5S LÀ GÌ? CÁCH THỰC HIỆN TIÊU CHUẨN 5S TRONG KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG

Tiêu chuẩn 5S không còn là khái niệm mới đối với các doanh nghiệp. Các cơ sở kinh doanh lưu trú và ăn uống như khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn vẫn chưa hiểu 5S là gì thì trong bài viết dưới đây HOTELCASANARANJA.COM sẽ phân tích định nghĩa và ứng dụng của tiêu chuẩn 5S này.

5S là gì?

5S là 5 chữ cái đầu của các từ sau:

  •  Sàng lọc (Seiri – Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng
  •  Sắp xếp (Seiton – Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ để tiện sử dụng khi cần
  •  Sạch sẽ (Seiso – Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ tại nơi làm việc
  •  Săn sóc (Seiletsu – Setting standards): Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên liên tục
  •  Sẵn sàng (Shitsuke – Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng
tiêu chuẩn 5s
Tiêu chuẩn 5S

Tiêu chuẩn 5S được thực hiện đầu tiên tại Toyota, sau đó nhanh chóng lan rộng ra tất cả các công ty Nhật Bản. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn 5S được triển khai đầu tiên tại công ty Vyniko của Nhật Bản vào năm 1993. Hiện nay, nhiều tổ chức của Việt Nam đã triển khai tiêu chuẩn 5S này và nó đã mang lại nhiều lợi ích trước mắt như nơi làm việc. Người lao động gọn gàng, sạch sẽ, thoải mái, tăng năng suất lao động, tạo hình ảnh đẹp cho doanh nghiệp…

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn 5S

Sau khi biết khái niệm 5S là gì, chúng ta cần biết ai nên sử dụng khái niệm 5S. Mục đích của khái niệm 5S là tạo ra một môi trường làm việc khoa học, giảm thiểu lãng phí, phù hợp với các công ty thuộc nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, nhà hàng, dịch vụ khách sạn…

Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S

  • Đảm bảo sức khỏe nhân viên
  • Dễ dàng thuận tiện và tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc
  • Tạo tinh thần làm việc và không khí cởi mở
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống
  • Nâng cao năng suất

Người Nhật luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tính tự giác của mọi người, đồng thời cố gắng khiến nhân viên gắn bó với công việc của họ. Chẳng hạn trong khách sạn, người quản lý sẽ cố gắng làm cho nhân viên ý thức được đây là “công việc của tôi”, “nơi làm việc của tôi”… và từ đó nhân viên sẽ dễ dàng đồng ý chăm sóc “chỗ làm việc”. làm việc “và làm ‘công việc’ của tôi theo cách tốt nhất có thể.”

bàn là, việc ngăn nắp gọn gàng
Nhân viên cần ý thức tạo sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ cho khu vực làm việc

Cách thực hiện tiêu chuẩn 5S là gì?

Bước 1: Chuẩn bị

Tiến hành đánh giá hiện trạng của khái niệm 5S và xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chuẩn 5S như thành lập ban chỉ đạo 5S, mục tiêu rõ ràng cho từng bước, phân chia trách nhiệm vệ sinh theo khu vực, v.v.

Bước 2: Phát động chương trình 5S

Kích hoạt chương trình 5S để toàn thể nhân viên biết và tuân thủ thực hiện hiệu quả.

Bước 3: Tiến hành tổng vệ sinh

Toàn thể CBCNV dành nửa ngày hoặc một ngày để tổng vệ sinh nơi làm việc theo kế hoạch đề ra.

Bước 4: Tiến hành sàng lọc ban đầu

Trong quá trình làm sạch, công nhân thực hiện kiểm tra ban đầu để loại bỏ các đồ vật không cần thiết hoặc thừa trong khu vực làm việc. Những vật dụng không cần thiết sẽ được cất giữ và phân định rõ ràng.

Bước 5: Duy trì sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ

Căn cứ vào tình hình triển khai thực tế, Ban chỉ đạo 5S sẽ điều chỉnh hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong các hoạt động…

Bước 6: Đánh giá nội bộ 5S

Kết thúc mỗi giai đoạn triển khai, Ban chỉ đạo 5S tiến hành đánh giá nội bộ để đưa ra kế hoạch cải tiến cho giai đoạn tiếp theo và khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt.
Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu khái niệm 5S là gì và các bước thực hiện tiêu chuẩn 5S. Nếu bạn là chủ hoặc quản lý của một doanh nghiệp như nhà hàng, khách sạn hay bất kỳ ngành dịch vụ nào, bạn phải thực hiện tiêu chuẩn này để tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất.

XEM THÊM TẠI: https://hotelcasanaranja.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *