Critical thinking Là Gì? Làm Thế Nào Để Rèn Luyện Critical thinking Ở Mỗi Người?

Ngày nay, kiến thức và kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống. Các bạn trẻ hiện nay có nhiều điều kiện để rèn luyện bản thân nhưng đa số các bạn thiếu kỹ năng Tư duy phản biện. Vậy tư duy phản biện là gì? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn trong bài viết dưới đây.

Critical thinking là gì?

Critical thinking được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là tư duy phản biện. Đây là quá trình phân tích, đánh giá và đặt câu hỏi về cả giả thuyết hoặc giả thiết để một người hình thành cách suy nghĩ, đưa ra ý kiến về một vấn đề nào đó và chứng minh một cách logic và bảo vệ quan điểm của mình. kiên định và chống lại các ý kiến chống đối.

Ví dụ về Critical thinking

Critical thinking không chỉ giới hạn trong một tình huống hay một nghề nghiệp cụ thể. Tư duy phản biện được hình thành dựa trên các lập luận và kết quả của tư duy logic, ví dụ đơn giản như sau:

Bạn A nhận xét “B học rất kém” nhưng bạn C lại căn cứ vào quan sát của mình về điểm số và quá trình học tập của B để khẳng định với bạn A rằng “B học tốt vì…”. Đây là tư duy phản biện vì B đã đưa ra các lý lẽ và dẫn chứng để ủng hộ quan điểm của mình và phản bác lại A.

Và nếu trong trường hợp người A nói “3 × 2 = 8” thì người B trả lời: “Sai, 3 × 2 = 6”. Đây không phải là tư duy phản biện.

Các cấp độ của Critical thinking

Critical thinking chia thành 6 cấp độ theo thứ tự từ thấp đến cao:

Cấp độ 1: Trình bày nội dung

Việc không nói rõ nội dung sẽ khiến các cuộc họp và trao đổi mất nhiều thời gian mà vẫn không giải quyết được vấn đề. Vì vậy, cấp độ 1 của Critical thinking là nói rõ về một nội dung cụ thể.

Cấp độ 2: Cấu trúc nói

Diễn đạt theo cấu trúc là điều cần thiết để người nghe nắm được vấn đề, không mất nhiều thời gian giải thích. Ví dụ, khi phát biểu ý kiến bạn có thể bắt đầu bằng cấu trúc: “Ý kiến của tôi về vấn đề này là…”

Cấp độ 3: Tranh luận cơ bản

Tranh luận có thể đến từ hai hoặc nhiều phía với mục đích phản bác ý kiến ban đầu của bạn. Việc bạn cần làm là lập luận khoa học và đưa ra dẫn chứng xác thực để bảo vệ quan điểm hoặc tiếp thu ý kiến của người khác nếu thấy tích cực.

Cấp độ 4: Tranh luận hiệu quả

Cuộc tranh luận sẽ diễn ra tích cực và mang tính xây dựng khi bạn nhận định rõ các giả thuyết ngầm được đặt ra đằng sau ý kiến phản bác và có tư duy phản biện nhất quán, loic.

Cấp độ 5: Thực hành thường xuyên

Critical thinking nếu được thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn tư duy logic hơn khi đánh giá nhận định về một lĩnh vực hay vấn đề nào đó.

Cấp độ 6: Tư duy hiệu quả

Khi đạt đến cấp độ 5, kỹ năng Critical thinking đã hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các yếu tố về sự công bằng, chính trực, can đảm, khiêm tốn, bền bỉ và cảm thông.

Tầm quan trọng của Critical thinking

Critical thinking là một kỹ năng không thể thiếu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề của cuộc sống, giúp con người nâng cao khả năng suy luận đa chiều, rõ ràng.

Critical thinking đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và thay đổi của nền kinh tế tri thức mới. Mọi người cần có tư duy linh hoạt với khả năng phân tích, đánh giá và sáng tạo để tích hợp thông tin cần thiết và giải quyết vấn đề.

Critical thinking giúp đưa ra những ý tưởng mới, đồng thời góp phần điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp với doanh nghiệp khi cần thiết.

Con người cần có Tư duy phản biện để nhìn nhận và đánh giá bản thân, từ đó tự điều chỉnh và đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với công việc và cuộc sống của mình.

Tư duy phản biện là nền tảng của khoa học và một xã hội dân chủ. Tư duy phản biện giúp con người suy nghĩ sáng suốt hơn về các vấn đề xã hội, vượt qua định kiến và lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa đến cả cộng đồng.

Làm thế nào để rèn luyện Critical thinking ở mỗi người?

Mỗi người sẽ có khả năng nhìn nhận và phân tích khác nhau. Nếu bạn muốn rèn luyện Tư duy phản biện, bạn cần chủ động thực hiện những điều sau:

Tích lũy kiến ​​thức: Bạn không thể tranh luận nếu không có kiến ​​thức về chủ đề được đề cập. Vì vậy, việc trau dồi và hoàn thiện kiến ​​thức tổng hợp thông qua các câu hỏi trắc nghiệm tự luận (đề kiểm tra IQ) là điều cần thiết.

Có tầm nhìn khách quan: Hiểu được Tư duy phản biện là gì không có nghĩa là bạn kiên quyết bảo vệ ý kiến ​​của mình bất chấp đúng sai. Hãy là người khách quan, phân biệt rõ ràng đâu là đúng sai để tiếp thu và phát triển bản thân.

Không ngừng đặt câu hỏi: Mọi người sẽ đánh giá năng lực của bạn thông qua các câu hỏi, vì vậy nếu chưa biết hoặc có thắc mắc về một vấn đề nào đó, bạn nên mạnh dạn nói ra.

Không quá khó để hiểu Critical thinking là gì đúng không? Qua bài viết của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ có kế hoạch trau dồi và hoàn thiện kỹ năng tư duy phản biện để thành công hơn trong cuộc sống.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *