CÁC CA LÀM VIỆC TRONG KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG CHIA THEO CÁCH NÀO?

Chia ca trong nhà hàng như thế nào, ca làm việc của lễ tân khách sạn là gì, ca hỏng, ca nào là luân phiên… là những vấn đề được các bạn theo học ngành Nhà hàng khách sạn quan tâm, vì giờ làm việc của nhân viên khách sạn. Nhân viên trong ngành này sẽ không cố định theo giờ hành chính như dân văn phòng. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách xếp lịch cho nhân viên nhà hàng, khách sạn theo ca.

Ca Là Gì? Lưu Ý Gì Khi Chia Ca Làm Việc Trong Khách Sạn, Nhà Hàng?

Ca là thời gian làm việc của người lao động từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ đến khi bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm cả thời gian làm việc và thời gian nghỉ giải lao.Cách chia ca làm việc trong nhà hàng

Nếu người lao động đồng ý làm thêm giờ (tăng ca) khi có yêu cầu thì thời gian trong ca đó sẽ được kéo dài thêm. Theo Điều 60 Nghị định 145/2020, giới hạn làm thêm giờ được quy định như sau:

 • Nếu làm thêm vào ngày làm việc bình thường thì tổng số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày.
 • Nếu làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và thời giờ làm thêm không quá 12 giờ / ngày.
 • Nếu làm việc vào các ngày lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần thì tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ / ngày.

Cách Chia Ca Làm Việc Trong Khách Sạn, Nhà Hàng

Ca Hành Chính Là Gì?

Ca hành chính bắt đầu từ 8h – 17h, hoặc 9h – 18h, có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu công việc và quy định của từng nơi, miễn là tuân thủ luật lao động. Ca hành chính thường áp dụng cho các khối văn phòng như bộ phận Nhân sự, bộ phận Kế toán, v.v.

Ca Sáng, Ca Chiều, Ca Đêm, Ca Gãy, Ca Xoay Là Gì?

Các Ca Làm Việc Trong Khách Sạn

Các ca làm việc trong khách sạn đối với các bộ phận như lễ tân, buồng phòng, bảo vệ … được phân chia như sau:

 • Ca sáng: 6 giờ sáng – 2 giờ chiều
 • Ca chiều: 14h00 – 22h00
 • Ca đêm: 22h – 6h (sáng ngày hôm sau)

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp bị hỏng và trường hợp quay. Vậy, ca gãy là gì, ca quay là gì? Chia ca có nghĩa là nhân sự không làm việc liên tục 8 tiếng mà chia thành hai ca nhỏ hơn, mỗi ca 4 tiếng (10h – 2h thì nghỉ, sau đó đi làm lại từ 17h – 21h); Ca luân phiên trong tuần này, nếu nhân viên làm cả buổi sáng thì tuần sau sẽ làm cả buổi chiều, hoặc có thể luân phiên ca chiều 2 – 4 – 6 và sáng 3 – 5 – 7.

Ca Làm Việc Trong Nhà Hàng

Ca làm việc trong nhà hàng sẽ được phân chia theo mục đích kinh doanh. Ví dụ, có những nhà hàng chỉ phục vụ bữa tối; Có nhà hàng chỉ phục vụ bữa sáng và bữa tối, không phục vụ bữa trưa… Thực tế, lịch làm việc của nhân viên nhà hàng phụ thuộc vào thời gian mở cửa. Đối với nhà hàng có quy mô lớn, phục vụ cả ngày thì việc phân ca trong nhà hàng như sau:

 • Ca sáng: 6 giờ sáng – 2 giờ chiều
 • Ca tối: 14h00 – 22h00
 • Ca nghỉ: 10 giờ – 14 giờ và 18 giờ – 22 giờ hoặc 10 giờ – 14 giờ và 17 giờ – 21 giờ

Trong ngành nhà hàng, theo ca áp dụng cho nhân viên phục vụ bàn, nhân viên bếp, nhân viên quầy bar, hostess và thu ngân.

Vì Sao Phải Biết Cách Chia Ca Làm Việc Cho Nhân Viên?

Việc phân chia ca làm việc trong nhà hàng, khách sạn sẽ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo sức khỏe của nhân viên và hiệu quả công việc. Nhân viên không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi họ phải làm việc liên tục hàng chục giờ trong nhiều ngày, nhiều tháng (trừ trường hợp phải tăng ca).
 • Đảm bảo tiến độ công việc trôi chảy, tránh tình trạng nhiều việc nhưng thiếu người. Khi nhân viên bận việc hoặc ốm đau đột xuất có thể xin nghỉ phép hoặc linh hoạt thay đổi ca làm việc mà không ảnh hưởng xấu đến hoạt động của nhà hàng, khách sạn.
 • Tiết kiệm chi phí cho nhân sự. Thực tế, tùy vào thời điểm đông hay ít khách mà nhà hàng sẽ có sự phân bổ nhân sự hợp lý về số lượng, vừa giúp đảm bảo chất lượng phục vụ, vừa tránh tình trạng thừa người nhưng lại thiếu việc dù tiền. tiền công vẫn phải trả đầy đủ.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về cách chia ca trong nhà hàng, khách sạn; ca của lễ tân khách sạn; Ca hỏng là gì, ca quay là gì… Để có thêm kiến thức về ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn, hãy cùng đón đọc những bài viết hữu ích tiếp theo từ chúng tôi.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *