BÀN TIỆC VIỆT NAM TRUYỀN THỐNG VÀ NGUYÊN TẮC BÀY TRÍ

Phong cách ẩm thực Việt Nam có sức quyến rũ lạ kỳ đối với du khách quốc tế không chỉ vì món ăn đậm đà, thơm ngon mà bởi nét độc đáo của từng chi tiết trên bàn tiệc. Hầu hết các nhà hàng truyền thống Việt Nam yêu cầu nhân viên phục vụ rất cao trong việc bày trí bàn tiệc. Từng chi tiết phải được sắp đặt đúng chuẩn nhằm thể hiện tinh hoa ẩm thực Việt. Vậy bàn tiệc truyền thống Việt Nam cần được bày trí ra sao? Hãy cùng HOTELCASANARANJA.COM tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bàn tiệc truyền thống Việt Nam là như thế nào?

Tiệc chiêu đãi theo phong cách truyền thống Việt Nam khác với các nước trên thế giới. Người Việt Nam có xu hướng thưởng thức bữa ăn với những người thân yêu của họ, vì vậy thường có nhiều hơn một người trong bàn. Bàn ăn kiểu Việt chú trọng đến không khí gia đình, sự gần gũi, đầm ấm để mọi người cùng nhau quây quần thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện gắn kết các giác quan.

ban tiec truyen thong viet nam
Bàn tiệc truyền thống Việt Nam chú trọng sự ấm cúng và gắn kết mọi người

Cách bày trí bàn tiệc truyền thống Việt Nam tại nhà hàng

Các vật dụng cần thiết

Mặc dù thiết kế bàn ăn của người Việt được mô phỏng theo kiểu bàn ăn gia đình truyền thống, nhưng hầu hết các nhà hàng đã được hiện đại hóa để không chỉ người Việt Nam mà cả du khách nước ngoài cảm thấy thoải mái khi dùng bữa. Theo đó, nhân viên phục vụ sẽ chuẩn bị các món dựa trên số lượng khách dùng bữa tại bàn. Một bữa ăn Việt Nam cho một khách bao gồm các món sau:

  • Đĩa kê
  • Chén ăn
  • Đũa, đồ gác đũa
  • Thìa, đồ gác thìa
  • Ly uống nước
  • Chén đựng nước chấm
  • Khăn ăn
  • Vật dụng khác như lọ muối tiêu, lọ tăm, hoa trang trí…
vật dụng trên bàn tiệc truyền thống Việt Nam
Mỗi vật dụng trên bàn tiệc truyền thống Việt Nam đều có vị trí riêng biệt

Nguyên tắc bày trí bàn tiệc kiểu Việt Nam

Khăn ăn: Khăn ăn nên được đặt lịch sự trên mỗi bàn để thể hiện sự sang trọng và tinh tế của nhà hàng. Thông thường, màu sắc của khăn được chọn là trắng, kem, vàng nhạt… để tạo cảm giác trang nhã. Đối với bàn ăn kiểu Việt Nam, khăn nên được đặt trên đĩa kê và đặt cốc lên trên. Vị trí đặt khăn ăn chính xác là ngay phía trước chỗ ngồi của khách và cách mép bàn khoảng 2 cm. Tuy nhiên, tùy từng nhà hàng mà nhân viên phục vụ có thể linh hoạt thương lượng sao cho đẹp hơn.

Đũa: Đũa được đặt trên đũa (nếu có) dài 1/3 chiều dài của đũa và đặt bên phải cốc theo hướng ngồi của khách.

Muỗng: Thìa được sắp xếp linh hoạt và nhiều cách khác nhau theo phong cách trang trí bàn ăn của người Việt. Người phục vụ có thể đặt thìa bên cạnh đũa, bên trái cốc hoặc trên khay đựng thìa.

Một chén nước: Một chén nước đặt trước đũa, cách đầu đũa khoảng 1cm.

Bát nước mắm: Nhân viên nhà hàng Việt Nam thường để chén nước mắm trên đĩa của khách để tiện sử dụng.

Những thứ khác: Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đều đặt muối, tiêu, tăm, lọ hoa,… ở giữa bàn để thực khách dọn bàn dễ dàng nhìn thấy.

Là một máy chủ, đôi khi bạn sẽ cần thiết lập các loại bảng khác nhau. Vui lòng xem bài viết Các loại bàn Việt Nam, Âu, Á và quy trình thiết lập của HOTELCASANARANJA.COM để biết cách sắp xếp từng loại bàn.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *