Cách ly xã hội là gì? Những lưu ý trong chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng

Cả nước sẽ thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ 00 ngày 01 tháng 4 năm 2020. Đây là nội dung nổi bật theo Chỉ thị số 16 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu rõ thế nào là “cách ly xã hội” để tránh gây hoang mang.

Trong những ngày này, tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp với khả năng lây lan nhanh, cụm từ cách ly được nhắc đến nhiều lần, bởi đây là biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo: Thực hiện cách ly xã hội trong thời hạn 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi cả nước theo nguyên tắc biệt lập gia đình, làng xã biệt lập. có thôn, xã bị cô lập với xã. Vậy cách ly xã hội được hiểu đúng là gì?

1. Cách ly xã hội là gì?

Cô lập xã hội có từ gốc tiếng Anh là Social distancing, từ này được hiểu theo nhiều nghĩa khác như hạn chế tiếp xúc xã hội, xa cách xã hội.

Cách ly xã hội được hiểu cụ thể hơn là tránh tụ tập đông người, nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh để hạn chế lây lan dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. cộng đồng.

Theo Wikipedia, cách xa xã hội là một tập hợp các hành động kiểm soát lây nhiễm phi dược phẩm nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm. Mục tiêu của việc tránh xa xã hội là giảm khả năng tiếp xúc giữa những người bị nhiễm bệnh và những người không bị nhiễm bệnh, giảm thiểu sự lây truyền bệnh tật, lây nhiễm và cuối cùng là tử vong.

Xa cách xã hội là hiệu quả nhất khi nhiễm trùng có thể lây truyền qua tiếp xúc với giọt nhỏ (ho hoặc hắt hơi); tiếp xúc thân thể trực tiếp, bao gồm cả quan hệ tình dục; tiếp xúc vật lý gián tiếp (ví dụ như chạm vào bề mặt bị ô nhiễm); hoặc trong không khí (nếu vi sinh vật có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài).

2. Những lưu ý trong chỉ thị thực hiện cách ly xã hội của Thủ tướng:

Cách ly toàn xã hội

Thực hiện cách ly xã hội trong thời hạn 15 ngày, kể từ 0 giờ 00 ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi cả nước theo nguyên tắc biệt lập với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã biệt lập với xã. Nếu huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, các phân xưởng, nhà máy phải duy trì khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, tiêu độc khử trùng theo quy định.

Yêu cầu mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. , các mặt hàng thiết yếu không bị đóng cửa, ngừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Chấp hành tốt khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Với:

– Quyết tâm dập dịch Bạch Mai, Phật thanh.

– Bố trí nhân viên làm việc tại nhà

– Dừng vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế di chuyển

– Khai báo y tế bắt buộc để tránh lây nhiễm chéo

– Giữ gìn an ninh trật tự, không triển khai gói bảo hiểm bệnh COVID-19

Chi tiết vui lòng xem thêm tại Chỉ thị 16 / CT-TTg 2020 thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày

3. Những trường hợp nào cần phải cách ly y tế?

Để đảm bảo ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu cách ly y tế 14 ngày đối với những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh và người trở về từ vùng có dịch.

Những khuyến cáo cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về sơ đồ phân loại cách ly người mắc bệnh, nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần và cách thực hiện cách ly tại gia đình, nơi ở giúp mỗi cá nhân hiểu thêm về cách ly.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *