Đất muối.

– Đất nông nghiệp khác.

Nhóm thời hạn sử dụng đất được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, cho thuê đất nhưng không quá 50 năm:

2. Tổ chức được giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

3. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ hoặc làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

4. Tổ chức được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

5. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.

Khi hết thời hạn sử dụng nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

4. Đất 50 năm liệu có được xây dựng nhà ở không?

Theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 1 Điều 6 về nguyên tắc sử dụng đất: “1. Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất ”.

Ngoài ra, theo quy định của Luật đất đai 2013, Điều 126 thì “đất sổ đỏ 50 năm” được xác định trong các trường hợp cụ thể sau:

  • Đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm, đất làm muối mà hộ gia đình được Nhà nước giao để sản xuất nông nghiệp
  • Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao cho từng hộ gia đình
  • Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê thời hạn 50 năm
  • Đất đồi núi trọc, đất trống, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng của cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
  • Giao đất, cho thuê đất trong thời hạn 50 năm đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư.
  • Tổ chức giao đất, cho thuê đất trong thời hạn 50 năm để sử dụng vào mục đích sản xuất, lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
  • Đất được giao / cho thuê cho cá nhân, hộ gia đình vào mục đích thương mại, dịch vụ và phi nông nghiệp với thời hạn giao đất là 50 năm.

Theo đó, trước câu hỏi đất 50 tuổi có được làm nhà ở không, chúng tôi xác định chỉ được xây dựng thổ cư. Việc xây dựng nhà ở trên các loại đất nêu trên là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền, buộc phá dỡ hoặc buộc khôi phục lại nguyên trạng theo quy định.

5. Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013:

– Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng cần tiếp tục khai thác thì được gia hạn thêm.

– Các trường hợp sử dụng đất còn lại được gia hạn sử dụng đất.

– Chủ đất phải làm thủ tục gia hạn trước ít nhất 6 tháng, phí gia hạn từ 2-5% giá trị.

Trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm (cập nhật năm 2022) để các bạn nắm được thời hạn sử dụng của các loại đất hiện nay.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *